Nhân ngày thế giới chống lao ngày 24 tháng 3- phần 1

Bệnh lao những thành công và thảm họa
Bệnh lao, những thành công và thảm họa, đó là chru đề của ngày thế giới chống  bệnh lao năm nay. Đây là dịp để phổ biến rộng rãi, tăng cường kiến thức và thúc đẩy hoạt động chống lao trên toàn cầu và ở nước ta.
Bệnh lao đang quay trở lại
Nhờ việc phát minh ra các thuốc hóa học chống lao, nên việc chữa lao trong những thập kỷ qua trở nên đơn giản và hiệu quả rất nhiều. Song hiện nay bệnh lao đang xuất hiện trở lại và trở thành một trong những căn nguyên gây bệnh và tử vong chủ yếu, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Theo số liệu chính thức của Tổ chức y tế thế giới, năm 1990 tổng số người mắc bệnh lao trên thế giới là 7 triệu 535 nghìn người thì đến năm 1995 số đó là 8 triệu 768 nghìn người tăng 16,3 phần trăm vào năm 2000 là 10 triệu 222 nghìn người tăng 36,6 phần trăm và năm 2005 số bệnh nhân lao trên thế giới sẽ tăng lên tới 11 triệu 875 nghìn người tăng 57,8 phần trăm. Các nguyên nhân chính của sự gia tăng bệnh lao là sự di chuyển dân cư giữa các nước, dịch HIV bùng nổ dân số, tình trạng bất ổn định xã hội – kinh tế ở một số khu vực, sự lơ là do lạc quan của y tế thế giới, hoạt động ít hiệu quả của các chương trình chống lao quốc gia. Từ năm 1990 tiêu chuẩn y tế thế giới đã báo động chính phủ các nước về sự quay trở lại của căn bệnh chết người này. Cứ mỗi giây có một người bị nhiễm vi khuẩn lao. Hiện nay 1 phần 3 dân số trên thế giới đang bị nhiễm vi khuẩn lao và có nguy cơ phát triển thành bệnh ở giai đoạn nào đó trong cuộc đời của họ. Mỗi năm, có khoảng 100 triệu người bị nhiễm vi khuẩn lao. Trong đó khoảng 10 triệu người thực sự phát triển thành bệnh. Hàng năm có khoảng 3 triệu người bị chết vì bệnh lao. Việc điều trị bệnh lao thường đem lại hiệu quả cao so với nhiều bệnh khác. Một đợt điều trị 6 tháng chỉ tốn có 30 đô la Mỹ tiền thuốc chống lao. Điều trị khỏi một bệnh nhân là nguồn lây sẽ phòng được cho vài người khác không bị nhiễm lao. Tiêu chuẩn y tế thế giới tính rằng, nếu cứ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ ở mức độ thấp như hiện nay thì con số tử vong do lao hàng năm sẽ tới 4 triệu người vào năm 2004. Còn với sự hỗ trợ kinh phí thích đáng thì con số này có thể giảm xuống 1,6 triệu người.
BS Phạm Bật-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 12(773)1998

