Phân loại máy phay cơ khí

Trên thị trường hiện tại, máy phay được phân làm rất nhiều loại khác nhau, nhưng nếu chia theo mục đích gia công và công dụng của máy phay thì bài viết xin được chia ra hai loại máy phay chính là máy phay vạn năng và máy phay chuyên dụng.
Máy phay chuyên dụng
Máy phay cơ khí chuyên dụng là loại máy phay sử dụng chủ yếu để gia công các sản phẩm, chi tiết có dạng mặt tương đồi phẳng gọi chung là bề mặt ví dụ như máy phay lăn răng, máy phay chép hình, máy phay răng,…
Hệ thống chép hình của máy phay chuyên dụng bằng cơ khí gia công chính xác, ngoài ra còn có các loại máy phay CNC được điều khiển hoàn toàn tự động sử dụng công nghệ cao qua một chiếc máy tính. Với máy phay CNC, việc bạn cần làm là sử dụng tốt các phần mềm thiết kế máy phay có hỗ trợ để thiết kế chi tiết chính xác trên máy tính rồi đưa vào phần mềm, máy phay sẽ thực hiện tất cả các công việc còn lại để cho ra sản phẩm chính xác như mẫu thiết kế đưa vào máy tính.
Nguyên lý hoạt động của loại maysphay này là máy phay đứng điều khiển theo phương trình số với 3 trục: Trục X là trục ngang, trục Y là trục dọc và trục Z là trục đứng, ngoài ra một số loại máy phay còn có thêm một trục thứ tư gọi là trục B.
Máy phay vạn năng
Máy phay vạn năng, như tên gọi của nó là loại máy phay khác với máy phay chuyên dụng chỉ gia công được trên mặt phẳng máy phay vạn năng có thể gia công theo cả mặt phẳng, mặt nghiêng, rãnh, các loại mặt định hình,… Nói chung là có thể gia công gần như trên mọi loại bề mặt. Với máy phay đa năng thì chức năng phay chính là chức năng chủ yếu và cơ bản của máy, nhưng ngoài ra máy còn có thể gia công các chi tiết cơ khí khác như: khoét, đục, khoan,… Nhưng để sử dụng được các tính năng gia công khác này thì máy cần được gắn các loại phụ kiện khác kèm theo mới có thể thực hiện được các chi tiết kể trên.
Máy phay đa năng được chia ra làm máy phay đứng và máy phay nằm ngang, các chi tiết của máy phay đứng bao gồm: Than máy để chứa hộp tốc độ, đầu dao phay, bàn máy, cần gạt: có 2 loại cần gạt là cần gạt máy ngang và cần gạt máy đứng. Về mặt thiết kế, máy phay ngang và máy phay đứng không có nhiều khác biệt về mặt công dụng cũng như các chi tiết bên trong, nhưng máy phay ngang sẽ gia công được nhiều loại phôi hơn máy phay đứng nên thường có giá thành cao hơn máy phay đứng.
 
Xem thêm các thông tin khác qua link sau đây: http://www.traudoikienthuc.com/news/detail/co-khi-cat-got-kim-loai-la-gi-1399.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *