Nghiệm thu dự án đề tài cấp nhà nước

Chiều ngày 3 tháng 6 năm 1999, Bộ khoa học và công nghệ môi trường đã tổ chức nghiệp thu dự án đề tài cấp nhà nước “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vacxin viêm não Nhật Bản ở quy mô bán công nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế, dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ do giáo sư  Phó tiến sĩ Huỳnh Phương Liên làm chủ nhiệm với sự cố vấn của giáo sư Hoàng Thủy Nguyên. Sau 3 năm thực hiện từ năm 1996 đến năm 1998 với số kinh phí 2 tỷ đồng do Nhà nước cấp và một phần kinh phí của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, dự án đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra. Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vacxin viêm não Nhật Bản ở quy mô bán công nghệ, đạt chất lượng quốc tế. Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho vacxin viêm não Nhật Bản do Viện vệ sinh dịch tể Trung ương sản xuất. Vacxin do ta sản xuất đáp ứng miễn dịch đạt tới 98,6 phần trăm, an toàn không xảy ra tai biến nào trong toàn bộ số trẻ đã được tiêm vacxin, giá lại thấp hơn so với vacxin nhập ngoại từ 9 nghìn đồng một liều giá bán tại nơi sản xuất, trong khi gái vacxin Biken của Nhật Bản từ 15 đô la Mỹ trên một liều đến 20 đô la Mỹ trên một liều. Ở các địa phương là thực địa triển khai dự án, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm não Nhật Bản giảm từ 21,8 phần trăm trên 10 nghìn dân xuống còn 3,2 phần trăm trên 10 nghìn dân. Trong 3 năm thực hiện dự án, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã sản xuất được 3.427 nghìn liều vacxin, đạt 571 phần trăm so với kế hoạch. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí 100 phần trăm đánh giá dự án đạt xuất sắc, đồng thời đề nghị Nhà nước cấp kinh phí mở rộng sản xuất để đáp ứng đủ nhu cầu vacxin dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu.
Trong tháng 5 năm 1999, lần đầu tiên ca sĩ Hồng Nhung vừa thực hiện một chương trình ca nhạc đặc biệt “Bài hát ru 99”, tổ chức vào các đêm 15 và đêm 16 tại Thành phố Hồ Chí Minh, và đêm 25, đêm 26 tại Hà Nội, gắn liền với nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống bệnh dịch sosots xuất huyết ở Việt Nam của Bộ y tế. Vụ y tế dự phòng Bộ Y tế cho hay khoảng 200 triệu đồng thu được trong chuyến lưu diễn của ca sĩ Hồng Nhung sẽ được gửi tặng để gây quỹ hỗ trợ chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết của Bộ y tế.
Thông báo: Về việc nhận đặt mua báo chí trong nước quý 3 năm 1999. Ngành bưu điện xin trân trọng kính mời các cơ quan, đoàn thể, trường học và bạn đọc trong cả nước. Từ ngày 5 tháng 6 đến 25 tháng 6 năm 1999 đến đặt mua báo chí xuất bản trong nước quý 3 năm 1999 tại các cơ sở bưu điện nơi gần nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ tại các cơ sở bưu điện nơi nhận đặt mua.
Kon Tum: Thực hiện công văn số 526/TLĐ ngày 4 tháng 5 năm 1999 của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, vừa qua Ban thường vụ liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum đã triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống AIDS cho cán bộ, công nhân viên chức và đoàn viên công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm như thông tin – giáo dục – truyền thông, huy động cộng đồng, các đối tượng cần quan tâm, địa bàn cần ưu tiên… kế hoạch hoạt động còn tổ chức 2 đợt chiến dịch truyền thống, đợt 1 từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 5 tháng 6 năm 1999, đợt 2 từ ngày 7 tháng 11 đến ngày 7 tháng 12 năm 1999, nhằm góp phần xã hội công tác phòng chống nhiễm HIV/AIDS theo phương châm: “Dự phòng là chính, tuyên truyền là then chốt”.
HN-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 23(836)1999