Một người mẹ sinh được 7 con

Chuyện này xảy ra tại bệnh viện Des Moines bang Iowa được coi là một trường hợp khá kỳ diệu đối với y học vì cả 7 đứa trẻ đều khỏe mạnh dì vẫn phần nào phải nuôi bằng ống thông. Đó là trường hợp của người mẹ có tên là Kanny Mclaughey.
Nước Mỹ cần xem xét lại chính sách cấm vận của mình, cuộc khủng hoảng I rắc mới đây đã gây ra một làn sóng lo ngại mới trong xã hội Mỹ Richard N Herass trợ lý cấp cao của tổng thống Bush trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh năm 1990 đến năm 1991, đã kiến nghị một số điểm chính trong chính sách của nước Mỹ đối với thế giới như, quốc hội Mỹ cần xem xét lại chính sách cấm vận của Mỹ. Việc Mỹ trừng phạt các nước không tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ chống Cuba, Iran, Lybi đang cản trở quan hệ song phương. Tác giả nói chúng ta Mỹ, đang phải trả giá một cách vô ích. Mỹ nên thận trọng trong việc tiếp tục mở rộng NATO vì như vậy sẽ gây ra mâu thuẫn không cần thiết đối với nước Nga. Trong cuộc khủng hoảng vừa qua, Saddam đã tỏ ra khá cao tay và biết cách vận động của bạn bè lẫn kẻ thù. Do vậy, một phần thế giới đang cảm thấy rõ ràng Mỹ đã đi những nước cờ hoàn toàn sai lầm.
Đài truyền hình Marti đang cố gắng một cách tuyệt vọng. Đài truyền hình Marti là tên gọi của một loại đài mà nhóm người Cuba lưu vong phản động ở Miami bang California Mỹ tự đặt, mục tiêu nhằm vào hòn đảo Cuba để xuyên tạc, Đài truyền hình Marti do chính quốc sách lên tới 9,6 tỷ đô la Mỹ, cường lực vào đất Cuba đã xin thêm được một hiệu UHF trị giá 2 triệu đô la Mỹ và một số thế lực ngầm đứng sau lưng chúng. Tuy vậy, Micheal Pallone giám đốc kỹ thuật truyền hình Marti vẫn không đảm bảo được rằng máy phát sóng mới sẽ hoạt động hiệu quả hơn chiếc máy VHF cũ. Can thiệp vào chủ quyền nước khác, thông qua hệ thống thông tin đại chúng, là một phương thức mà những thế lực phản động đang tiến hành. Tuy nhiên, chân lý luôn thuộc về chính nghĩa, vì thế việc Đài truyền hình Marti không làm cho hòn đảo Cuba suy suyển lại là một thất bại nữa của chủ nghĩa can thiệp. 
Phải chấm dứt chủ nghĩa tư bản kiểu châu Á
Khi giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, người châu Á có thể nghĩ rằng mình bị các chủ nợ mới của phương Tây ép họ phải chấp nhận những điều kiện khắt khe về quản lý điều hành nền kinh tế đất nước theo ý muốn của họ. Chẳng hạn như quỹ tiền tệ quốc tế IMF can thiệp đối với Thái Lan, đòi chính phủ nước này lập kế hoạch hành động theo quan điểm của IMF. Chẳng hạn để nhận được 50 tỷ đô la Mỹ tài trợ của IMF. Hàn Quốc phải bắt buộc nâng tỷ lệ cổ phần của nước ngoài trong các xí nghiệp của mình từ 26% đến 50% vào cuối năm nay và đến 56% vào năm tới. Người châu Á theo tờ Arthsit Thái Lan gọi đó là hình thức mới của chủ nghĩa thực dân trong tài chính. Chủ nghĩa tư bản kiểu châu Á đã làm nảy sinh tình trạng giới chính trị bị lũng đoạn vơ vét lợi ích cho đảng phái, bạn bè và gia tộc của họ. Hệ thống ngân hàng trở thành phương tiện kiếm chác của đám người giàu có và có thế lực chính trị. Vì thế, chủ nghĩa tư bản châu Á còn được gọi là chủ nghĩa tư bản bè phái.
Trung Sĩ- Sức khỏe và đời sống – Số 7(768) năm 1998.

