Những mẹo cần phải nhớ khi mua ống nhòm

 Trang bị cá nhân khi đi du lịch, dã ngoại hay thậm chí là đi ra ngoài là một triệu những điều cần thiết. Ống nhòm từ những nhà sản xuất có danh tiếng như Canon, Leica hay Nikon luôn phù hợp vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Họ cũng tạo ra những món quà Giáng sinh tuyệt vời cho số lượng tăng lên của bạn bè và thành viên gia đình, những người mà có hứng thú ngắm chim chóc. Điều đó cho thấy rằng, có rất nhiều loại ống nhòm trên thị trường đến nỗi việc lựa chọn ra một chiếc hoàn hảo đôi khi khiến bạn cảm thấy khó khăn. Để đơn giản hóa việc tìm kiếm, hãy bắt đầu bằng việc nắm vững một số nguyên tắc chung khi mua ống nhòm – bắt đầu từ những con số.

 
Hiểu rõ về những con số này
 
Mỗi loại ống nhòm sẽ đi kèm với một cặp số được khắc rõ ràng trên trục lấy nét và cũng xuất hiện trên bao bì và các thông số kỹ thuật của nó. Ví dụ, nó có thế là 8×42, 18×50 hoặc 10×25. Nhưng chính xác thì chúng có nghĩa gì?
 
Độ phóng đại
 
Con số đầu tiên chỉ độ phóng đại của ống kính. Có những ống kính nhỏ hơn ở đằng sau chiếc ống nhòm để giữ mắt của bạn. Độ phóng đại đo bởi việc một con chim sẽ to lên gấp bao nhiêu lần qua ống nhóm so với độ lớn của nó khi bạn nhìn bằng mắt thường. Ống nhòm với độ phóng đại khoảng 8 lần sẽ làm cho mắt bạn gần con chim mà bạn đang nhìn đến 8 lần trong khi với độ phóng đại là 16 lần thì sẽ cho bạn gần hơn gấp đôi so với loại ống nhòm kia.
 
Khẩu độ
Con số thứ hai, được tính bằng milimet, chỉ đường kính của ống kính đằng trước ống nhòm, hay còn gọi là khẩu độ. Đường kính của ống kính đằng trước càng lớn, khẩu độ của nó càng lớn, và càng có nhiều ánh sáng đi vào hơn, cho bạn hình ảnh tươi sáng hơn. 
 
Độ phóng đại: tại sao lớn hơn lại không tốt hơn?
 
Nếu bạn còn thấy lạ lẫm với ống nhòm, sự cám dỗ rõ ràng sẽ khiến bạn muốn lựa chọn chiếc có độ phóng đại lớn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, độ phóng đại cao đi kèm với nhược điểm khá lớn: ống kính bị rung lắc. Tóm lại: độ phóng đại càng cao, nó sẽ càng dễ bị rung, và những lần rung lắc này sẽ làm bóp méo hình ảnh của bạn. Một điểm trừ nữa có độ phóng đại cao là chúng làm hẹp tầm nhìn quan sát của bạn. Vì vậy, khi nói đến độ phóng đại, lớn hơn không thực sự tốt hơn. Nhiều chuyên gia đồng ý rằng độ phóng đại tối ưu cho ống nhòm quan sát chim là từ 7 X đến 10 X, đa số chọn là 8X
 
Khẩu độ
 
Như chúng ta đã nói ở trên, ống lens càng rộng, sẽ càng có nhiều ánh sáng vào ống nhòm hơn. Điều này thường là một chuyện tốt – đặc biệt nếu bạn có ý định ngắm chim vào lúc bình minh hay hoàng hôn, khi độ sáng thấp nhưng chim chóc lại hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên, ống len càng rộng, thì chúng càng nặng. Và điều này không phải luôn là chuyện tốt – đặc biệt là khi bạn có ý định mang ống nhòm quan sát chim đi leo núi hay đi bộ đường dài. Kết quả là, hầu hết người dùng đều lựa chọn ống lens có trong khoảng 40, 42 hoặc 44 mm bởi vì chúng cân bằng giữa tính linh hoạt và khả năng bắt sáng.
 
Nhưng cái nào phù hợp với bạn?
 