Đau bụng vì pate

Anh Hồng Hà ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phải đi cấp cứu chỉ vì một chiếc bánh mì pate. Sau khi tỉnh, anh kể: đây là lần thứ hai, anh ăn bánh mì pate và cũng là lần thứ hai, anh bị ngộ độc pate. Lần trước cách đây đã 2 năm, tuy có nhẹ hơn nhưng vẫn làm anh sợ mãi đến tận bây giờ mới dám ăn lại, nào ngờ… Buổi sáng ăn thì đến gần trưa anh bị đau bụng quằn quại, rồi buồn nôn. Bác sĩ đã xét nghiệm và khẳng định pate làm từ thiệt đã ôi thiu. Trời nắng nóng thức ăn để lưu dễ bị hỏng cho nên chúng ta nên cẩn thận khi dùng những đồ ăn này.
Thành phố nào trên đất nước ta cũng đề phấn đấu sạch, xanh và đẹp. Nhưng ra đường ta vẫn thấy chuột chết được vứt ra. Nhiều nhà cao tầng hình như lúc xây dựng, tiết kiệm vệ sinh ở từng tầng nên đêm đến, chất thải trong người được tống vào bao ni lông và bay sang… nóc nhà hàng xóm. Phải làm thế nào đây Sức khỏe đời sống ơi? Minh Vũ số 70 B6 T.T.V.C Hà Nội. Xin chia sẻ nỗi đau đớn chẳng của riêng ai do ông nêu ra. Nếu tổ dân  phố cùng họp lại, nêu lên thảm cảnh thì tuy không cần chỉ đích danh thủ phạm nhưng kẻ tống xác chuột ra đường, ném chất thải sang nhà hàng xóm hẳn phải biết nghĩ mà dừng tay.
Hè này các cháu chơi ở đâu khi công viên bị ném vỡ đèn để các đôi trai gái tiện bề tâm sự. Khoảng trống ở khu tập thể được vẩy thêm hoặc làm ki ốt, hoặc chăng dây giữ xe. Đến các chỗ vui chơi như Sega thì xa, mà túi tiền cán bộ công nhân viên không nhiều… Nguyễn Thị Gái – Hà Nội. Trẻ con mất chỗ chơi là tiếng kêu của nhiều người, từ lâu. Chỉ biết chia sẻ sự thông cảm với chị.
Mục đặt tên cho ảnh thật là vui và hấp dẫn song riêng giải thưởng 1 tháng báo biếu của tòa soạn hình như thừa  vì chúng tôi đều đặt báo dài hạn. Có thể thay một tháng báo biếu bằng món quà khác được không? Một số bạn đọc. Cảm ơn các bạn đọc trúng thưởng đã có nhiều tên đặt hay. Tên đặt hay chính là tình cảm và trách nhiệm của các bạn trước cuộc sống. Sức khỏe và đời sống có thể có món quà khác song tờ báo biếu có ý nghĩa là cây nhà lá vườn tặng người yêu quý. Cũng như nhà các bạn không thiếu gạo, bánh kẹo nhưng ai đó vẫn đem tặng yến gạo nếp, hộp bánh kẹo. Bạn có thêm 1 tờ Sức khỏe và đời sống có thể tặng người khác và niềm vui được nhân lên.
Em rất khổ tâm mỗi khi được mời dự sinh nhật bạn gái. Sức khỏe và đời sống không chỉ là tờ báo của ngành y mà qua các bài viết còn là người thầy, người bạn của em trong cuộc sống. Xin cho em một lời khuyên Quốc Khang – T3. T.T Láng Hạ, Hà Nội. Một tấm ảnh, một nhành hoa, thâm chí 1 gói ô mai cũng là quà tặng. Người nhận quà là nhận tình cảm của mình đâu phải nhận giá trị gói quà để cân đong tình cảm. Yên tâm đi.
Cạnh nhà tôi đêm 12 giờ vẫn mở nhạc xập xình. Cãi nhau thì tôi không thể mà nói năng nhỏ nhẹ thì họ vẫn cứ xập xinh. Liệu đấy có phải là bệnh không? Minh Hải – Hải Phòng. Nghe nhạc không phải là bệnh nhưng thiếu tôn trọng người khác là một chứng bệnh gọi là chai tim. Đã là bệnh, bệnh nặng thì thuốc bổ chưa đủ mà phải cần kháng sinh liều cao.
Hiện nay có chiều người tự xưng là lương y khám bệnh bắt mạch kê đơn bốc thuốc nhưng không biết có được cơ quan y tế kiểm định không. Người bệnh chúng tôi thật sự hoang mang vì lương y quá nhiều, chỉ sợ tiền mất tật mang. Nguyễn Văn Thắng – Đội 6, Phú Mỹ – T.H. Hoan nghênh ông đã có ý thức trước hiện tượng này. Tốt nhất người bệnh khi khám bệnh cần tìm hiểu lương y mà mình định gửi gắm sức khỏe đã có giấy phép hành nghề chưa. Vì trước khi cấp giấy phép hành nghề, cơ quan y tế có thẩm quyền đã kiểm định trình độ chuyên môn.
KH-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 23(836)1999

Những điều cần lưu ý khi diệt mối tại nhà

Thuốc diệt mối có độc hay không là nỗi băn khoăn của khá nhiều độc giả gửi về cho Công ty Việt Nam Pest-control hiện nay. Trên thực tế bất kỳ loại thuốc diệt mối nào có độc hay không phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng và quy trình kỹ thuật của từng người sử dụng.
 