Đại hồng thủy toàn cầu huyền thoại và sự thật

Huyền thoại… Thập kỷ 90 này, trên thế giới vẫn lan truyền những lời đồn đại về nạn đại hồng thủy toàn cầu và nạn động đất hành tinh ở cuối thế kỷ 20, rằng hai đại họa ấy hoặc xảy ra cùng lúc, hoặc nội tiếp nhau. Hai mươi năm qua, không ít người ở châu  u và châu M ỹ vẫn nơm nớp chờ n gày tận thế? Kinh thánh, dẫu còn mang nhiều sự kiện có thật về các đại họa ấy. Theo kinh thánh, sau khi Đức Chúa Trời đưa A-đam và E-va là người đầu tiên do người sáng tạo ra đi khỏi vườn E-den và đưa xuống  trái đất thì A-dam đã 130 tuổi và hai người đã sinh hạ được một người con trai giống hệt như mình đặt tên là Set. Sinh con rồi, A-dam còn sống được 800 năm, thọ 930 tuổi. Kể từ A-dam gia phả loài người tiếp tục như Adam đén set đến e-not đến ke-nan đến Mahalale đến Giaret đến Henoc đến Metusela đến Lê – mec đến Nô ê. Đến đời của Nô-ê thế gian đã bại hoại trước mặt Chúa trời và đầy dẫy sự hung ác. Chỉ còn Noel là một người công bình và trọn vẹn. Ông sinh được 3 người con là Sem, Cham và Gia phet, cả ba đều đã có vợ. Bây giờ Chúa trời quyết định phải tiêu diệt hết loài người, nói đúng hơn là tiêu diệt những kẻ đã mất hết tính người. Kinh thánh kể rằng Chúa trời ra lệnh cho Nô-ê đóng một con tàu lớn bằng gỗ, quét nhựa cả trong lẫn ngoài. Con tàu dài tới 300 mét, chiều ngang là 50 mét, chiều cao là 30 mét, chia làm 3 tầng. Sau khi Nô-ê làm xong con tàu như thế, chúa Trời ra lệnh cho Nô-ê “Ngươi và cả nhà ngươi gồm vợ chồng Nô-ê với 3 con trai và 3 con dâu) hãy vào trong con tàu vì trên đời này, ta chỉ thấy người là công bình trước mặt ta. Trong các loài vật thanh sạch hãy đem theo mỗi loài 7 cặp đực và cái, còn các loài không thanh sạch mỗi loài một cặp đực và cái. Cũng hãy đem theo những chim trời, mỗi thứ 7 cặp, cả trống và mái để giữ giống trên khắp mặt đất. Vì còn 7 ngày nữa, ta sẽ làm mưa xuống mặt đất trong 40 ngày và 40 đêm, ta sẽ tiêu diệt khỏi mặt đất hết tất cả các loài ta đã dựng nên. Đúng năm Nô-ê tròn 600 tuổi tháng 2 ngày 17, mưa trút xuống mặt đất trọn 40 ngày đêm. Nước tràn ngập mặt đất, hết thẩy những ngọn núi cao dưới bầu trời đều chìm trong nước. Nước biển Địa Trung Hải dân lên trọn 150 ngày rồi mới rút. Mọi loài trên mặt đất, kể từ loài người cho đến các loài muông thú, côn trùng đều bị tiêu diệt. Duy chỉ còn gia đình Nô-ê và những giống vật đem cùng với con người trên tàu còn sống sót. Đúng năm Nô-ê vào tuổi 601, ngày 1 tháng 1, nước rút hết và mặt bắt đầu se lại, đến tháng 12 ngày 27 đất đã khô như cũ. Như vậy nạn hồng thủy diễn ra 1 năm 10 ngày, tức 375 ngày. Sau đại họa đó, Nô-ê còn sống 350 năm ông thọ tới 950 tuổi. Theo Kinh Thánh, đó là nạn đại hồng thủy đầu tiên mà loài người gặp phải cách ngày nay khoảng 5 nghìn năm. Kinh thánh còn phán ra một lời tiên tri về trận động đất lớn chưa từng có kể từ khi loài người xuất hiện trên trái đất này. Và tiếp đó, sẽ có mưa đá… tảng, mỗi tảng nặng trên 5 cân rơi xuống. Và dĩ nhiên nếu có mưa đá như thế, nạn đại hồng thủy sẽ lại xảy ra với loài người sau trận kinh thiên động địa đó…
TS. Nguyễn Đình Cát-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Tổ chức lễ đón nhận huân chương độc lập hạng ba