Cuối cùng, sự lựa chọn của bạn nên phụ thuộc vào câu trả lời cho câu hỏi đơn giản nhất: Chúng sẽ được dùng để làm gì? Ví dụ: Liệu chúng sẽ được mang đi trong muốn chuyến thám hiểm, một buổi đi bộ thường ngay hay một chuyến du ngoạn? Hoặc chúng sẽ được dùng ở những địa điểm cố định, như là đài quan sát chim? Để đi dã ngoại, sử dụng loại ống nhòm mini và gọn là lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Tại những địa điểm cố định, ngược lại, hãy thuê cho mình hoặc trang bị cho mình những chiếc ống nhòm lớn hơn.
 
Kết luận
 
Kinh nghiệm của chúng tôi chỉ ra rằng, nhìn chung, ống nhòm 8×42 là loại tốt nhất để quan sát chim.

 

Mẹo hối lộ- phần 2

Mùa đông họ cung cấp thực phẩm cho ông. Sau khi suy nghĩ về tất cả những điều đó, luật sư nói: Thôi được, tôi nhận cãi cho vụ này, nhưng nếu tôi thua thì bác chớ giận tôi nhé! Tôi sẽ không giận ông đâu, có điều tại sao chúng ta lại thua mới được chứ? Bởi vì bác không đúng. Thế nếu tôi đem biếu quan án một con cừu thì sao? Thì bác lại càng thua! Tại sao thế? Quan án mới không thuộc hạng người như vậy… Ali bỡ ngỡ nhìn luật sư. Ông ta liền ca ngợi hết lời về quán ăn mới được bổ nhiệm. Té ra quan án là kẻ thù không đội trời chung của tệ biếu xén quà cáp. Thâm chí bên nguyên phải mười mười, muốn biểu quan án chút quà để tạ ơn thì lập tức bị thua kiện. Ali ngước mắt lên trời thốt lên: Lạy đức Ala! Trên thế gian này làm gì có những vị cầm cân nảy mực nào lại không có tật! Hai người trò chuyện thêm gần một tiếng đồng hồ. Luật sư thấy không có chút hy vọng nào. Sở dĩ ông ta nhận cãi vụ này chỉ do sự cả nể đối với khách hàng. Sau hai tuần, vào đúng giờ này, Ali lại xuất hiện trước văn phòng của luật sư. Hadzhi nở một nụ cười. Xin chào bác! Luật sư nói. Chúng ta đã thắng kiện rồi! Bác có thích không? Cho đến nay tôi vẫn cứ ngạc nhiên không hiểu tại sao quan án lại có thể cho bác thắng được. Lạ thật! Vì rõ ràng phía bác là bất hợp  pháp… Chúng ta thắng bởi vì tôi xuất một con cừu. Ali nói với vẻ mặt tỉnh khô. Sao? Bác biếu quan án một con cừu à? Vâng! Thì ra bác cũng dám cả gan… Vâng! Chẳng nhẽ không phải ông nói với tôi rằng quan án là kẻ thù của nạn hối lộ và ai đưa hối lộ cho ngài thì sẽ bị thua kiện đó sao? Đúng là tôi nói thế! Nhưng chuyện gì đã xảy ra từ điều đó? Số là khi gửi biếu con cừu, tôi đã dặn người nhà không được nói rằng đó là quả của tôi. Vậy thì là của ai? Tôi dặn nói rằng đó là lễ vật của người tranh chấp với tôi là xã trưởng Oghi. Viên luật sư trố mắt ngạc nhiên đến nỗi đánh rơi bút chì… Ngoài kia, tiếng rì rào của rặng cây ngô đồng dội vào văn phòng có những bức vách dán giấy báo cũ.
LS-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 9(770)1998