Công ty Việt Nam Pest-control nhiều năm liền hoạt động trên thị trường diệt côn trùng xin phân tích những yếu tố để người sử dụng biết các dùng đúng đắn , tránh gây ra những độc hại ngoài mong muốn.

1. Thuốc diệt mối không độc khi lựa chọn rõ ràng xuất xứ

Trên thị trường hiện nay xuất hiện vô vàn các loại thuốc diệt mối đến từ nhiều những thương hiệu khác nhau, nhiều trung tâm thậm chí còn không rõ xuất xứ, nguồn gốc, được bày bán tràn lan tại các đường phố , vỉa hè, với lời quảng cáo về công dụng diệt mối tận gốc  mà giá lại rẻ và rất hấp dẫn. Thực tế thì không ít người tiêu dùng đã tin tưởng mua những loại thuốc diệt mối này mà không rõ nguy cơ tiềm ẩn từ sự độc hại chìm phía bên trong chứ không bộc phát ngay ra bên ngoài.
 
Công ty Việt Nam Pest-control khuyên người tiêu dùng để chọn thuốc diệt, bên cạnh đó phải có địa chỉ rõ ràng. Đặc biệt, chọn thuốc diệt mối không độc từ những thương hiệu diệt mối uy tín, người tiêu dùng còn có được sự tư vấn miễn phí từ những chuyên gia để đảm bảo tốt nhất cho quá trình diệt mối không ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 
 2. Những loại thuốc diệt mối không độc
 
Người tiêu dùng có thể tìm mua những loại thuốc diệt mối không độc phổ biến hiện nay như thuốc diệt mối PMC 90, thuốc diệt mối Lenfos… với thành phần hoạt chất như Deltamethrin, Fipronil hoặc PMs 100  và PMC 90 và chứa hoạt chất chính như ZNCl2, Na2SiF6, CuSO4 tăng khả năng ngăn ngừa mối đục làm tổ trên nền đất xây dựng và diệt được tận gốc tổ mối trong công trình xây dựng.
 
Tất cả các loại thuốc diệt mối không độc đều có thành phần, tên tuổi , xuất xứ nguồn gốc được cấp phép lưu hành vì đã được các cơ quan bảo vệ môi trường các nước uy tín trên thế giới như Pháp, Đức, Mỹ, Thái Lan, Việt Nam… kiểm định.
 
Trước khi lưu hành, các nhà sản xuất đã chứng minh được mức độ độc tính của sản phẩm trên mối và những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Từ đó có những hướng dẫn và khuyến cáo với người tự diệt mối tại nhà trên bao bì thuốc diệt mối.
 
3. Thuốc diệt mối không độc khi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật
 
Để quá trình diệt mối đảm bảo an toàn với sức khỏe và môi trường sinh hoạt, đồng thời nâng cao hiệu quả diệt mối , các trung tâm diệt mối chuyên nghiệp sẽ tiến hành theo đúng quy trình kỹ thuật.
 
Những nhân viên của Công ty Việt Nam Pest-control được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động như khẩu trang, áo,quần, áo, mũ, găng tay… và tiến hành che chắn kỹ những vùng diệt mối. Đảm bảo thuốc diệt mối không lan ra xung quanh và gây ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào.
 
Chính vì vậy  người tiêu dùng khi tiến hành tự diệt mối tại nhà, cũng cần phải tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu này. Tránh xảy ra những rủi ro không đáng có trong quá trình diệt mối.

Xem thêm: http://pest-control.vn/nhom-san-pham/thuoc-chong-moi
                    http://tuvanmayhutam.com/cac-buoc-diet-tru-moi-tan-goc-don-gian-nhung-hieu-qua/

 