Ngày 24 tháng 3 năm 1998, Viện lao và bệnh phổi đã tổ chức lễ đón nhận huân chương độc lập hạng ba của Nhà nước tặng thưởng. Tới dự lễ có đại biểu của Bộ y tế, các cơ quan của Trung ương, Hà Nội và các tỉnh xung quanh Hà Nội tới chúc mừng và chia vui cùng Viện lao và bệnh phổi, giáo sư Đỗ Nguyễn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng y tế thay mặt Chính phủ đã trao và gắn huân chương lên lá cờ truyền thống của viện.
Chị Nguyễn Thị TH – Hiệp Hòa – Bắc Giang đặt vòng tránh thai làm sao có thể lây nhiễm HIV/AIDS do vòng được. Phương pháp này đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả cao. Có điều, sau khi đặt vòng chị nên nghỉ ngơi 2 đến 3 ngày và dùng thuốc giảm co bóp từ cung do bác sĩ kê đơn. Sau một tuần đến 10 ngày có thể cùng anh nhà sinh hoạt vợ chồng bình thường. Ba tháng sau nhớ khám lại và sau đó nửa năm một lần chị cần đến cơ sở y tế kiểm tra và khám bệnh. 
Ông Lê Thiện – Hải Phòng: ông không muốn xin con nuôi vì ngại sau này… Chuyện ông nói về thụ tinh trong ống nghiệm là có thật. Nhiều phụ nữ từ 35 tuổi đến 40 tuổi hiếm muộn cả chục năm đã tìm phương pháp này. Nếu không có gì biến động bất ngờ, công dân tí hon đầu tiên của Việt Nam được thụ tinh trong ống nghiệm sẽ ra đời vào cuối tháng 4 năm 1998 tới bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh. Chúc ông toại nguyện và hạnh phúc.
Ông Nguyễn Văn Hải – Thanh Chương – Nghệ An: hầu hết các báo đã đưa tini về phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty dệt Nam Định rồi nên sức khỏe đời sống miễn đưa tin. Đây là phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị can, trong số hơn 30 bị can bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Nội vụ khởi tố. Tại phiên tòa 20 nhân chứng trên tổng 27 nhân chứng đã vắng mặt và 11 người liên quan trên 27 người liên quan được gọi trình tòa cũng không đến, trong buổi xét xử đầu tiên, 200 cảnh sát bảo vệ đã có mặt tại khu vực tòa án. Nhân dân Nam Định cũng dự phiên tòa đông tới hàng nghìn người một cách trật tự qua loa phóng thanh. Tất nhiên như mọi phiên tòa, các bị cáo vẫn chối tội và đỗ lỗi cho nhau nhưng chúng ta tin rằng sự thật sẽ được sáng tỏ và những kẻ tham nhũng phải chịu những hình phạt thích đáng của pháp luật.
PB-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Đề phòng tắc ruột ở người cao tuổi

Rồi 14 giờ, ngày 9 tháng 12 năm 1998, bệnh viện Hữu nghị tiếp nhận một bệnh nhân nam, 61 tuổi vào cấp cứu vì đau bụng, chướng hơi, nôn nhiều lần và bí trung, đại tiện. Bác sĩ nghĩ đến tắc ruột, cho chụp X quang thấy nhiều mức nước, mức hơi trong ổ bụng nên quyết định mổ cấp cứu với chuẩn đoán là tắc ruột nghi do bã thức ăn. Khi mổ ra, trong ruột non, nhất là đoạn cuối hỗng tràng có tới 4 búi (nút) bã thức ăn ùn tắc lại không di chuyển được. Phẫu thuật viên tiến hành dồn bã thức ăn xuống đại tràng cho bệnh nhân hơi trong các quai ruột xẹp dần cuộc mổ kết thúc, 11 ngày sau bệnh nhân ra viện. Ở người có tuổi, các hoạt động dinh dưỡng và chuyển hóa giảm sút nhiều so với khi còn trẻ. Hàm răng bị hư hỏng, lung lay hoặc rụng dần, cơ nhai bị teo. Việc nhai cắt, nghiền thức ăn của bộ răng bị kém đi. Dịch nước bọt, dịch vị, dịch tụy, dịch ruột và dịch mật của gan giảm cả về số và chất lượng. Trương lực dạ dày giảm, sức co bóp của dạ dày nhu động ruột yếu đi… tất cả những điều đó làm cho ở người già dễ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, táo bón. Do đó khi ăn uống người cao tuổi cần chú ý. Ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa mà nên chia khẩu phần ăn ra thành nhiều bữa nhỏ, mỗi ngày có thể ăn 3 bữa chính và 1 hoặc 2 bữa phụ. Để được ngon miệng, tiêu hóa tốt cần tạo không khí vui vẻ thoải mái trong bữa ăn, không nên ăn vội vã, nhai dối. Thức ăn cho người già nên thay đổi thường xuyên, tránh đơn điệu có đủ nước, nhiều rau quả tươi để tránh táo bón, chính vì vậy người ta hay nói già được bát canh trẻ được manh áo mới, nhưng cũng tránh ăn nhiều chất xơ cứng có thể gây tắc ruột. Thức ăn cần được nấu, luộc nhừ, mềm, không thái to quá. Ví dụ thị bò già, bạc nhạc, măng khô, bắp cải cần thái nhỏ, ninh  dừ. Khi ăn không nên nhai dập dạp rồi nuốt chửng. Hạn chế bớt một số thức ăn không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi như tránh ăn nhiều muối, tránh ăn những thức ăn có nhiều chất béo nhất là mỡ động vật, những chất béo nhất là mỡ động vật, những thức ăn có nhiều cholesterol như trứng, tim, bầu dục, óc, gan, lòng lợn… Nên ăn những thức ăn có tác dụng nhuận tràng như chuối tiêu, khoai lang, rau lang, có thể kết hợp tập luyện, xoa bóp bụng dọc theo khung đại tràng để chống táo bón và điều hòa đại tiện.
PTS. Trần Đình Toán-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Vai trò áo đồng phục lớp với các học sinh