Mẹo hối lộ- phần 1

Ngoài bãi chợ, những cây ngô đồng cao vút kêu rì rào, hắt những cái bóng dài xuống mặt đất, gió thổi ào ào. Luật sư Hadzhi sợ gió làm bay mất giấy tờ, bèn đóng các cửa sổ của văn phòng, văn phòng vốn trong giống như một ngôi nhà thủy tạ. Sau đó ông đi ra ngoài và vừa mới hé cửa thì nhìn thấy một người nông dân thấp lùn và tròn như hạt mít, đầu quần khăn, vai đeo túi vải, tay cầm sợi dây cương đang tiến lại. Chào bác A li viên luật sư lên tiếng. Hôm nay bác đến đây có việc gì chăng? Còn hai ngày nữa mới tới phiên chợ kia mà!. Xin chào luật sư người nông dân đáp, đôi mắt tí hí nheo lại như hai cái chấm đen nhánh. Tôi đang gặp một cái họa nên đến để cầu cứu ông đây. Mời bác vào nhà, ta nói chuyện! Quấn sợi dây cương quanh chiếc ghế dài. Ali bước vào văn phòng, ngồi xuống chiếc đi-văng thấp được rải chiếu kê mé bên phải cái bàn giấy bằng gỗ dổi rồi đặt cái túi vải cạnh mình. Luật sư Hadzhi lấy ra một hộp thuốc lá sợi mời khách. Ali vừa quấn điếu thuốc vừa giải thích đầu đuôi câu chuyện. Ông ta phát đơn kiện xã trưởng Oghi. Số là trước đây Ali đã dựng một ngôi nhà trên mảnh đất của xã trưởng. Bây giờ không hiểu tại sao hắn định chiếm đoạt luôn ngôi nhà ấy. Nhưng nhà của ai thì đất thuộc về người ấy chứ. Ali kết luận. Viên luật sư gãi giã bộ râu quai nón đã lốm đốm bạc rồi ngước mắt lên nói. Bác không đúng, bác Ali ạ. Không đúng à? Chính vậy. Không, tôi đúng chứ. Tại sao gã xã trưởng không nói năng gì khi tôi làm nhà? Nói hay không, điều đó không quan trọng. Lẽ phải thuộc về tôi chứ. Tôi không rút đơn kiện đâu. Bác sẽ thua đấy! Dù thua tôi vẫn cứ kiện cho mà xem. Luật sư thông thường không nhận cãi cho những vụ sai trái. Ông muốn chối từ Ali, song dân làng Borouc trông suốt 30 năm là những khách hàng của Hadzhi. Họ biết rõ con đường dẫn tới văn phòng của ông như những con ngựa quen đường tới văn phòng của ông như những con ngựa quen đường tới chỗ máng ăn của chúng, và hễ có việc gì là lại chạy đến ông để nhờ vả.
LS-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 9(770)1998

Inrud là gì?

Inrud là mạng lưới quốc tế cho việc sử dụng thuốc hợp lý, được thành lập năm 1989. Các cuộc thảo luận ban đầu về ý tưởng của một nỗ lực đa quốc gia để nhấn mạnh và thúc đẩy vấn đề sử dụng đúng thuốc đã được tổ chức vào tháng 7 năm 1989 tại Đức. Đố là cuộc gặp gỡ của các nhà dược lý học lâm sàng thuộc các nước nhà châu Á và châu Phi các đại diện của các khoa học quản lý về y tế Mỹ, nhóm chính sách thuốc, Đại học y khoa Harvard và khoa nghiên cứu sức khỏe thế giới, thuộc Đại học Krolinska – Thụy Điển. Sau đó Inrud còn nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chương trình hành động về các thuốc thiết yếu của WHO, khoa dược lý lâm sàng Đại học y khoa Newcastle của nước Úc chương trình kiểm soát bệnh tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp. Các bác sĩ dược lý lâm sàng tham gia cuộc họp ban đầu, đều nhất trí rằng sử dụng thuốc hợp lý an toàn là vấn đề ưu tiên cao trong nghiên cứu để thúc đẩy việc sử dụng thuốc hợp lý. Chiến lược của Inrud là tập trung đã lĩnh vực, gắn liền các khoa học lâm sàng với khoa học xã hội, nhấn mạnh sự hiểu biết các khái niệm về hành vi sử dụng thuốc, đặc biệt là niềm tin và động cơ của người cung cấp thầy thuốc, người bán thuốc và người tiêu dùng bệnh nhân thúc đẩy các nghiên cứu được thiết kế tốt để hiểu được các yếu tố hành vi này, từ đó có những can thiệp tích cực nhằm cải thiện trong việc sử dụng thuốc. Inrud ra đời là một bước tiến bộ, góp phần to lớn vào việc cải thiện tình hình sử dụng thuốc ở nhiều nước đang phát triển ở châu Á và Châu Phi. Nghiên cứu về thực trạng sử dụng thuốc ở nước ta hiện vẫn còn là vấn đề mới mẻ và đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực. Các nhà dược lý học lâm sàng nước ta hiện đang mong muốn có một sự hợp tác chặt chẽ không chỉ của các tổ chức quốc tế, mà cả các nhà quản lý các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực xã hội và nhân văn, để có được một môi trường thuận lợi một cơ chế tốt nhằm thúc đẩy việc sử dụng an toàn và hợp lý, như Inrud đã làm.
BS Nguyễn Văn Hùng-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 9(770)1998