Những thông tin mới nhất về cedemex- phần 5

Đề tài Cedemex của Trung tâm nghiên cứu và tư vấn phát triển dược liệu trong quá trình nghiên cứu khoa học thuốc cai nghiện ma túy từ nguồn dược liệu trong nước, Bộ y tế chỉ cho phép thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện tâm thần trung ương theo quy định. Chế phẩm Cedemex của trung tâm đang trong giai đoạn nghiên cứu chưa được đánh giá an toàn, hiệu lực và chưa được cấp số đăng ký lưu hành, sử dụng. Song, trung tâm đã sản xuất, gia công số lượng lớn chế phẩm Cedemex vượt quá phạm vi Bộ y tế cho phép, đồng thời đã đưa ra ứng dụng và tiêu thụ ngoài thị trường nhằm mục đích thu lợi khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, vi phạm các quy định tại Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân. Trung tâm Cedemex trong quá trình hoạt động có phát sinh doanh thu nhưng lại không kê khai với các đơn vị thuế địa phương để quản lý theo dõi và thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Quá trình giải quyết vi phạm trung tâm Cedemex đã không nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của cơ quan pháp luật như không đến làm việc khi có giấy mời, tung tin sai sự thật, sử dụng những văn bản hướng dẫn khoa học thuần túy không có hiệu lực và ý kiến của người không có thẩm quyền để biện bạch cho những việc làm vi phạm của mình.
Đề xuất kiến nghị: Ngày 28 tháng 5 năm 1999 Công an thành phố Hà Nội đã họp với lãnh đạo các đơn vị bao gồm phó Chánh thanh tra Bộ y tế, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Viện trưởng viện tâm thần trung ương. Sau khi nghe kết quả xác minh của cơ quan công an đã thống nhất như sau: Việc vi phạm luật bảo vệ sức khỏe nhân dân, vi phạm điều lệ thuốc phòng bệnh chữa bệnh, pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân của Trung tâm Cedemex đã rõ. Những vi phạm trên còn có dấu hiệu của hành vi buôn bán hàng cấm vi phạm nghị định 11/1999/NĐ-CP ngày 3 tháng 3 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm điều 166 Bộ luật hình sự nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xét thấy trung tâm Cedemex có chức năng nghiên cứu khoa học về dược liệu trong nước, trung tâm có những vi phạm nhưng chưa phát hiện gây ra hậu quả nghiêm trọng gây chết người. Chuyển hồ sơ và những tang vật tam giữ do Thanh tra Sở y tế Hà Nội để xử phạt và xử lý các vi phạm trong hành nghề y dược theo thẩm quyền. Bộ y tế cần có những biện pháp kiên quyết dứt khoát buộc trung tâm Cedemex phải nghiêm túc thực hiện những quy định trong nghiên cứu, ứng dụng đề tài khoa học thuốc cai nghiện ma túy từ nguồn dược liệu trong nước hiện đang được Bộ y tế quản lý. Dùng ngay việc sử  dụng chế phẩm Cedemex chưa được cấp phép sản xuất, lưu thông và sử dụng trong cai nghiện ma túy và thông báo rộng rãi tới các địa phương trong cả nước để tránh hậu quả xấu. Cục thuế Hà Nội xem xét hoạt động kinh doanh dịch vụ chế phẩm Cedemex của trung tâm để truy thu thuế và xử lý phạt theo thẩm quyền. Hội khoa học kinh tế Việt Nam cần thực hiện nghiêm túc thẩm quyền và chức năng quản lý đối với Trung tâm nghiên cứu và tư vấn phát triển dược liệu để trung tâm hoạt động theo đúng luật pháp nhà nước trong điều lệ hội khoa học kinh tế Việt Nam quy định.
Thượng tá Đỗ Kim Tuyến, phó giám đốc Sở công an Hà Nội đã ký.
GS. Vũ Văn Chuyên-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Scotland Football League

 Giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Scotland Football League

Được thành lập vào năm 1890, Scotland Football League là ba giải đấu quốc gia lâu đời nhất trên thế giới (trong đó Ailen League là giải đấu lâu đời nhất, được thành lập ba tuần trước đó). Tiền thân của nó là cuộc thi là đấu bán chuyên nghiệp, (Giải đấu chuyên nghiệp đã không được công nhận ở Scotland cho đến năm 1893) và thành lập trong mười một câu lạc bộ, mười trong số đó đã có trụ sở tại miền Tây Scotland. Trong số các thành viên ban đầu, chỉ có Celtic, Dumbarton, Hearts, Rangers và St Mirren tồn tại cho đến ngày nay.
 
Scotland là nước duy nhất có ba cơ quan quản khá riêng biệt và cấu trúc cho các môn thể thao, cạnh tranh "cao cấp" được điều chỉnh bởi FA Scotland (SFA) và bao gồm các thành viên của Scotland Premier League, Scottish Football League, Highland giải vv "Junior" câu lạc bộ chơi ở một mức độ thấp hơn của các câu lạc bộ cao cấp và được điều chỉnh bởi Scotland Junior FA (SJFA). "Junior" đề cập đến các tiêu chuẩn chứ không phải là tuổi của các cầu thủ. Junior và các câu lạc bộ cao cấp đã không cạnh tranh với nhau (với một số ngoại lệ lịch sử) và không có cơ chế cho các câu lạc bộ để tiến bộ từ cơ sở đến tình trạng cao cấp. Một số câu lạc bộ đã bỏ của Liên đoàn Scotland tiếp tục đóng trong khuôn khổ Junior. Trong những năm gần đây, một số lựa chọn của các câu lạc bộ Junior được phép tham gia vào Cúp FA Scotland
 
Áo bóng đá Scotland đã ra đời từ đó, Liên đoàn bóng đá nghiệp dư Scotland (SAFA) giám sát khoảng 1.000 câu lạc bộ ở 67 giải đấu địa phương khác nhau chơi ở một mức độ thấp hơn. Cho đến năm 2015 không có cấu trúc kim tự tháp ở Scotland: trong khi câu lạc bộ được tự do thay đổi quan, họ không thể tiến bộ thông qua các cấp độ khác nhau.
 
The Scottish Premier League (SPL) đã tách ra vào năm 1998.
 
SFA hủy báo cáo McLeish năm 2010, trong đó kêu gọi một cuộc cải tổ của bóng đá chuyên nghiệp người Scotland, đã được hoãn mặc dù thất bại Rangers vào năm 2012 hồi sinh kêu gọi cải cách của những gì nhiều người ủng hộ và bình luận coi là một cấu trúc mất uy tín và bị phân mảnh. Mặc dù nhiều đề xuất đã được thực hiện, một sự kết hợp của lợi ích cá nhân và lãnh đạo mờ nhạt có nghĩa là không được thông qua.
 
Cuối cùng, vào tháng Sáu năm 2013, câu lạc bộ SFL bỏ phiếu ủng hộ một kế hoạch đưa ra bởi SPL để hợp nhất hai giải đấu như Scotland .Professional Football League. Mặc dù trên danh nghĩa một sự hợp nhất, đây là một cách hiệu quả tiếp quản bởi SPL và đánh dấu sự kết thúc của Scotland Football League. Play-off đã được giới thiệu rằng lần đầu tiên đã làm cho nó có thể cho các đội để tiến bộ từ các giải đấu khu vực với mức đỉnh.

Những thông tin mới nhất về cedemex- phần 4

Công an quận cầu giấy đã yêu cầu cán bộ, nhân viên của trung tâm tự giác xuất trình các loại sổ sách, chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh và những chế phẩm Cedemex đang bán và lưu giữ tại trung tâm. Công an quận đã lập biên bản và tạm giữ: 11 vỉ thuốc Cedemex với 500 mg mỗi vỉ 10 viên không có số đăng ký và các chỉ số khác cần có. 8 lọ nhựa không nhãn mác, trong có đựng những viên thuốc tròn, màu sẫm, theo cán bộ của Trung tâm cho biết thì đây là thuốc viên Cedemex mỗi lọ là 150 viên. Một số sổ sách, hóa đơn và chứng từ có liên quan đến hoạt động kinh doanh và chữa bệnh cho bệnh nhân cai nghện ma túy. Trong đó có 10 quyển sổ theo dõi bệnh nhân khám và điều trị tại Trung tâm từ năm 1995 đến tháng 12 năm 1997 có danh sách của 294 bệnh nhân. Theo anh Phạm Văn Dưỡng, Trưởng phòng hành chính trung tâm là người tự nguyện đem nộp các đồ vật, tài sản trên cho cơ quan công an trình bày: Đây là những đồ vật có liên quan đến hoạt động kinh doanh và chữa bệnh cai nghiện cho các bệnh nhân nghiện ma túy tự nghiện ma túy tự nghiện điều trị tại trung tâm. Quá trình thẩm tra xác minh, Công an quận Cầu giấy yêu cầu trung tâm xuất trình giấy phép hoạt động hành nghề y dược tư nhân và giấy phép hoạt động hành nghề y dược tư nhân và giấy phép kinh doanh đồng thời khai báo nơi gia công chế phẩm Cedemex, số lượng chế phẩm từ năm 1995, cho đến nay thực tế đã sử dụng hết bao nhiêu, còn bao nhiêu để ở đâu…. Ông Kiều không trả lời được và xin hạn đến ngày 25 tháng 1 năm 1999 sẽ trả lời cho cơ quan công an bằng văn bản, song đến nay vẫn không có văn bản trả lời. Qúa trình xác minh được biết từ năm 1995 đến nay trung tâm Cedemex có ký hợp đồng gia công chế phẩm Cedemex với phân xưởng thuốc viên thuộc Công ty dược phẩm thiết bị y tế Hà Nội gia công thuốc viên với số lượng 6.459 lọ không mác mỗi lọ 150 viên bằng 968.850 viên tương đương là 2.153 liều và Công ty dược liệu Trung ương I – Bộ y tế gia công 5.720 vỉ (mỗi vỉ 10 viên) bằng 57.200 viên tương đương 476 liều có mác Cedemex. Tổng số trung tâm Cedemex đã hợp đồng sản xuất 2.629 liều thuốc. Nếu chỉ tính số lượng thuốc chế phẩm Cedemex nêu trên được bán ra thị trường giá là 150 nghìn đồng cho một lọ và 50 nghìn đồng cho một vỉ theo lời khai của Nguyễn Phú Kiều – phó giám đốc Trung tâm và tài liệu cơ quan công an thu được thì trị giá thuốc tương đương 1,2 tỷ đồng. Khi hoạt động tại phòng 3 nhà D tập thể giáp Bát, Đống Đa, trung tâm Cedemex không khai báo với các cơ quan chức năng ở địa phương. Khi về A24 Nghĩa Tân, Cầu giấy hoạt động thì đến tháng 11 năm 1998 trung tâm mới làm tờ khai đăng ký thuế, đăng ký sổ sách tại Chi cục thuế quận Cầu giấy và nộp thuế môn bài năm 1998 là 850 nghìn đồng. Thuốc chữa bệnh, thuốc cai nghiện ma túy liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Nghiên cứu khoa học thuốc chữa bệnh vì lợi ích con người là vấn đề cần được tôn trọng và khuyến khích. Đồng thời, để tránh những hậu quả khôn lường cần phải được quản lý chặt chẽ khôn lường cần phải được quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc quy trình nghiên cứu khoa học do Nhà nước quy định. Lợi dụng nhu cầu bức xúc của xã hội, sự thiếu hiểu biết trong nhân dân và những sơ hở trong công tác quản lý, nhiều đối tượng đã vi động cơ vụ lợi hành nghề y, dược trái phép, coi thường kỷ cương, vi phạm pháp luật.
GS. Vũ Văn Chuyên-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Những thông tin mới nhất về cedemex- phần 3

Kính thưa ông Tổng biên tập! Trung tâm chúng tôi rất tin tưởng và ủng hộ sự nghiệp báo chí, nhưng báo chí phải là tiếng nói khách quan, trung thực để phát huy những việc làm tốt và ngăn chặn những  việc làm chưa tốt, nhưng nội dung bài báo bài thuốc cai nghiện ma túy Cedemex sự thương mại hóa đề tài khoa học của phóng viên Hương Trầm nêu trên đây khi số liệu không bảo đảm tính khách quan, thiếu trung thực, vi phạm tới đạo đức của người làm báo, vi phạm pháp luật báo chí, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín Trung tâm, cản trở sự phát triển sự nghiệp nghiên cứu khoa học, sự việc này cần phải được làm sáng tỏ với tinh thần xây dựng. Xin đề nghị với ông Tổng biên tập cho phép trung tâm được đăng ký làm việc với ông để ông hiểu rõ sự việc này và đề nghị ông cho dừng đăng tiếp vấn đề này khi chưa có kết luận của Viện kiểm sát Hà Nội. Chúng tôi xin gửi tới ông một số văn bản để ông tham khảo trước. Xin trân trọng cảm ơn ông!. 
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển dược liệu giáo sư Vũ Văn Chuyên đã ký.
Hà Nội, ngày 2 tháng 6 năm 1999.
Kính gửi: Ông Tổng biên tập Báo sức khỏe và đời sống. 
Tiếp theo công văn số 40/CVTT ngày 31 tháng 5 năm 1999 của Trung tâm nghiên cứu và phát triển dược liệu gửi ông Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống về việc bài “Bài thuốc cai nghiện Cedemex – sự thương mại hóa một đề tài khoa học” đăng trên Báo Sức khỏe và Đời sống số 22 (835) ra ngày 2 tháng 6 năm 1999, trung tâm chúng tôi xin có ý kiến như sau: Căn cứ vào Luật báo chí vừa được kỳ họp thứ 5 quốc hội khóa X thông qua. Căn cứ vào những số liệu không trung thực dựa trên nguồn tin không có tính pháp lý của công an quận cầu giấy mà bài báo đã dẫn chứng (Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi kết quả điều tra trên). Chúng tôi kính đề nghị ông Tổng biên tập xem xét việc đăng tiếp kỳ 2 bài báo “Bài thuốc cai nghiện Cedemex – sự thương mại hóa một đề tài khoa học”, đồng thời đăng công khai đính chính trên báo để dư luận khỏi hiểu sai lệch về hoạt động của trung tâm chúng tôi. Một lần nữa chúng tôi khẳng định các số liệu trên của bài báo là không trung thực, mong ông xem xét và sớm có quyết định. Xin trân trọng cảm ơn ông!
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phá triển dược liệu, giáo sư Vũ Văn Chuyên đã ký.
Chúng tôi xin trích báo cáo về những sai phạm của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Du lịch  của Sở công an Hà Nội gửi các cơ quan chức năng do Thượng tá Đã Kim Tuyến, Phó giám đốc Sở Công an Hà Nội ký.
Hà Nội, ngày 8 tháng 6 năm 1999. 
Căn cứ Công văn số 6537/TTr ngày 29 tháng 2 năm 1997, của Bộ y tế về việc phối hợp tăng cường quản lý công tác phòng chống ma túy, Công văn số 503/C15-P4 ngày 15 tháng 6 năm 1998 của Cục cảnh sát kinh tế – Bộ công an, về việc chống thuốc giả trong cai nghiện ma túy. Qua kiểm tra được biết trung tâm đã tiến hành khám, điều trị và bán thuốc Cedemex (chế phẩm của trung tâm) cho nhiều người nghiện ở nhiều địa phương từ tháng 8 năm 1995. Song tại trung tâm không xuất trình được 1 loại giấy tờ gì về tư cách pháp nhân và tư cách kinh doanh dịch vụ y dược tư nhân. Công an quận Cầu giấy đã yêu cầu cán bộ, nhân viên của trung tâm tự giác xuất trình các loại sổ sách, chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh và những chế phẩm Cedemex đang bán và lưu giữ lại trung tâm.
GS. Vũ Văn Chuyên-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Những thông tin mới nhất về cedemex- phần 2