 Vai trò áo đồng phục lớp với các học sinh

Nhà trường luôn luôn là nhân tố quan trọng giúp học sinh phát triển một cách toàn diện nhất, biết cách đưa các môn học thực hành vào trong giảnh dạy, học sinh có thể phát triển một cách toàn diện. Thành tích, kết quả học tập luôn là cách đánh giá mức độ thành công của một trường. Một số nhân tố giúp trường học đạt kết quả cao như:
Hành chính Tiếp Tân Tổng quan
Nhân viên lễ tân xử lý một loạt các nhiệm vụ ở nhiều môi trường kinh doanh khác nhau. Các vị trí có thể dao động từ nhân viên lễ tân y tế  đón tiếp bệnh nhân và thực hiện các cuộc hẹn để nhân viên lễ tân làm việc cho một nhân viên của công ty để hoàn thành các nhiệm vụ hành chính khác nhau. Lễ tân song ngữ là vị quan trọng trong khu vực có dân số đông của những người không nói được tiếng Anh. Một lễ tân tiềm năng cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc ở vị trí này có trách nhiệm cung cấp và ghi lại các thông tin trực tiếp và qua điện thoại. Ngoài ra, một ứng cử viên cho một vị trí văn phòng cần có kỹ năng máy tính tốt cho việc nhập dữ liệu và làm nghiên cứu nếu được yêu cầu. Một lễ tân nên linh hoạt nhanh chóng các công việc khác nhau và có thể xử lý một số công việc ở một số môi trường làm việc có  nhịp độ nhanh.
Giáo dục hành chính cho là một yêu cầu cần thiết cho lễ tân.
Việc giáo dục tối thiểu cần thiết cho một vị trí nhân viên lễ tân thường là một bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương. Tuy nhiên, việc đào tạo máy tính có thể rất quan trọng dựa trên các yêu cầu cụ thể cho một vị trí lễ tân, kỹ năng đánh máy nói chung là quan trọng và việc làm quen với các chương trình xử lý văn bản và bảng tính là một kiến thức tốt cho lễ tân. Khi vào làm việc lễ tân thường được  đào tạo để làm quen với công việc của một nhân viên mới được tuyển dụng vào vị trí lễ tân và là mối quan tâm của một văn phòng. Tác phong nhanh nhẹn, gọn gàng trong bộ đồng phục lễ tân, biết sắp xếp công việc.
Nhân viên lễ tân hành chính đang là nghề hot trong thị trường việc làm
Thống kê cho thấy có một sự tăng trưởng của 14% so với dự kiến 2012-2022 trong các cơ hội việc làm cho nhân viên lễ tân. Một phần đáng kể của sự tăng trưởng này được dự kiến sẽ được tạo ra bởi các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe như làm tăng nhu cầu đối với các dịch vụ y tế có kinh nghiệm. Trong ngành công nghiệp khác, sự tăng trưởng các cơ hội của một lễ tân có thể nhanh hơn đáng kể. Điều này có thể một phần là do việc sử dụng ngày càng tăng của công nghệ để quản lý thông tin liên lạc và lịch trình.
Hành chánh Nhân viên lễ tân Mức lương
Trong những năm gần đây, thu nhập trung bình hàng năm cho nhân viên lễ tân là 25.990 $ với một mức lương giờ của $ 12,50. Nhân viên lễ tân làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kiếm được nhiều hơn đáng kể mỗi giờ so với những người làm việc trong các dịch vụ chăm sóc cá nhân. Nha khoa nhân viên lễ tân kiếm được trung bình $ 14,67 cho mỗi giờ trong khoảng thời gian này. Phía trên 10% người có thu trong lĩnh vực này trung bình hơn $ 18,16 cho mỗi giờ. Khoảng một phần ba của người lao động trong lĩnh vực này là nhân viên bán thời gian.

