Tỏi đen là gì và có lợi gì ích đối với sức khoẻ của mọi người?

Tỏi là một loại thực phẩm được sử dụng để nấu kèm với một số món ăn. Tỏi đen là một loại dược liệu được làm từ nguyên liệu chính là tỏi tươi, qua nghiệm thì người ta thấy loại tỏi đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hơn tỏi tươi rất nhiều được sử dụng với tác dụng để phòng và chữa một số bệnh. Đó chính là lý do khiến cho tỏi đen được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.

Bạn biết gì về tỏi đen?
Tỏi đen xuất hiện từ rất sớm ở Hàn Quốc và Nhật Bản, đây là một loại thực phẩm đã trải qua một thời gian dài lên men từ tỏi tươi. Sau quá trình lên men tỏi sẽ chuyển sang màu đen, không còn vị cay và hăng của tỏi tươi thay vào đó là vị ngọt mềm rất dễ ăn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hàm lượng axit amin tăng lên nhiều hơn, polyphenol có trong tỏi đen với hàm lượng cao chiếm từ 1,5 đến 2% trọng lượng của tỏi, các hợp chất cacbonhydrat chuyển hoá thành đường ngọt, tinh dầu tỏi đã được chuyển hoá thành những chất không mang mùi,… Như vậy, những thông tin kể là lời giải đáp cho câu hỏi “tỏi đen là gì?” 

Tác dụng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại cho chúng ta 
•    Chống oxi hoá: tỏi đen có tính oxi hoá khá cao nên sẽ bảo vệ cơ thể chống lại những tổn hại mà gốc tự do gây ra. Do đó, nó được coi như một loại thần dược giúp các chị em làm chậm quá trình lão hoá. 
•    Trị cao huyết áp và các bệnh tim mạch: các thành phần trong tỏi đen có tác dụng rất lớn trong việc loại bỏ gốc tự do có trong huyết tương để giúp quá trình điều trị cao huyết áp hiệu quả hơn. Theo những nghiên cứu khoa học thì nếu sử dụng tỏi đen trong 14 ngày liên tục thì những người cao huyết áp sẽ giảm được khoảng 35% chỉ số huyết áp. 
•    Bảo vệ tế bào gan: Nghiên cứu cho thấy rằng tỏi đen có khả năng ức chế hiện tượng gây tăng men gan nên được sử dụng để hỗ trợ điều trị các tổn thương ở gan, ngăn ngừa nguy cơ xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan.
•    Giảm mỡ máu, giảm cholesterol: Như chúng ta đã biết thì cholesterol là một phần rất quan trọng đối với cơ thể tuy nhiên nếu lượng cholesterol quá nhiều thì có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,… Do vậy tỏi đen được sử dụng sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol xấu cũng như giảm mỡ máu.
•    Hỗ trợ điều trị ung thư: Các dưỡng chất trong tỏi đen bao gồm hoạt tính có khả năng ức chế quá trình ung thư. Tỏi đen kích thích miễn dịch làm loại trừ sự di căn của các tế bào u.
 

Xem thêm bài viết: http://xahoiquanhta.com/cong-dung-cua-toi-den-viet-nam/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *