Chuyện bên lề pháp đình – Phần 3

Cháy nhà mới ra… chuyện công tác tổ chức phải xem xét nhiều nhiều.
Nếu như:
Làm Viện trưởng Viện kiểm sát một thành phố của tỉnh oai quá mà sao Giang muốn leo cao để nên nỗi vào tù. Trưởng phòng chống buôn lậu của Hải quan thành phố quả là oách vậy mà Phùng Long Thất mất tất cả, có nguy cơ dựa cột. Chủ tịch một tỉnh đầy chức trọng quyền cao bỗng bị cách chức chỉ vì bật đèn xanh cho hạ cấp được mặc sức phá rừng. Đó là ý kiến nhân dân “tiếc” cho nhiều bị cáo. 

Họ nhại Kiều rằng:

Trăm năm trong cõi người ta
Vứt đi tất cả hẳng qua vì… gì?
Tít mù lại vòng quanh
Các cán bộ Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế khi đứng trước tòa đều… đổ lỗi cho nhau. Cấp dưới kêu thực hiện chủ trương của sếp và đã cống hiến hối lộ của bọn buôn lậu cho sếp. Sếp thì đổ lại “chủ trương của Tổng cục” cho thu tiền là ngoài giờ và bồi dưỡng. Có “sếp” còn đổ tại vì mình nghiêm túc xử lý tiêu cực nên bị thù, bị vu tại tòa. Phùng Long Thất còn tự hào đã bắt được nhiều vụ buôn lậu (nhưng chắc không ở dây của Thất và “quên” không hối lộ).
Vụ mại dâm kế thì vi “tình nghĩa” mà giúp nhau làm bậy, vụ phá rừng thì “cứ tưởng” đã được phép v.v… thật là tít mù nhưng mọi sự “tưởng” đề có cốt lõi là… tiền đề rồi dẫn đến tù không xa là mấy.
Vắng người thân
Ở vụ mại dâm kế, vợ của Giang và Hoan đều không đến phiên tòa. Vụ Vũ Thị Duyên Quỳnh, chồng Quỳnh – vừa thân nhân bị áo vừa là phía bị hại – cũng báo bận. Ngay mẹ đẻ của Quỳnh cũng không thèm nhìn đứa con gái nghịch tử. Bố của Quỳnh lặn lội từ Thái Bình đến phiên tòa cũng như chạy trốn trước đám đông. Dân nhận xét: nếu ai đi lĩnh thưởng chắc người thân đến đông còn phạm tội… Nỗi nhục cho gia đình, có gì mà đến. Tốt hơn hết là đừng phạm tội!
Bom quyền tử cũng vào được Việt Nam
Bị cáo Nguyễn Trọng Hương, Giám đốc Doanh nghiệp Bến Tre đã trả lời luật sư như vậy khi nói về cung cách làm việc của hải quan. Câu nói này đã làm cho rất nhiều người tới dự phiên tòa rùng mình. Quả thật với cung cách làm việc của những nhân viên hải quan bị bắt trong vụ Tân Trường Sanh “cứ tiền là xong hết” thì có khi không chỉ bom nguyên tử mà bom hạt nhân cũng có thể vào được Việt Nam.
Lê Quý – Quốc Khánh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 16(829) – Năm 1999