Tham khảo:

Stress nghiên cứu và cách chăm chữa

Vừa qua, tại Hà Nội hãng Roche và công ty dược phẩm thiết bị y tế Hà Nội đã tổ chức hội thảo về stress: chẩn đoán và điều trị các rối loạn có liên quan đến stress, nghiên cứu hiện nay về stress và những gợi ý nhằm đánh giá và chăm chữa stress… Hiện nay stress đang là vấn đề mà mọi người quan tâm, mỗi người trong mọi xã hội đều phải chịu đựng các stress, stress của môi trường tự nhiên, của tâm lý cá nhân và tâm lý xã hội… giáo sư Nguyễn Việt chủ nhiệm bộ môn tâm thần Trường đại học y Hà Nội cho biết ở nước ta bắt đầu phải chịu đựng các stress của nền văn minh công nghiệp, xuất hiện nhiều bệnh lý có liên quan đến stress, chán ăn, tâm thần, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tình dục… Vì vậy việc chẩn đoán và điều trị các rối loạn có liên quan đến stress là rất quan trọng. Nguyên tắc điều trị chung hiện nay là kết hợp nhiều liệu pháp dùng vitamin và chất khoáng thuốc hướng thần và liệu pháp tâm lý thích hợp.
Đại hội lần thứ nhất hội dinh dưỡng Hà Nội: sáng ngày 25 tháng 3 năm 1998, Hội dinh dưỡng Hà Nội đã tổ chức đại hội lần thứ nhất và bầu ban chấp hành lâm thời gồm 15 thành viên do, giáo sư Từ Giấy làm chủ tịch. Trong nhiệm kỳ từ năm 1998 đến năm 2000 hội sẽ tập trung vào các hoạt động chính là tuyên truyền giáo dục các kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tổ chức bữa ăn hợp lý ở cơ sở xã phường làm điểm tại 2 xã Thượng Cát huyệ Từ Liên, Xuân Giang huyện Sóc Sơn và mỗi quận chọn một phường, xây dựng tủ sách dinh dưỡng ở trung tâm y tế dự phòng thành phố, quận huyện và ở các xã phường điểm, tư vấn dinh dưỡng, thiết kế dự án dinh dưỡng, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm dinh dưỡng…
Ninh Bình bệnh truyền nhiễm gia tăng: Tính đến tháng 3 năm 1998, số người mắc các bệnh truyền nhiễm ở Ninh Bình đang có nhiều hướng tăng. Cụ thể là 12 người mắc bệnh thương hàn, 28 ca quai bị, 3 ca viêm não do virut, 723 ca ly. Hiện nay ở Ninh Bình đang lưu hành bệnh cúm với tổng số người mắc bệnh lên tới 949 người. Đội vệ sinh phòng dịch của các huyện thị cùng với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đang tiến hành điều tra giám sát bệnh, tích cực điều trị cho nhân dân.
PV-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 13(774)1998