Không lạm dụng thuốc gentamycin và kanamycin cho trẻ nhỏ

Hiện nay penicillin là loại thuốc kháng sinh đang được dùng phổ biến, phạm vi sử dụng trên lâm sàng rất rộng. Nhưng khi dùng loại thuốc này phải thử phản ứng và được chỉ định tiêm bắp thường rất đau. Trường hợp các cháu nhỏ phải dùng thuốc này thường rất sợ mỗi khi phải tiêm. Để thay thế cho penicillin các bà mẹ tự ý chuyển sang dùng gentamycin hoặc kanamycin. Hai loại này khi dùng họ cho là không phải thử phản ứng. Làm như vậy họ có biết đâu rằng không những hạ thấp hiệu quả điều trị của thuốc, mà còn mang lại những nguy hại không lường được cho trẻ nhỏ. Gentamycin và kanamycin đều là những loại thuốc kháng sinh gây độc hại đối với tai, dây thần kinh thính giác và thận… có thể dẫn tới tình trạng nghễnh ngãng, điếc và tổn hại chức năng của thận. Hiện nay có một số nơi ở Trung Quốc do lạm dụng gentamycin và kana-mycin đã làm cho không ít trẻ em đang lành mạnh trở thành những đứa trẻ câm điếc. Những bài học đau xót này không thể không cảnh tỉnh các bậc phụ huynh cũng như những người làm công tác y tế, lại càng phải thận trọng hơn nữa trong việc sử dụng hai loại thuốc kháng sinh này. Nói như vậy có nghĩa là chỉ trong trường hợp thật cần thiết thì mới dùng hai loại kháng sinh này. Trường hợp phải sử dụng đến gentamycin và kanamycin cũng phải hạn chế như thế nào đó cho vừa đủ, không được lạm dụng chúng trong chữa trị bệnh, đặc biệt đối với những trẻ em chức năng thận không tốt thì cần chú ý tới thời gian dùng thuốc không được kéo dài, lượng thuốc không được quá lớn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe trẻ em, khi dùng thuốc, nhất thiết phải có chỉ định của các bác sĩ, cha  mẹ các cháu không được tự ý thay đổi loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ em. Trong quá trình dùng những loại thuốc này, mỗi tuần ít nhất  phải kiểm tra nước tiểu một lần. Nếu thấy kết quả xét nghiệm không bình thường, lại thêm các hiện tượng như trẻ nhỏ nhức đầu, hoa mắt, tai nghễnh ngãnh, bụng cồn cào, buồn nôn và nôn mửa, họng, yết hầu và mặt bị tê liệt, sức nghe giảm sút, thì cần lập tức ngừng dùng thuốc, đồng thời phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Với trẻ sơ sinh thì tuyệt đối không được sử dụng hai loại thuốc kháng sinh này. (Theo Những cấm kỵ trong dùng thuốc cho trẻ em” Trung Quốc).
BS Ngô Quang Thái-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 9(770)1998