Chuyện bên lề pháp đình – Phần 2

Số trùng 
35 bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ “phá rừng Tánh Linh” cũng trùng với số 35 người liên quan và nhân chứng được triệu tập tới tòa.
Nhân chứng và bị cáo
Phiên tòa xử vụ “Mại dâm kế” có nhân chứng là bị hại Nguyễn Thanh Bình. Nhunwg bị hại này có phải vì chân thật nên bị lừa hay quá tham, quen “thông cảm” với người nhờ vả vì mục đích tiêu cực nên nỗi sa bẫy một cách quá nhanh chóng và dễ dàng.
Đặng Văn Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, người ký văn bản 258 cho cấp dưới làm sai cũng được ngồi ghế nhân chứng. Nhân chứng này ra tòa chỉ có mỗi một việc… rũ trách nhiệm!
Người theo dõi 2 phiên tòa cách nhau cả ngàn cây số đều thống nhất: Những nhân chứng này cũng cần được bổ sung thêm tư cách… bị cáo tại phiên tòa! Và tất nhiên, những phạm nhân có án lại từ trại giam ra tòa làm nhân chứng!
Phiên tòa xử vụ Tân Trường Sanh cũng có sự trùng hợp giữa bị cáo và cảnh sát dẫn giải ở chỗ cùng ăn cơm hộp giá 10.000 đồng/ suất. Chỉ có sự khác nhau là: bị cáo ăn xong lăn ra ngủ trưa lấy sức còn cảnh sát bảo vệ ăn xong thì… nhìn bị cáo ngủ ngon lành!
Yêng hùng và nước mắt
Vũ Thị Duyên Quỳnh, mụ dì ghẻ độc ác ném con riêng của chồng xuống sông Hồng, lúc ở tạm giam rất “bình tĩnh”. Thậm chí thị còn vui vẻ… hát. Nguyễn Huy Giang trước ngày ra tòa tỏ ra rất yêng hùng “chơi” lại Hội đồng xét xử bằng việc sát ngày xử mới đề nghị mời luật sư khiến phiên tòa bị hoãn. Trần Đàm từ phòng xử án về trại tạm giam còn tươi cười giơ tay vẫy thân nhân đang sụt sùi ngoài hàng rào. Và còn rất nhiều yêng hùng kiểu như thế ở nhiều phiên tòa.
Song, yêng hùng là yêng hùng rơm hay là sự hối hận trước cán cân công lý hay là sự nuối tiếc “một thời vàng son” mà sau đó cả Duyên Quỳnh, Trần Đàm, Nguyễn Huy Giang đều… khóc. Nước mắt có tẩy rửa được tội lỗi không? Nếu được có khi xã hội có thêm hãng sản xuất… nước mắt. Biết đâu!
Thăng quan nhanh thế
Trong các phiên tòa, nhiều bị cáo thường nại ra lý do “Trình độ có hạn”. Không biết các vị đương chức khi nhận quyết định bổ nhiệm có bao giờ tự vấn mình xem trình độ hiện có liệu có phù hợp với quyết định cất nhắc mà mình nhận không?
Ở Hải Dương, Nguyễn Duy Hoan từng bị xử phạt (sau được tha) vì tội gây rối trật tự công cộng, cản xe quấy rối đồng chí Bí thư tỉnh ủy Hải Hưng (cũ). Vậy mà sau vài năm, Hoan đường đường là Viện phí Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương. Nếu vụ mại dâm kế trót lọt, Nguyễn Huy Giang lên làm Phó viện trưởng tỉnh thì hẳn là Hoan được làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố! Hoan thăng quan cũng nhanh khi trước y có hai viện phó nhưng cả hai, một là bị điều chuyển, một bị kỷ luật vì tiêu cực! Sao Giang may thế hay sau Giang còn có ô dù? Nguyễn Văn Sinh có trình độ văn hóa lớp 7 bỗng thành sinh viên Trường cao đẳng kiểm sát. Kẻ vô cong rỗi nghề như Sinh bỗng được cơ quan kiểm sát cử đi học!
Lê Quý – Quốc Khánh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 16(829) – Năm 1999

Chuyện bên lề pháp đình – Phần 1

Trong tháng 4, liên tiếp những phiên tòa được mở xét xử những vụ án lớn như “Tân Trường Sanh”, “Phá rừng Tánh Linh” hoặc những vụ án bị cáo nhưng gây sự chú ý của công luận do tính chất xã hội của nó như “Mại dâm kế”, “Mụ dì ghẻ ném con riêng của chồng xuống sông Hồng”…
Qua các phương tiện thông tin đại chúng, bạn đọc đã nắm được sự bộ diễn biến của phiên tòa. Sức khỏe & Đời sống xin giới thiệu 1 số trùng lặp ở những phiên tòa khác nhau.
Vì đạo lý
Có hai bị cáo đứng trước vành móng ngựa nhắc đến đạo lý là Trần Đàm (Vụ Tân Trường Sanh) và Nguyễn Huy Giang (vụ “Mại dâm kế”). Khi chối tội, Trần Đàm đổ tất tật cho con trai Trần Quang Vũ – kẻ đã trốn biệt tâm! Để cho lời chối tội có sức nặng đồng cân, “Bố già” Trần Đàm viện ra: “Đạo lý Việt Nam không cho phép cha đỗ lỗi cho con”. Nhưng Trần Đàm lại quên đạo lý Việt Nam còn không cho phép bất cứ ai đi buôn lậu và hối lộ, phá hoại an ninh kinh tế, làm giàu bất chính.
Nguyễn Huy Giang khi giải thích việc lôi kéo em trai vào màn kịch bẩn thỉu đã “hồn nhiên” nghĩ đến đạo lý: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì tình cảm anh em cũng phải giúp đỡ nhau”. Một nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh còn nghĩ thế huống chi trong xã hội, cả nhà cùng ra tòa vì buôn bán hê rô in, vì đánh nhau cũng chẳng phải là chuyện lạ.
Hối lộ hay bồi dưỡng
Ở phiên tòa xét xử vụ án Tân Trường Sanh, bị cáo Chung Diệu Kiệt được tòa hỏi về số tiền 242 triệu đồng hối lộ cho đội 5, phòng ĐTCBL! Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh. Kiệt nói tưng tửng: “Dạ, do làm ăn được nên có lì xì chút thôi chứ nói hối lộ là chết ngộ luôn!!”.
Còn ở phiên tòa xét xử vụ “Phá rừng Tánh Linh” nguyên giám đốc Sở Nông lâm Bình Thuận khi bị hỏi về số tiền 13 triệu đồng gửi Hồ Xuân Hùng cũng chối phắt: “Đây là chút tiền lì xì tết…”.
Mới hay do làm ăn được nhưng lì xì nhưng sao mà đúng địa chỉ cần thiết đến thế. Lì xì, biếu xén, đấm mõm nhau có ai tuyên bố “Tôi hối lộ cho anh đây!”.
Thói quen khó quên
“Người đẹp Bình Định” Trần Thị Quý Đông từng lên sân khấu thi hoa hậu và đoạt được giải Á hậu miền Trung. Để được kết quả này, hẳn người đẹp phải tập luyện nhiều và thành một kỷ niệm khó quên. Chả thế mà khi đứng trước Hội đồng xét xử: “hoa hậu áo sọc” vẫn nhớ công thức từng diễn ngày nào. “Bị cáo xin kính chào Hội đồng xét xử!” làm người dự cười ồ. Không biết Trần Thị Quý Đông có bao giờ liên tưởng tới phần thi ứng xử của cuộc thi hoa hậu với phần thẩm vấn tại tòa không!
Lê Quý – Quốc Khánh – Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 16(829) – Năm 1999
 

Lớp trắng ở lưỡi

Trên bề mặt lưỡi tôi có lớp trắng dày và rất hôi. Nguyên nhân vì sao có thể chữa khỏi được không? Đề nghị sức khỏe và đời sống hãy chỉ dẫn cho tôi cách chữa? HVT và NVH – thành phố Nghệ An. Bình thường lưỡi màu hồng, hơi ướt, các gai lưỡi rõ. Lưỡi trắng bẩn là nhiễm khuẩn. Trước đây có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đánh răng trắng sạch là mồm sạch, hơi thở tất thơm tho. Nhưng gần đây một số nhà y  học Mỹ và Canada lại lên án cái lớp trắng tệ hại đó ở lưỡi nó là một trong những nguyên nhân làm cho mồm bị hôi. Theo một nghiên cứu của Anne Bosy người đồng sáng lập ra một y viện chữa chứng hơi thở hôi ở Toronto – Canada, cho hay vi khuẩn tạo ra mũi hôi nằm ở mặt dưới lưỡi, giữa những gia lưỡi, dưới cao răng. Bởi vậy việc đánh chải răng không có tác dụng giảm mùi hôi. Cũng với nhận xét tương tự A Bosy, bác sĩ nha khoa Marvin Cohen thường hướng dẫn các bệnh nhân hôi mồm cách đánh nạo lưỡi. Theo ông, lưỡi chỉ sạch khi có một màu hồng tươi nếu còn một mảng trắng là còn nhiều vi khuẩn đang sống ở đó và gây hôi. Richter giám đốc Trung tâm điều trị những rối loạn về hơi thở ở Pennsylva-nia, Mỹ thì áp dụng một phương pháp khác trước tiên ông dùng bơm xịt lên lưỡi bệnh nhân dung dịch chứa một lượng nhỏ cholorine dioxide có tác dụng oxy hóa mạnh rồi dùng một miếng nhựa hình chữ T cạo trên lưỡi họ cho lớp mảng trắng trong đó có nhiều vi khuẩn bong ra. Sau đó bệnh nhân được cấp một miếng nhựa cạo lưỡi và dung dịch có chlorine dioxide để sử dụng ở nhà. Ở nước ta chưa thấy ai dùng miếng nhựa chữ T nạo lưỡi. Nhưng bạn có thể tự làm một cái nạo lưỡi bằng tre cật mỏng, vót thật nhẵn, dễ uống cong dùng làm cái nạo lưỡi. Mỗi khi nạo lưỡi xong, rửa sạch, cất đi lại dùng vào lần khác… Hàng ngày vào sáng sớm và chiều tối trước khi đi ngủ, đánh răng, nạo lưỡi và súc miệng thật sạch. Nếu làm được thường xuyên lưỡi không còn mảng trắng hơi thở sẽ hết hôi ngay.
“Hậu” vụ án Minh Phụng – EPCO
Ngày 9 – 4 – 99 ông Bùi Thế Uông – nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank Trung ương và ông Huỳnh Văn Thành, nguyên chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 3, thành phố Hồ Chí Minh đã bị khởi tố về tội “cố ý làm trái các quy định quản lý kinh tế của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”
Kết quả điều tra của Cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh cho hay ông Uông đã mua cổ phần của công ty Epco với mức 40 tỷ đồng cho Vietcombank Trung ương mà không thẩm định giá trị thực đã gây thất thoát lớn cho ngân hàng. Ông Thành có hành vi ký xác nhận giá trị tài sản của Epco sai với thực tế.