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển dược liệu giáo sư Vũ Văn Chuyên đã ký.
Hà nội ngày 31 tháng 5 năm 1999.
Kính gửi: Ông Tổng biên tập Báo sức khỏe và đời sống. Vừa qua trên báo Sức khỏe và đời sống số 22 (835) ra ngày 2 tháng 6 năm 1999 có đăng về “bài thuốc cai nghiện ma túy Cedemex sự thương mại hóa một đề tài khoa học của phóng viên Hương Trầm. Vấn đề này trung tâm chúng tôi xin có ý kiến như sau: Qua phóng sự của phóng viên Hương Trầm trung tâm chúng tôi thấy những điều đăng trên bài báo này là thiếu trung thực, chỉ dựa trên kết quả điều tra đơn phương chưa được cơ quan bảo vệ pháp luật công bố và cho phép đăng tải. Về những việc làm trái pháp luật của công an quận Cầu giấy, ban nội chính Trung ương đang yêu cầu Viện kiểm sát Hà Nội kiểm tra xem xét để đi đến kết luận và báo cáo. Dựa trên cơ sở nào mà phóng viên Hương Trầm cho rằng có sự thương mại hóa một đề tài khoa học, hay chỉ dựa trên kết quả điều tra đơn phương của Công an quận cầu giấy mà không tìm hiểu kỹ số thuốc đó là dùng ra sao: Tổng số thuốc sản xuất là 64558 lọ bằng 968.700 viên. Trong đó số thuốc được hủy do quá hạn sử dụng và kém chất lượng là 5570 lọ bằng 835.500 viên. Số thuốc dùng để kiểm nghiệm, xác định độ tính cấp và bán cấp là 110 lọ bằng 16.500 viên. Số thuốc dùng để thử miễn phí lâm sàng tại bệnh viện Gia Lâm cho 50 bệnh nhân là 200 lọ bằng 30 nghìn viên. Số thuốc dùng để điều trị nghiên cứu tại Trung tâm theo công văn 3548 của năm 1996, năm 1997, năm 1998 là 451 lọ bằng 67650 viên có thu tiền 150 nghìn đồng trong một lọ theo quyết định của Hội kinh tế Việt Nam cho phép. Thuốc điều trị nghiên cứu miễn phí tính đến tháng 1 đến tháng 5 năm 1999 là 121 lọ bằng 18150 viên. Vậy số thuốc thực sử dụng theo điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 là 132.300 viên Cedemex 882 lọ việc ra văn bản tiếp nhận điều trị một số bệnh nhân để nghiên cứu tìm liều điều trị hiệu quả là được phép của Vụ khoa học đào tạo Bộ y tế theo công văn 3548/K2ĐT ngày 9 tháng 5 năm 1996. Về việc thu một phần kinh phí để lấy sức nghiên cứu tiếp và bù lại một phần số thuốc bị hỏng đối với một số bệnh nhân là được phép của cơ quan chủ quản là Hội kinh tế Việt Nam. Từ năm 1999 chúng tôi có văn bản cấp miễn phí hoàn toàn. Khi làm việc với Công an quận cầu giấy, Phó tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều phó giám đốc trung tâm đã khẳng định những việc làm trên đây là theo đúng các quy định của Bộ y tế và cơ quan chủ quản, đồng chí Kiều đã cung cấp đầy đủ các văn bản của Bộ y tế và Hội kinh tế Việt Nam cho công an quận Cầu giấy, như vậy phóng viên Hương Trầm đã dựa vào đâu mà cho rằng phó giám đốc Nguyễn Phú Kiều không trả lời được công an Cầu giấy về việc làm trái pháp luật của trung tâm.
GS. Vũ Văn Chuyên-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999