Hồi ức nội thành hà nội- phần 2

Và, vào năm 2000 sẽ là 180 mét khối trên một ngày. Năm 2005 sẽ leo thang tới con số 230 mét khối rác trên một ngày… Như vậy chỉ là ảo tưởng khi nghĩ rằng, trong tương lai mặt nước Hồ Tây sẽ không bị nhiễm bẩn nặng nếu như ngay từ bây giờ nạn chất thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chung quanh khu vực Hồ Tây đổ và mặt nước của hồ không được coi như là một trong những việc cần làm ngay. Có lẽ, một trong những hồ bị ô nhiễm nặng nhất là hồ Bảy Mẫu trong khu vực công viên Lenin. Xin dẫn ra đây những con số cụ thể về chất lượng nước của hồ Bảy Mẫu, ngõ hầu hạn đọc suy nghĩ. Màu nước đen! Mùi nước: tanh thối, và oxy hòa tan. Và độ trong bằng 0,25. Cũng phải thưa rằng đó là những trị số trung bình mà Sở Kế hoạch – công nghiệp và môi trường Hà Nội kiểm chứng được vào thời điểm tháng 8 năm 1994. Thế còn hiện nay? Chưa có những kết luận chính xác. Nhưng việc hồ Bảy Mẫu bị ô nhiễm nặng là điều không thể phủ nhận. Đến đây xin đặt câu hỏi mỗi ngày hồ Bảy Mẫu phải hứng chịu bao nhiêu mét khối rác? Không ai có thể đưa ra con số cụ thể. Chỉ biết rằng, do nhu cầu bức xúc mà ở đây bắt buộc phải thành lập cả một đội quân chuyên làm nhiệm vụ hớt rác. Nhưng xem ra thì lực bất tòng tâm. Những người công nhân làm công việc thu gom rác trên mặt nước hồ Bảy Mẫu đã tâm sự với chúng tôi rằng ngày nào họ cũng phải hớt rác đến vỡ mặt song chẳng thể xuể! Một khi mặt nước hồ Bảy Mẫu bị nhiễm bẩn nặng thì đời sống sức khỏe của những cư dân quanh khu vực này bị đe doạn là điều hiển nhiên. Mà rác, chất  thải thì đâu phải tự trên trời đổ xuống? Xem ra gậy ông vụt lưng ông xưa nay nó là vậy? Xưa nay, người Hà Nội vẫn lấy làm tự hào với đồng bào cả nước cũng như du khách nước ngoài rằng: Hà Nội có nhiều hồ nước do thiên tạo ban phát. Nhưng nay nhìn lại mới thấy tiếc thay một số hồ nước thì đã, đang chịu chung số phận bị nhiễm bẩn còn một số hồ thì đã cơ bản… lấp gần hoàn thành! Thậm chí có những hồ đã và đang mất dần trên tấm bản đồ địa lý hành chính của thủ đô. Hồ nước nằm giữa đường Thái Thịnh và đường Thái Hà là một thí dụ nhỡn tiền. Còn hồ Huy Văn trước cổng Văn Miếu thì sao? Thưa ngay hiện hồ nước này chỉ còn là một cái ao tù bèo tây và rau muống quanh năm sặc mùi tanh tưởi. Rồi nữa hồ Văn Chương giờ điềm nhiên thành cái túi đựng rác, chất thải của những cư dân vên hồ và từ những con mương trong khu vực Văn Chương và làng Linh Quang đổ vào mặt. Mặt nước của hồ này ở đoạn cửa mương trong làng Linh Quang chảy ra là cả một bãi rác khổng lồ với những bao nilon, giấy lộn, xác súc vật… Sẽ tốn giấy mực nếu cứ kể ra đây về số phạn của những hố nước trong khu vực nội thành Hà Nội. Tóm lại, những lá phổi sống hồ nước của người Hà Nội đang nhiễm căn bệnh nguy hiểm ô nhiễm!.
Lê Vũ-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 9(770)1998