BS Vũ  Hướng Văn-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 20(781)1998

Bí quyết làm cho bé xinh đẹp hơn

Sắc đẹp là quà tặng của tạo hóa. Nét mặt, hình dáng thân thể do di truyền vì thế ít người nghĩ rằng có thể sửa làm cho bé xinh đẹp hơn. Hay thay tạo hóa không phải bất di, bất dịch bởi con người không chịu đầu hàng? Chúng ta đều biết trẻ sơ sinh khi đẻ ra từ những bà mẹ có xương chậu hẹp, thường bị méo hoặc dài đầu trong những tháng đầu tiên, trẻ cũng dễ bị bẹt đầu nếu bị đặt nằm lâu hoặc ít được thay đổi tư thế. Lúc trong bụng mẹ, bé phải nằm co tròn nên khi đẻ ra chân bao giờ cũng bị vòng kiềng ít nhiều. Một số trẻ khác hai bàn chân thường bị phẳng nếu để vậy không sửa sớm cho gan bàn chân cong. Khi đi đứng không có lực đàn hồi sẽ làm ảnh hưởng xấu đến cột sống và dáng đi sau này… Theo cấu tạo giải phẫu, mô xương của trẻ sơ sinh hầu hết tập trung ở xương ống chân, ống tay còn ở các bộ phận có xương khác của cơ thể như đầu mặt, bàn chân, bàn tay, các ngón tay và ngón chân các khớp, chủ yếu cấu tạo từ chất sụn. Tất cả các xương chưa phát triển và còn mềm. Do đó chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh hình và làm đẹp cho bé ngay từ những ngày tháng đầu tiên chào đời, càng sớm càng hiệu quả. Các bà mẹ có thể tránh cho bé khỏi méo đầu bằng cách cho bé nằm gối mềm, không quá cao, không để bé nằm quá lâu trong một tư thế, khi bé còn đang đói, bế ôm dốc đầu xuống đất để máu xuống đầu nhiều hơn, nuôi dưỡng các tế bào não và mô xương. Như vậy xương sọ chóng cứng hơn và trẻ cũng sẽ thông minh hơn. Từ lúc sơ sinh đến lúc 3 tuổi, não trẻ em tăng trọng lượng gấp 3 lần. Đừng sợ khi làm động tác này vì những tháng cuối cùng trong bụng mẹ, bé đã quen với tư thế trồng cây chuối chúc đầu xuống đất. Sửa môi khỏi vẩu: Dùng một ngón tay đè ngang với một lực đều lên môi trên, không dùng các đầu ngón tay chụm lại để đè, răng sau này sẽ bị khấp khểnh. Sửa gò má cao dùng 3 ngón tay giữa khép lại, ấn đều lực lên vùng gò má từ chân, mũi sang bờ má. Làm đều cả hai bên. Sửa mũi, dùng ngón tay trỏ và ngón cái ép đều vào hai bên sóng mũi, bắt đầu từ chỗ lõm đầu hai mắt xuống hai bên cánh mũi, đồng thời đè xuống vùng má dọc hai bên cánh mũi. Vì khi ép cho mũi gọn lại và ấn gò má hai bên chân mũi thấp xuống thì mũi tự cao và gọn hơn, chứ không phải là vuốt lên thì mũi cao hơn.