Báo động cháy các bậc mày râu

Một công trình nghiên cứu của nhà khoa học Pháp cho thấy rằng chất lượng tinh dịch của con người trong vòng 20 năm gần đây đã giảm sút một cách đáng lo ngại. Một câu hỏi được đặt ra, liệu hiện tượng đó có phải là dấu hiệu về sự tận số của tình yêu và liệu có nguy cơ là trẻ em trên thế giới rồi đây sẽ được sinh ra và nuôi dưỡng trong ống nghiệm? Năm 1973 độ đậm đặc của tinh trùng trong tinh dịch của con người là 89 triệu con trong một mili lít. Ngày nay nó giảm xuống còn có 60 triệu. Như vậy sự giảm thiểu này hàng năm là 2,1%. Điều đó có nghĩa là số đàn ông không có khả năng thụ tinh đã gia tăng. Muốn thụ thai thì trong một mili lít phải có không dưới 20 triệu tinh trùng. Với 5 triệu thì tinh dịch trở thành vô sinh. Nếu như tốc độ lạm phát tinh dịch vẫn giữ như thế này thì sang thế kỷ 21 đa số các bậc mày râu sẽ không làm nên cơm nên cháo gì và qua một thời gian nữa thì đấng trượng phu khỏe mạnh nói chung sẽ trở thành của hiếm. Công trình nghiên cứu trên có liên quan tới thành phố Paris hoa lệ vốn nổi tiếng là kinh đô của những người tình. Đối với thành phố này người ta đã chọn được 1351 người đàn ông có khả năng làm chị em mang bầu. Song các nhà khoa học cho hay rằng nỗi bất hạnh của các quý ông ở Paris chỉ là sự phản ánh của một vấn đề nan giải trên toàn hành tinh. Hơn nữa, hiện tượng suy giảm chất lượng tinh trùng chỉ là một phần của vấn đề đó, bởi lẽ còn có bệnh liệt dương, tức là người đàn ông không có khả năng giao hợp bình thường. Đương nhiên việc suy thoái chất lượng tinh trùng không đe dọa trực tiếp đến bệnh liệt dương của loài người mà giới nhà binh gọi đùa là tệ, trên bảo dưới không nghe. Khả năng giao hợp của nam giới còn phụ thuộc vào trạng thái tâm lý và hoạt động chức năng của những cơ tĩnh mạch xung quanh các mạch máu của cây nhục trượng, tức dương vật. Cái của quý cương to lên khi các cơ thư giãn và máu từ các động mạch chảy vào các thể nang. Sự tuyệt chủng của loài người cũng sẽ không xảy ra bởi vì chất lượng của tinh trùng được bảo quản rất tốt dưới dạng đông lạnh. Tuy nhiên, việc một đứa trẻ chỉ có thể xuất hiện từ ống nghiệm sẽ đặt ra trước nhân loại một loạt vấn đề đạo đức. Ngay cả đức giáo hoàng La Mã cũng thừa nhận rằng sự xuất hiện của một con người mới trên thế gian đã thôi không còn là đặc quyền của Chúa nữa. Song quyền lực tuyệt đối của giới y học đối với quá trình thụ thai sẽ trở thành mối tai họa thật sự đối với những con chiên của Chúa và đối với trang nam nhi được kế thừa bản năng của cha ông. Chính giới y học đã nhìn thấy sự gia tăng không tránh khỏi của số trẻ em ra đời nhờ phương pháp hỗ trợ của họ. Và điều quan tâm chủ yếu của họ là theo dõi xem số trẻ em sinh ra trong ống nghiệm liệu có đi lệch khỏi trạng thái phát triển bình thường không. Lý do chủ yếu của mối lo ngại này như vậy là sự thụ thai nhân tạo đã vi phạm những chuẩn mực sinh học, nó ngay từ đầu đã mang tính chất không tự nhiên rồi.
LS- Sức khỏe và đời sống – Số 8(769) năm 1998.

Hội thi hát quan họ xuân mậu dần- phần 2

Thí sinh cá nhân hoặc nhóm có thể hát bài dân ca lời cổ, giai điệu cổ, lời mới, những ca khúc mới được sáng tác trên cơ sở tinh thần Quan họ, có nhạc đệm hoặc không có nhạc điệm. Tổ chức, giám khảo, thể lệ và quy chế trường thi khá chặt chẽ. Cho nên không còn có cái cảnh khiếu nại các liền anh liền chị giám khảo cả… nữa ngày về cho điểm, xếp hạng, lấy đỗ đầu hay lấy vớt. Cũng không có cảnh gà bài, nhắc vở của các ông bầu và các cổ động viên cuồng nhiệt… Lại ví như, các thí sinh bắt buộc phải thuộc 90 giai điệu dân ca trong gần 200 giai điệu Quan họ, thay vì 80 giai điệu của cuộc thi năm trước, thì mới được dự cuộc thi hát đối năm nay. Cứ chọn như thế qua vòng 1, vòng 2, cuộc thi tài thật sôi động và hồi hộp, có cả nụ cười và những giọt nước mắt được vào vòng trong, những thí sinh bị loại, các thức ăn, đồ hút, đồ uống có hại cho giọng đều bị loại bỏ một cách tự nguyện, các thứ có lợi cho giọng hát được sử dụng thường xuyên như nước sạch, ô mai, quýt. Ra chỗ khuất liền chị soi lại mình trong gương… Ở sân khấu hát đối, cuộc thi tài khó khăn nhất của Quan họ, rất nhiều trường hợp các cặp hát trẻ đã thi đấu nghiêng ngửa, với các bật lão thành Quan họ. Các cụ, các bác rất vui khi bị thua con cháu. Chả có cuộc thi nào mà người thua lại vui như người Quan họ. Phải chăng, đó là cái vui thầm, tên một bài dân ca, do chị Kim Tuyến ở trung tâm y tế huyện Thuận Thành, đã hát lên và chị được giải nhì. Những liền anh, liền chị đoạt giải nhất cuộc thi như chị Vân Anh, chị Minh Soi, cặp hát đối Lê Cần – Xuân Trường đích thực là đỉnh cao của hội thi. Nghe các anh chị hát cứ ngỡ như các nghệ sĩ chuyên nghiệp mà cái chất dân giã còn hấp dẫn hơn nhiều các ca sĩ thiên về kỹ thuật. Hội thi còn trao giải trang phục Quan họ nữ đẹp nhất cho các liền chị Ngô Thu Thủy, Nguyễn Thị Thành Mến, giải ứng xử văn hóa Quan họ cho anh Tống Văn Quang, giải Cơi trầu đẹp nhất cho Quan họ làng Viêm Xá… Nên chăng, ngày hội năm sau, hội thi chấp nhận thêm thí sinh ngoài tỉnh, thi làm bánh xu xê, tôn vinh người đẹp Quan họ, hình thể đẹp, ứng xử đẹp, giọng ca từ trung bình trở lên, chăm chỉ, nết na và thông minh. Hẳn Vua bà, thủy tổ Quan họ thuở xưa là một người như thế…
Hoàng Linh- Sức khỏe và đời sống – Số 8(769) năm 1998.