Hồi ức nội thành hà nội- phần 1

Hiện tại nội thành Hà Nội có khoảng 20 hồ nước với tổng diện tích chừng 592 héc ta và đa số các hồ nước trong khu vực nội thành Hà Nội đang đứng trước nguy cơ nhiễm bẩn cho dù mức độ có khác nhau, thực hay hư? Trước hết, nói tới hồ Hoàn Kiếm – hồ thiêng của Hà Nội. Từ nhiều năm nay, dư luận đã và đang lên tiếng với thái độ hết sức bức xúc không chỉ bởi các công trình kiến trúc quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm đe dọa phá vỡ cảnh quan của hồ này mà còn vì nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm. Nguồn nước ở đây là mối quan tâm đặc biệt đối với những nhà môi trường học và các nhà sinh vật học. Vào thời điểm tháng 10 năm 1993, mức độ oxy hòa tàn tính theo mg/l, nhu cầu oxy sinh hóa sau 5 ngày là 126 mg/l, PO4 từ 0,06 đến 0,08 mg/l. Nguồn nước trong hồ bị nhiễm bẩn đã dẫn đến tình trạng các loại thủy sinh phần sống trong hồ kém phát triển. Thậm chí, có lúc chúng còn bị tiêu diệt. Đặc biệt là loài rùa quý của hồ. Còn với Hồ Tây thì sao? Người xưa đã từng gọi Hồ Tây là nàng Tây Thi. Thế nhưng mặt nước Hồ Tây – mặt nàng Tây Thi đã và đang bị ô nhiễm mặc dù hồ Tây có dung tích chứa nước lớn (vào khoảng trên dưới 9 triệu mét khối nước, cũng như mặt thoáng của hồ rộng và lượng nước thải vào Hồ Tây tương đối ít. Vậy mà theo kết quả điều tra khảo sát của Sở Kế hoạch công nghiệp và môi trường thành phố Hà Nội vào tháng 8 năm 1994 thì lượng BOD5 trong hồ vào khoảng từ 8 mg/l đến 12 mg/l. Gần đây, sau những lời kêu cứu của công luận và nhờ sự nỗ lực của các cơ quan hữu trách nhất là của Xí nghiệp môi trường quận Tây Hồ thì tình trạng gây ô nhiễm mỗi trường Hồ Tây có giảm bớt. Nhưng cũng đã đến lúc phải nhìn thẳng vào sự thật này: Hồ Tây đang bị nhiễm bẩn nhẹ! Và, nó sẽ không chỉ dừng lại ở mức độ ô nhiễm nhẹ nếu như không sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm những tồn tại ở 181 gian nhà vệ sinh công cộng (trong đó chỉ có 31 gian là tự hoại. Số còn lại chỉ là hố xí 2 ngăn trên địa bàn 3 phường chung quanh hồ. Đó là chưa kể những khu nhà vệ sinh của 598 hộ dân sống chung quanh khu vực ven hồ. Còn về rác? Chỉ tính riêng trong năm 1996, trên toàn bộ diện tích mặt nước Hồ Tây người ta đã thu gom được hơn 584 mét khối rác và vớt được 89 nghìn mét khối bèo. Dĩ nhiên, mới chỉ vớt lên khỏi mặt hồ rồi chất đồng đó thôi chứ số rác trên đã được xử lý theo phương pháp công nghiệp đâu? Trong khi đó thì dự báo rác của quận Tây Hồ trong năm nay là vào khoảng 150 mét khối trên một ngày.
Lê Vũ-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 9(770)1998

Sơ lược về thiết bị hội nghị truyền hình

Sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin trong việc truyền tải thông tin trực tuyến đã thúc sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Từ đó cho ra đời giải pháp hội nghị truyền hình để làm cầu nối cho các thành viên trong các cuộc họp hành. 
 
Sơ lược về thiết bị hội nghị truyền hình
Đây là một hình thức truyền tải âm thanh, hình ảnh từ các địa điểm khác nhau có vị trí cách xa nhau thông qua đường truyền mạng, từ đó giúp cho các địa điểm có thể trao đổi các thông tin, thảo luận, bàn bạc trực tiếp như đang ở cùng một phòng hợp.
 
Phân loại thiết bị hội nghị truyền hình
Có hai loại hội nghị truyền hình trong đó có hình thức kết nối hai điểm và kết nối đa điểm. Đối với kết nối đa điểm cần có thêm một trung tâm để kết nối tất cả các điểm lại với nhau. Kiểu hội nghị này rất hiệu quả vì có thể gọp tất cả các thành phần thành viên trong cuộc hợp lại với nhau mà không cần phải di chuyển đến một địa điểm bất kỳ nào đó. Có thể tiết kiệm được chi phí di chuyển, giảm thời gian chuẩn bị.
 
Tuy nhiên cũng phải cần bàn đến những điều bất lợi của giải pháp này dẫn đến là cần phải có chi phí đầu tư cho các thiết bị truyền tải chuyên dụng, cùng với đội ngũ nhân sự vận hành các thiết bị này và chất lượng của cuộc hợp còn bị ảnh hưởng và sự ổn định của đường truyền mạng.
 