Sửa tay, chân cho thẳng: Ngay trong tuần đầu tiên đến cuối tháng thứ nhất, bó chặt hai tay và hai chân. Thỉnh thoảng bé thức, xoa bóp toàn thân cho máu lưu thông và nắn thêm tay chân cho thẳng. Chú ý nên ép vào đều từ hai bên bụng chân, hạn chế ép vào chỗ hai đầu gối, không khéo sẽ thành chân hình chữ X, mặt khác trẻ chậm biết đi biết đứng thì đừng ép bé tập sớm. Điều này sẽ làm bé dễ bị chân vòng kiềng, bắp chân to, hạn chế tốc độ dài xương, chân bị ngắn. Sửa bàn chân phẳng nắn bàn chân thẳng như chân tập vũ ba lê, vài lần mỗi ngày. Sửa các ngón tay cho thon dài và thẳng vuốt từ gốc lên đầu các ngón tay bằng cách chụm các đầu ngón tay của mình vào lúc bé thức hoặc đang bú. Chúc mọi gia đình có những công chúa hoàng tử xinh đẹp.
BS Nguyễn Văn Dũng-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 20(781)1998

Áo lớp cho dân chuyên Lý

Việc làm áo lớp không còn xa lạ với các bạn trẻ hiện nay, nhưng làm áo lớp như thế nào để mọi người nhìn vào không chỉ là một chiếc áo lớp bình thường, mà nó còn thể hiện được các bạn là người như thế nào. Đây là một ví dụ điển hình dành cho các bạn học chuyên về Lý, các lớp chuyên khác như Hóa, Toán, Anh, Văn,… cũng có thể dựa vào để thiết kế cho mình chiếc áo cực độc cho chính mình nhé.
Solgan cực độc: Không phải nghĩ nát óc khi có quá nhiều sự lựa chọn về slogan cho chiếc áo của bạn như những lớp khác. Những thành viên của lớp chuyên Lý chắc chắn sẽ đưa ra được slogan cực chất cho lớp của mình từ những gì mà các bạn đã và đang học hằng ngày. Đó là những thuyết học của các vị giáo sư nổi tiếng, hay là những định lý, định nghĩa riêng về chuyên ngành của các bạn. Đảm bảo người ngoài nhìn vào sẽ phải trầm trồ thán phục bởi những ý tưởng quá suất sắc của các bạn. Đây đúng là một ý tưởng khá độc đáo mà các lớp chuyên khác cũng có thể áp dụng được. Hãy lựa chọn slogan theo đúng khối chuyên của bạn để thể hiện đẳng cấp nhé.
Hình in trên áo: Đối với các bạn chuyên Lý thì việc lựa chọn các hình in trên áo để có một đồng phục lớp cũng rất phong phú và đa dạng không kém các bạn chuyên khác. Có một số những gợi ý vô cùng hay ho dành cho các bạn như:
Các nhà khoa học: Việc kết hợp các nhà vật lý học với các slogan mà các bạn lựa chọn đúng là một ý tưởng không tồi chút nào. Các bạn vừa có một chiếc áo độc, vừa thúc đẩy việc học tập cao hơn khi mặc trên người những chiếc áo này. Một khi bạn là học sinh chuyên Lý, đảm bảo bạn sẽ rất thần tượng những nhà vật lý học như Albert Einstein, Issac Newton, Thomas Edison,… vậy thì hãy nhanh tay lựa chọn cho mình một ngôi sao để học hỏi mỗi ngày.
Sơ đồ điện: Lại thêm một ý tưởng độc đáo nữa phải không nào. Mạch điện là những thứ mà các bạn chuyên Lý thuộc lòng lòng hàng ngày, để tránh nhàm chán, các bạn hãy vận dụng những đường mạch để thiết kế ra một logo mang tính chất riêng biệt cho lớp mình. Vận dụng những kiến thức hằng ngày để tạo cho mình một phong cách riêng đảm bảo sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người hơn nhiều. Hơn nữa, những logo này còn giúp các bạn “không thể lẫn đi đâu được” bởi sự độc đáo của nó. 
Công thức vật lý: Mỗi môn học đều có những công thức khác nhau, nó tạo ra một nét riêng biệt cho mỗi môn. Vì vậy tại sao các bạn chuyên Lý lại có thể bỏ qua việc in những công thức của các bạn lên áo lớp mình được. Việc này vừa giúp các bạn thể hiện được truyền thống của lớp mình lên áo vừa giúp ghi nhớ kiến thức sâu hơn mỗi lần nhìn vào. Và còn rất rất nhiều những lợi ích khác mà không chỉ dành cho các bạn chuyên Lý mà còn cho tất cả các khối các nữa.
Đó là một số gợi ý về mẫu áo lớp dành cho các bạn chuyên Lý, các bạn khác cũng có thể tham khảo và biết đâu các bạn lại tìm ra cho mình một số ý tưởng nhờ vào bài viết này.
 

3 mẫu giầy đẹp và được người tiêu dùng ưa chuộng nhất

 Có ý kiến cho rằng  trong thế giới bóng đá "đi một đôi giày tốt nhất không làm cho bạn chơi tốt hơn". Mặc dù điều này là đúng nhưng nếu không có một đôi giày tót thì chắc chắn bạn cũng không thể chơi thoải mái và chơi tốt nhất được. Trong những năm qua, hàng trăm loại mẫu giày chơi bóng đã ra đời với hàng loạt những kĩ thuật sản xuất mới nhất được ra đời . Nhưng dưới đây là 3 mẫu giày tốt nhất, đẹp nhất trong những năm qua.

