Nhà Điều dưỡng trung ương 2 ở Sầm Sơn

Ai cũng muốn có bước tiến mới
Tôi đến Nhà điều dưỡng Trung ương II ở Sầm Sơn vừa nghỉ ngơi, vừa làm việc một tháng trong những ngày cuối tháng 12/1996 và gần hết tháng 1/1997.
Trong những ngày đông lạnh, số người đến điều dưỡng không nhiều, vì Nhà điều dưỡng đang ở thời kỳ xây dựng mới thêm hai tòa nhà: một nhà 3 tầng có các phòng phục hồi chức năng cao rộng, nơi làm việc và một số phòng nghỉ cao cấp; một nhà hai tầng, có các phòng ăn cho 200 người, khu bếp và khu giặt.
Nếu tính ba tòa nhà cũ (2 nhà 3 tầng, 1 nhà 2 tầng) hiện có một trăm sáu mươi giường điều dưỡng, thì với số cơ sở mới xây sắp xong, nhà điều dưỡng phục hồi chức năng sẽ có tất cả 200 giường.
Cái chính không phải là số lượng nhà và phòng điều dưỡng ngày càng có tiện nghi tốt hơn đó – cho cả mùa hè và mùa đông – mà là những nội dung hoạt động và cơ sở phục hồi chức năng có từ dăm năm nay làm cho nhà điều dưỡng mang đầy đủ tính chất tích cực của thời đại, chuẩn bị cho những ngày đầy hy vọng của Thiên niên kỷ mới đang ở trước mặt.
Tôi được bác sĩ Viện trưởng Trịnh Viết Xuân cùng một số bác sĩ, y sĩ và kỹ thuật viên cho xem lần lượt các phòng phục hồi chức năng hiện đang hoạt động ở các nhà xây dựng từ năm 1990. Đó là phòng vận động trị liệu rộng rãi có nhiều phương tiện, dụng cụ, máy móc thích hợp với nhiều yêu cầu phục hồi chức năng: cột sống, cơ khớp gối, vai, chân, tay, thần kinh..; là các phòng trị liệu bằng điện, bằng ánh sáng, bằng laze, các phòng xét nghiệm, điện tâm đồ có chụp và điện tâm đồ lưu động, tai mũi họng, cấp cứu và X quang. Chưa nói những phương tiện về trị liệu bằng nước và các máy giúp ta phục hồi chức năng mới sẽ được lắp thêm ở cơ ở đang xây. Bác sĩ Xuân luôn nhắc nhở nhân viên nhiệm vụ và phương pháp bảo quản từng loại dụng cụ, máy móc. Một số chị em và ông già đang điều dưỡng cho tôi biết kết quả về việc chăm sóc và luyện tập có chỉ dẫn, có sử dụng các phương tiện đối với bản thân mình như: giảm đau cột sống, tăng khả năng đi lại, tạo giấc ngủ ngon, khỏi đau khớp tay… Những điều đó làm cho tôi tin vào bước đi lên của Nhà điều dưỡng – phục hồi chức năng trong năm mới.
Vấn đề quyết định tương lai của Nhà điều dưỡng đang lớn lên này, không chỉ trông vào cơ sở kỹ thuật mà cơ bản là ở năng lực chuyên môn và tinh thần phục vụ của đội ngũ trên 60 cán bộ nhân viên của cơ quan. Được nhiều anh, chị em chăm sóc trong những ngày ở đây, được nghe từ bác sĩ viện trưởng đến các bạn nhân viên tâm sự, thấy ai cũng mong muốn có bước tiến mới, cũng đang học thêm ngoại ngữ chuyên môn để có thể phục vụ tốt hơn, tôi nghĩ đến một trung tâm điều dưỡng – phục hồi chức năng, mũi nhọn và kiểu mẫu đáp ứng được đông đảo cán bộ – kể cả cán bộ nghỉ hưu ở các cơ quan Trung ương và các tỉnh, trong đó có Thanh Hóa, trong thời gian tới.
Một cái bể tròn xinh xắn với hòn non bộ có 3 ngọn núi vươn cao, cây rủ xanh rờn bên các hang động và những tia nước phun trắng xóa mới được xây dựng giữa sân Nhà điều dưỡng đã gợi lên những ý thơ đẹp của người điều dưỡng.
Vinh hòn non bộ
Giữa sân điều dưỡng bể xây trọn,
Non bộ chon von dựng mấy hòn,
Tay khéo khen ai thay tạo hóa,
Cảnh yêu xui khách thỏa tâm hồn.