Những thông tin mới nhất về cedemex- phần 1

Ngay sau khi bài báo sự thương mại hóa một đề tài khoa học? vừa ra mắt bạn đọc, Sức khỏe và đời sống đã liên tiếp nhận được nhiều ý kiến khác nhau đơn thư, điện thoại.. xung quanh vấn đề này. Để rộng đường dư luận chúng tôi xin trích đăng công văn công văn số 33/CATPHN ngày 8 tháng 6 năm 1999 của Sở Công an Thành phố Hà Nội gửi lãnh đạo Bộ công an, Bộ y tế. Viện kiểm sát Thành phố Hà Nội, Hội khoa học kinh tế Việt Nam… báo cáo việc Trung tâm nghiên cứu và tư vấn phát triển dược liệu vi phạm các quy định về quản lý y dược, công văn số 44/CVTT ngày 1 tháng 6 năm 1999 của trung tâm gửi giáo sư tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, thứ trưởng thường trực Bộ y tế, công văn số 46/CVTT ngày 31 tháng 5 năm 1999 và công văn số 45/CVTT ngày 2 tháng 6 năm 1999 của Trung tâm gửi Tổng biên tập báo sức khỏe và đời sống. Sau khi bài điều tra của tác giả Hương Trầm viết về những sai phạm của TTNC và phát triển du lịch được đăng tải trên báo Sức khỏe và đời sống số 22, số 23, số 24, trung tâm đã gửi công văn tới lãnh đạo Bộ y tế và báo Sức khỏe và đời sống. Để rộng đường dư luận chúng tôi xin đăng toàn văn các công văn nói trên.
Hà Nội ngày 1 tháng 6 năm 1999.
Kính gửi: giáo sư Phạm Mạnh Hùng. Thứ trưởng Bộ y tế. Trung tâm nghiên cứu và phát triển dược liệu thuộc Hội khoa học kinh tế Việt Nam xin báo cáo với Thứ trưởng một vụ việc sau: Tại công văn số 06/CVTT ngày 22 tháng 1 năm 1999, trung tâm đã kiến nghị với các cơ quan pháp lý của Trung ương và Hà Nội về việc làm trái pháp luật của công an quận Cầu giấy với hoạt động nghiên cứu khoa học của trung tâm. Tại công văn số 31-XKT/NCTW của Ban nội chính trung ương gửi Trung tâm cho biết Ban nội chính Trung ương đang đề nghị Việ kiểm sát Hà Nội kiểm tra xem xét và kết luận để báo cáo Ban nội chính về vụ việc này. Mặc dù chưa có kết luận chính thức của Viện kiểm sát Hà Nội, ngày 14 tháng 5 năm 1999 công an quận Cầu giấy đã đơn phương mời một số cơ quan Hà Nội tới họp để góp ý nên xử lý trung tâm mà không có mặt đương sự là trung tâm chúng tôi, mặc dù đã có công văn của Hội kinh tế Việt Nam số 53/KHT ngày 12 tháng 5 năm 1999 đề nghị xin hoãn cuộc họp này nhưng công an quận Cầu giấy vẫn đơn phương họp báo và đưa thông tin thiếu trung thực khi chưa được Viện kiểm sát Hà Nội kết luận cho Báo sức khỏe và đời sống thuộc Bộ y tế, nhưng điều đáng e ngại ở đây là phóng viên Hương Trầm báo Sức khỏe và đời sống vì động cơ gì mà không xuống điều tra lại trung tâm lại chỉ dựa trên số liệu của công an quận Cầu giấy để đăng tin, gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín và sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Trung tâm. Vậy bán giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển dược liệu khẩn thiết đề nghị với Thứ trưởng có biện pháp chỉ đạo kịp thời với Báo sức khỏe và đời sống dùng đăng tiếp vấn đề này, chờ đợi khi có ý kiến kết luận của cơ quan pháp luật để tránh xảy ra những sự sai sót đáng tiếc vi phạm tới luật Báo chí và vi phạm tới đạo đức người làm báo gây ảnh hưởng tới sự nghiệp nghiên cứu khoa học của trung tâm, làm giảm niềm tin của nhân dân tới sự nghiệp báo chí. 
GS. Vũ Văn Chuyên-Sức khỏe & Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 25(837)1999