1. Số 3 – Đôi Adidas Copa Mundial
Trọng lượng: 1,8 kg
Phát hành: 1979 
Nhận xét của người tiêu dùng, cũng như bản thân các cầu thủ: Bạn không thể tìm được một đôi giày đẹp mà lại bền hơn đôi giày này trước đây.
Làm thế nào có thể mà một thiết kế cổ điển từ những năm 1979  này lại có thể lotij vào trong top những đôi giày bán chạy và được yêu thích nhất trong từng ấy năm mặc dù đã liên tục cập nhật những mẫu giày mới nhất? Ngày phát hành, Copa Mundial được xem là một khởi động trước thời hạn của nó và điều đó đã được chứng minh là một đánh giá rất chính xác. Beckenbauer, Baresi và Michel Platini chỉ là một vài trong số những cầu thủ hàng đầu đã sử dụng đôi giày giầy bóng đá này, cùng với đó là hàng triệu người chơi nghiệp dư trên toàn thế giới. Kể từ năm 2001, Copa Mundial đã được xếp hạng là đôi giày bán chạy nhất mọi thời đại – một danh hiêu vẫn được giữ cho đến bây giờ. Thật ngạc nhiên, nhưng có lẽ cũng không có gì khó hiểu về danh hiệu này nếu bạn đã từng sử dụng qua đôi giày này. Một thiết kế với chất liệu tốt nhất được làm hoàn toàn bằng thủ công với hai nét may đơn giản. Đây chính là minh chứng của sự đơn giản nhưng chất lừ trong thiết kế giày đá bóng.
2. Số 2 – Đôi Nike CTR360 Maestri II
Trọng lượng: 1,2 kg
Phát hành: năm 2010
Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy CTR360 II đứng ở vị trí rất cao trong danh sách này và niêm yết thay cho CTR360 III. Trước hết các ấn bản thứ ba là một khởi động tuyệt vời, nhưng nó không chứng minh được giá trị của nó trên thị trường! Mục tiêu của Nike với bản phát hành này là tạo ra một khởi động mà chủ kiểm soát trong khi cho phép người chơi nhận và phân phối vượt qua một cách dễ dàng. Họ đã thành công! Các khu vực màu đen trên mu bàn chân và vùng đỏ nhỏ hơn, tạo nên từ những tấm lót. Các khu vực màu đen được thiết kế để cải thiện kiểm soát. Tương tự như vây TPU nhìn thấy trên T90 Laser III, nó được thiết kế để cải thiện kiểm soát bằng cách làm giảm bóng như nó chạm vào bề mặt của bàn chân của bạn..
3. Số 1 – Đôi adidas Predator LZ
Trọng lượng: 1,6kg
Phát hành: năm  2012 
Điểm nổi bật: Một khởi động mà có 5 khu Lethal, được thiết kế để cải thiện xử lý bóng, kiểm soát và cảm nhận.
Vị trí đầu bảng trong danh sách này được đánh gia dựa trên ưu điểm nó là đôi giày tốt nhất giúp các cầu thủ cóthể tăng cường khả năng đệm bóng cũng như thực hiện các kĩ thuật dễ dàng hơn. Trong hầu hết những thiết kế trước đây, phạm vi Predator không được chú ý hoặc hầu hết các nhà sản xuất đều bỏ qua chi tiết này. Nhưng đây là một chi tiết cực kì quan trọng ảnh hưởng đến tốc dộ của đôi giày. Vì vậy trong thiết kế lần này adidas không có những chi tiết thay đổi mạnh mẽ mà là tập chung vào những điểm thiếu xót của những thiết kế trước đó. Mỗi  chi tiết dù là nhỏ nhất cũng được tập chung khắc phục để giúp cải thiện kiểm soát bóng, xử lý và cảm nhận để tăng độ chính xác từ những đường truyền với đồng đội đến những quả sút bóng ăn bàn trực tiếp. 
 