Hội thi hát quan họ xuân mậu dần- phần 1

Đã 8 mùa xuân, Hội thi hát quan họ hàng năm lại được tổ chức và duy trì, đúng hẹn lại lên, từ ngày 10 đến 12 tháng giêng, những năm 1990 trở về trước mới chỉ có liên hoan tiếng hát quan họ mà chưa có hội thi. Hội thi hát quan họ đánh dấu một trình độ tổ chức và phát triển của cả một phong trào sâu rộng giữ gìn và truyền bá vốn dân ca quý giá này trong môi trường tự nhiên của nó là môi trường văn hóa dân gian của vùng kinh Bắc. Thực ra, từ xa xưa Quan họ đã có hình thức hát đối, hát thi song ca rất sôi động, nó kích thích sự đổi mới và càng hoàn thiện của nhạc và lời dân ca Quan họ. Về những cuộc thi đầy ngẫu hứng và thi hứng ấy, nhà thờ Hoàng Cầm đã viết:
Chị em hẹn nhau ngày hội sang năm
Sẽ hát thi ba mươi sáu giọng bổng trầm
Tìm những anh chàng hát thua
Mà sắc mặt còn đỏ
Mà hai mắt còn trong
Mà tay còn dứt mạnh sợi cỏ
Chúng ta sẽ ướm làm chồng
Các liền anh cũng rất tự tin vào công phu rèn luyện và tài nghệ của mình:
Ngày hội năm sau
Anh sẽ bắc giàn hoa lý
Mời em về ngồi nghỉ
Khi nào em hát thua anh…
Hội Lim xưa diễn ra nhiều ngày, từ ngày 9 đến hết ngày 16 tháng giêng và các cuộc thi, vòng thi đã làm cho mùa xuân Kinh Bắc dâng đầy sức sống văn hóa dân tộc. Mùa xuân là cái mới, Quan họ vốn mang trong lòng nó cả mùa xuân, bởi thế, hệ thống dân ca Quan họ vẫn đầy sức sống suốt nhiều thế kỷ cho đến ngày nay. Trẻ và đẹp từ tiếng hát Quan họ do đích thân ông chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh hát lên, thay cho lời khai mạc Hội thi. Năm nay, để có thể đến được trung tâm văn hóa Quan họ, các liền chị, liền anh phải đi qua một cửa ải, đáng trân trọng là cuộc tuyển chọn gắt gao để lọt vào đội tuyển của huyện thị rồi mới tới được trường ở tỉnh. Hơn nữa, phạm vì nội dung và phong cách bộc lộ tài năng hát lại rất rộng rãi, rất phong phú mà yêu cầu chất lượng hát lại rất cao. 
Hoàng Linh- Sức khỏe và đời sống – Số 8(769) năm 1998.