Trong thời gian trở lại truyền hình hội nghị ở Việt Nam cũng đã được nhiều công ty mới thực hiện. Nhiều dịch vụ cho thuê các thiết bị này với giá cả hợp lý cũng như không phải tốn thêm nhân sự để thực hiện các quá trình cũng như bảo hành là một lựa chọn tiện lợi cho các doanh nghiệp. Với nhiều đơn vị cho thuê các thiết bị để thực hiện hội nghị truyền hình, dịch vụ này rất dễ dàng để tìm thấy cũng như giá cả không hề đắc đỏ. Trong đó còn có cả những tên tuổi có danh tiếng trong ngành truyền tải thông tin như Viettel IDC vói mức giá khá mềm mà các doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng chi trả.
 
Những khách hàng đã sử dụng qua dịch vụ hội nghị truyền hình cũng cho nhiều phản hồi tốt với những lời khen ngợi như: Hiệu trưởng trường đại học Cửu Long, Trường phòng Công Nghệ Thông Tin Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu Khí Việt Nam, Trưởng phòng Công nghệ thông tin của Học viện SAIT – Trung tâm Công nghệ cao Tp. Hồ chí Minh. Từ đó cho thấy các dịch vụ này có chất lượng hoạt động tốt và làm hài lòng được những đơn vị tên tuổi này.

Xem thêm: http://pag.vn/thiet-bi-hoi-nghi-truyen-hinh/

 

Các phương pháp kiểm tra mối hàn

Hàn là một quá trình công  nghệ sử dụng nhiệt hoặc áp lực để nối các chi tiết liên tục với nhau tạo thành một khối có độ bền, độ chắc như khối ban đầu chưa bị tách. Việc hàn đúng quy tắc mới có thể đảm bảo tính an toàn của vật dụng được hàn vậy làm như thế nào để Kiểm tra mối hàn. Để kiểm tra các mối hàn ta có các phương pháp như sau:
Phương pháp phá hủy bao gồm kiểm tra cơ tính của mối hàn, kiểm tra cấu trúc liên kết của mối hàn, kiểm tra cấu trúc liên hoàn.
1. Kiểm tra cơ tính của mối hàn : Việc kiểm tra được thực hiện so sánh giữa cơ tính của kim loại cơ bản được mang hàn với cơ tính của liên kết ở mối hàn.
Quy trình kiểm tra gồm: 
+ Kiểm tra thử kéo
+ Kiểm tra thử uốn
+ Kiểm tra độ dai khi va đập.
Để thực hiện cắt các mẫu được cắt ra từ liên kết  được kiểm tra thử nghiệm với tác dụng của tải trọng tính hoặc tải trọng động.
2. Kiểm tra cấu trúc của liên kết hàn
Kiểm tra thô : Dùng các mẫu thử kim loại hoặc các mặt gãy của chúng , các mẫu thử nàu dược cắt ra từ liên kết hàn sau đó được mài bóng để loại bỏ phần bị oxi hóa và tẩy sạch bằng dung dịch axit HNO3 25% rồi sau đó quan sát khiếm khuyết của mối hàn bằng mắt thường hoặc kính lúp.
Kiểm tra cấu trúc tế vi: Dùng kính lúp, kính hiển vi có độ phóng đại lớn (100-500 lần) để xác định liên kết hàn có chất lượng hay không.
Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp không phá hủy bao gồm : Kiểm tra bằng mắt thường, kiểm tra bằng dung dịch chỉ thị màu, kiểm tra bằng từ tính, kiểm tra bằng tia phóng xạ.
1. Kiểm tra bằng mắt thường
Trước khi hàn kiểm tra bản vẽ, các tiêu chuẩn liên kết hàn, kiểm tra vật liệu, kiểm tra độc sạch của liên kết.
Trong khi hàn kiểm tra các thông số quy trình hàn, sự tiêu hao của vật liệu hàn, nhiệt độ nung , vị trí hàn, trình tự, kích thước hàn …
Sau khi hàn : làm sạch bề mặt sau đó quan sát bằng mắt hoặc kính lúp và so sánh với bản vẽ.
2. Kiểm tra bằng dung dịch chỉ thị màu:  Bằng cách sử dụng các dung dịnh thẩm thấu vào vết nứt, khe hở hoặc  các rỗ khí nhỏ trên mối hàn. Dùng các chất hiển thị màu để phát hiện vị trí mà dung dịch thẩm thấm còn lại trên các rỗ khí hoặc vết nứt.
3. Kiểm tra bằng từ tính : Dựa vào quy luật phân bố của các đường sắt từ  ta dùng bột sắt trải lên bề mặt mối hàn rồi đặt vào môi trường từ tính rồi sau đó quan sát sự phân bố các đường sức từ . Khi gặp các lỗi về mối hàn thì các đường sức từ tản ra bao quanh chỗ khuyết tật đó.
4. Kiểm tra bằng tia phóng xạ :  Dùng tia X và tia gama để thực hiện. Khi cho tia X và tia gama xuyên qua mối hàn thì một phần sẽ bị hấp thụ, chúng ta có thể tính được lượng hấp thụ  bề dày của mẫu thử. Một khi có khuyết tật thì chiều dày hấp thụ bức xạ sẽ giảm dẫn tới sự khác biết trong lượng hấp thụ và phát hiện ra lỗi.
Xem thêm : http://kiemdinhantoan.com.vn/vn/huan-luyen-an-toan-dien_p936.html
Xem bài viết trước: http://cachlamdaytoc.com/2017/01/15/o-nhiem-tieng-on-anh-huong-den-con-nguoi-nhu-the-nao/
 