 

Những điều cần chú ý khi mua lều du lịch 4 người

 Những đánh giá sau đây của chúng tôi về lều du lịch 4 người sẽ cho bạn một số chỉ dẫn hữu ích để chọn mua được một chiếc lều 4 người ưng ý nhất trên thị trường. Những loại lều du lịch chúng ta tìm thấy trên thị trường hiện nay đều được thiết kế để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng về chất lượng, tính năng hay cách sử dụng. Chính diều này đã làm cho việc chọn mua một chiếc lều tốt nhất từ vô vàn các các sản phẩm khác nhau trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Đây chính là những đánh giá tổng quan về lều du lịch dành cho 4 người mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Những đánh giá này đều dựa trên sự tìm hiểu cũng như trải nghiệm của chúng tôi để có thể tìm ra những đối tượng khách hàng phù hợp với loại lều này. Nếu bạn còn phân vân mình có chọn đúng hay không, hãy nghe theo những chỉ dẫn của chúng tôi. Chúng  tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các tính năng, mẫu mã và các yếu tố khác để khách hàng có thể tìm ra làm sao để mua được một chiếc lều du lịch 4 người tốt nhất.
 
Dưới đây là bảng tóm tắt những đánh giá về lều du lịch 4 người. Hãy đọc kĩ những mẹo nhỏ trong việc lựa chọn lều du lich cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về những loại lều đã chọn.
 
Những điều cần chú ý khi mua lều du lịch 4 người:
Trước khi chọn và so sánh các mẫu lều, bạn cần xem xét những chỉ dẫn ngắn gọn và hữu ích, hoặc chỉ cần cần đọc những hướng dẫn sau đây của chúng tôi.
 
Giá cả: Rất khó để có thể tìm ra một chiếc lều du lịch 4 người chất lượng tốt mà giá chỉ dưới 200 đô-la. Giá của loại lều tốt thường dao động từ 300 đến 400 đô-la. Lều du lịch 4 mùa cho 4 người thì đắt hơn, trên 400 đô-la. Loại lều bạn mua sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn đi cắm trại, đi leo núi hay đi phượt. Nếu bạn chưa đi đi cắm trại bao giờ thì lúc bắt đầu bạn chỉ cần mua loại rẻ, sau đó có thể đầu tư mua loại đắt nếu bạn quyết định sẽ đi cắm trại thường xuyên hơn.
 
Trọng lượng: Nếu bạn đi cắm trại bằng xe ô tô hoặc có giá đựng lều thì trọng lượng của lều cũng không quá quan trọng như khi đi phượt. Khi đi phượt nhiều hơn 1 người thì mọi người có thể thay nhau mang lều để chia sẻ công việc.
 
Mùa: Bạn có thể sẽ cần cả lều 3 mùa (xuân, hè, thu) lẫn lều 4 mùa dành cho 4 người để phục vụ cho cả mùa đông khi có tuyết rơi và để bảo vệ bạn khỏi những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn.
 
Kích cỡ (sức chứa): Việc biết được kích cỡ của lều và cách sử dụng chúng là vô cùng quan trọng. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất mà một người phải biết khi đi mua lều du lịch. Bởi vì họ chưa thực sự hiểu lều du lịch 4 người là gì (hay bất kì loại túi ngủ khác). Hầu hết các loại lều, đặc biệt là lều dành cho người đi phượt chỉ dùng để ngủ và chỉ có một tấm lót phía dưới, ngoài ra không có gì khác. Đây là thứ bạn phải bỏ tiền túi ra để mua, vì vậy cần xem xét kĩ kích cỡ của lều trước khi mua. Lều có không gian rộng chính là ưu tiên hàng đầu. 