Tiềm năng trong ngành máy công nghiệp

Nền khoa học ngày càng phát triển, sự vận dụng những thành tựu khoa học vào trong sản xuất đã tạo nên của cải vật chất ngày càng nhiều, nhưng ngược lại để tiêu thụ những sản phẩm làm ra ngày càng khó khăn nó tạo ra sự mất cân bằng trên thị trường. Trong nền sản xuất công nghiệp hiện đại, mục tiêu của bảo trì là giữ cho máy móc, thiết bị, luôn hoạt động ổn định theo lịch trình  của bộ phận sản xuất đã lên kế hoạch. Ngày nay các thiết bị rất đa dạng phong phú từ những máy móc tối tân, máy công cụ chuyên dụng,… đời sống của con người ngày càng một đi lên. 
 
Sự pháp triển của công nghiệp máy móc
Những nhu cầu đòi hỏi của con người rất lớn, do đó sự phát triển nhanh, tốc độ cơ khí hóa phần nào đã thỏa thuận được nhu cầu của con người. Khoa học ngày càng phát triển rất nhanh sự liên thông giữa các lĩnh vực: Cơ khí, điện, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới,… được kết nối với nhau và đã tạo ra những bước phát triển vượt bậc. Nhất là lĩnh vực máy công nghiệp chế tạo, sở dĩ phát triển nhanh như vậy là nhờ quá trình vận dụng những thành tựu khoa học để phục vụ cho quá trình phát triển. 
 
Các ngành máy công nghiệp hoặc máy móc thiết bị ngành công nghiệp là một phân ngành của ngành công nghiệp, sản xuất và duy trì máy móc cho người tiêu dùng, công nghiệp, và hầu hết các công ty khác trong nền kinh tế. Đây là điều kiện hết sức tiên quyết để mọi doanh nghiệp có thể bắt đầu đầu tư vào quy trình sản xuất. cạnh tranh sẽ dễ có được hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt. Tuy nhiên, không phải cứ có khả năng tài chính mạnh là sẽ có được quy trình hệ thống máy công nghiệp sản xuất tốt và đạt hiệu quả của  sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa như khả năng tiếp thị: Việc tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng giữ 1 vai trò nhất định trong việc định hướng dòng sản phẩm phù hợp với phân khúc thị trường. Cần đầu tư và chú trọng đến khâu tiếp thị thì hiệu quả quá trình sản xuất sẽ được nâng cao rõ rệt. Việc  đầu tư vào sản phẩm mới không chỉ góp phần đưa sản phẩm đến gần người tiêu dùng hơn mà còn giúp khẳng định thương hiệu của nhà sản xuất .
 
Nguồn nhân lực
Cần có 1 nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, có đủ trình độ đáp ứng những công việc được giao. Ở một số doanh nghiệp, người ta còn phải lên kế hoạch đào tạo tại chỗ, hoặc thu hút chất xám để có nguồn nhân lực như mong muốn.
 
Quản trị thu hút vốn đầu tư: việc có được phương pháp tổ chức quản lí tốt sẽ giúp doanh nghiệp có khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh tạo khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.