Xem thêm tại: http://camnangdulichnoidia.com/cach-mua-mot-chiec-bat-lua-honest/

Chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn- phần 2

Cơ sở của phương pháp phá thai bằng thuốc là làm cho tố trợ thai trong thời kỳ đầu thụ thai chậm kinh từ 1 tuần đến 4 tuần không có tác dụng trên các cảm ứng của tế bào do đó thai bị hủy. Thuốc này mang tên là mifepristone còn có tên là R.U.486. Đó là thuốc kháng sinh, kháng tố trợ thai. Thuốc được sản xuất ở một số nước châu  u và Trung Quốc. Các nước Anh, Pháp, Thụy Điển và Trung Quốc đã cho phép sử dụng theo hướng dẫn và quản lý đặc biệt của các thầy thuốc. Ở Trung Quốc, UBDS quản lý việc sản xuất và đã sử dụng trên toàn quốc tới hàng chục triệu liều mỗi năm. Mifepristone cũng có thể làm hỏng trứng vừa mới thụ tinh vài ba ngày nên nó còn được dùng làm viên  tránh thai khẩn cấp. Ba ngày sau khi hoạt động tình dục không có bảo vệ, uống một liều 600 mg có thể đạt kết quả tới 99 phần trăm. Nhiều nơi trên thế giới cũng như ở nước ta theo báo cáo của các nhà khoa học Việt Nam trong hội thảo của Bộ y tế tổ chức tại Hà Nội năm 1997 mifepristone dùng phối hợp với misoprostone có thể sẩy thai hoàn toàn tới 95 phần trăm. Tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương và Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng liều mifepristone thấp ở mức 200 mg và 150 mg kết hợp với 150 mg misoprostol đã đem lại kết quả giống như khi dùng liều cao tới 600 mg. Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng  thuốc này là khoảng 3 phần trăm sẩy thai không hoàn toàn, bệnh nhân có thể băng huyết phải nạo hút để lấy hết rau sót, hơn 10 phần trăm số người sẩy thai bằng thuốc này bị rong huyết tới 2 tuần khoảng từ 1 phần trăm đến 2 phần trăm không thấy có hiện tượng sẩy thai những trường hợp này cũng phải hút thai ngay. Tóm lại, hai việc phải tiến hành song song là giảm nhu cầu chấm dứt thai nghén và chấm dứt thai nghén an toàn, giảm nhu cầu chấm dứt thai nghén ngoài kế hoạch, ngoài ý muốn là việc làm cơ bản, lâu bền. Nó cũng là biểu hiện của chất lượng kế hoạch hóa gia đình cao, đòi hỏi nhiều ngành và các đoàn thể phối hợp cùng làm. Đồng thời việc chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn an toàn và có chất lượng cao hơn nữa cho các chị em có nhu cầu là một nhiệm vụ cấp bách của hệ thống kế hoạch hóa gia đình.
Đỗ Trọng Hiếu-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 20(781)1998

Chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn- phần 1

Theo thống kê trong hệ thống y tế nhà nước hàng năm nước ta có chừng 1,2 đến 1,5 triệu trường hợp nạo hút thai. Nếu kể cả số nạo hút ở hệ thống y tế tư nhân thì số nạo hút còn nhiều hơn nữa. Nạo hút như thế đã ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của chị em phụ nữ nước ta. Hàng năm, có chừng 70 chị chết vì phá thai giấu giếm. Ngành y tế đã có những biện pháp nhằm năng cao chất lượng nạo hút thai sao cho sau nạo hút chị em được khỏe mạnh, ít ốm đâu, ít biến chứng, và tránh được những tử vong không đáng xảy ra. Vô khuẩn các dụng cụ và các thao tác trong nạo hút đã giảm đáng kể nhiễm khuẩn sau nạo hút thai, những quy trình khử khuẩn mới đã được ứng dụng với những hóa chất mới cidex, microshield có tác dụng diệt khuẩn cao. Lò sấy, lò hấp được cung cấp nhiều hơn và được sử dụng đúng quy trình cần thiết để khử khuẩn kể cả HIV. Dụng cụ hút thai ủy ban quốc gia dân số kế hoạch hóa gia đình và Bộ y tế đã cung cấp nhiều bơm hút chân không bằng tay. Loại có một van vốn đã dùng từ lâu ở nước ta để hút thai cho những chị em chậm kinh dưới 2 tuần lễ. Mấy năm gần đây bơm hút chân không 2 van được sử dụng ở nhiều thành phố lớn trong những bệnh viện sản và những trung tâm kế hoạch hóa gia điình để hút những thai lớn hơn cho những người muốn châm dứt những thai nghén muộn hơn nghĩa là đã chậm kinh đến 6, 7 hoặc 8 tuần lễ. Tổng kết kinh nghiệm ở nhiều cơ sở sản khoa và kế hoạch hóa gia đình đã chứng tỏ rằng bơm hút chân không 2 van có thể thay thế cho thủ thuật nong và nạo thai vẫn quen dùng trước kia, một thủ thuật gây nhiều đau đớn, chấn thương thủng tử cung, rách nứt cổ tử cung, có khi thủng cả bàng quang và ruột cho những chị em không may phải đi nạo thai vì vỡ kế hoạch. Sử dụng loại bơm hút chân không có 2 van cùng với kỹ thuật gây tê mới ở cổ tử cung tiêm để phòng bế ở 2 điểm 4 giờ và 8 giờ bằng lidocain từ 0,5 phần trăm đến 1 phần trăm mỗi 2 điểm là 2ml, tiêm sâu chừng 0,5 cm giúp các chị em không phải chịu đau đớn trong hầu hết các trường hợp hút thai to. Phá thai bằng thuốc cũng đã được nhiều cơ sở sản khoa, ở nước ta đánh giá cao, phá thai bằng thuốc tránh cho chị em những phiền hà của nong nạo hay hút thai.
Đỗ Trọng Hiếu-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 20(781)1998