Nước phun trắng xóa mờ hang động
Cây rủ xanh rờn rợp núi non
An dưỡng nơi đây đâu dễ sánh
Viện 2 chăng phải cảnh Đồng Sơn.
Vũ Kiên – Sức khỏe & đời sống – Số 9 (717) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Một công trình khoa học xuất sắc về tâm bệnh lý ở trẻ em nước ta

Bước đầu nhận dạng và phân loại những biểu hiện tâm bệnh lý thường gặp ở trẻ em Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là một công trình tâm lý lâm sàng do BS Nguyễn Khắc Viện – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trẻ em (gọi tắt là trung tâm NT) làm chủ nhiệm. Công trình được Bộ khoa học, công nghệ và môi trường bảo trợ tiến hành trong hai năm (10/1994 – 10/1996): ngoài đề tài chính, còn có 10 đề tài nhánh: Mã hóa 350 hồ sơ và sơ bộ phân loại các rối nhiễu tâm lý ở trẻ em và thanh thiếu niên; tâm lý sản phụ và quan hệ sớm mẹ – con; bước đầu tìm hiểu căn nguyên tâm lý ở trẻ ngọng, stress và rối nhiễu tâm – thể; đái dầm; bước đầu tìm hiểu và phát hiện rối nhiễu tâm lý ở trẻ em vào lớp 1 tiểu học; loạn tâm dị tính ở trẻ em và thanh niên; tâm lý trẻ và gia đình trong bệnh chứng động kinh (2 đề tài) và tâm lý trẻ em lâm bệnh.
Mỗi đề tài nhánh là một công trình trọn vẹn, bổ sung cho đề tài chính ở những góc độ rối nhiễu tâm lý khác nhau. Có thể nói: 350 chân dung tâm lý lâm sàng ghi nhận được ở các phòng khám tâm lý thuộc nhiều địa bàn đã nói lên được một cách khái quát những nhóm rối nhiễu tâm lý thường gặp ở trẻ em cùng với sự phân tích nguyên nhân về các phương tiện: y tế, giáo dục, xã hội và cách xử lý.
Công trình đã đặt nền móng bước đầu cho việc xây dựng một bộ môn tâm bệnh lý trẻ em trong tương lai trên các mặt như: xây dựng đội ngũ cán bộ hạt nhân; xây dựng cơ sở thực hành khám nghiệm – trị liệu đầu tiên; xây dựng hệ thống thuật ngữ; xây dựng tủ sách về tâm bệnh lý; biên soạn mẫu hồ sơ bệnh án tâm lý trẻ em, các biểu mẫu, phiếu điều tra chuyên đề; xây dựng kho “tư liệu sống” giúp cho việc tham khảo, nghiên cứu thực tiễn; vạch phương hướng, bước đi cho việc nghiên cứu tâm bệnh lý trẻ phù hợp với thực tiễn con người và xã hội Việt Nam.
Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu do giáo sư Phạm Tất Dong – Phó trưởng ban khoa giáo trung ương làm chủ tịch, tổ chức nghiệm thu (ngày 12-1-1997) và xếp loại xuất sắc. Đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, quy mô và ý tưởng sâu sắc, chọn hướng và phương pháp đúng, những kết luận có sự thuyết phục, giải đáp được những băn khoăn lúng túng thường gặp ở bệnh viện, ở gia đình, ở cộng đồng.
Hồi đồng cũng cho rằng trong một xã hội đang có nhiều biến đổi mạnh mẽ theo chiều hướng phát triển, trẻ em cũng chịu nhiều tác động sâu sắc và có những biểu hiện rối nhiễu tâm lý. Xã hội càng phát triển thì số người cần được giúp đỡ, chăm chữa về mặt tâm lý ngày càng đông (khoảng 10 – 15% dân số), do đó cần thiết phải thành lập bộ môn tâm lý và tâm bệnh lý trẻ em ở một số cơ ở để góp phần giải quyết vấn đề này.
Hội đồng đã đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà khoa học trong 2 năm qua và của Trung tâm NT – một tổ chức phi chính phủ làm nghiên cứu khoa học kể từ khi thành lập (1989) đến nay trong việc nhận dạng và phân loại những biểu hiện tâm bệnh lý thường gặp ở trẻ em nước ta hiện nay.
Đề tài cần được mở rộng cả về lý luận và thực tiễn và phải làm sao để những gia đình bình thường, những người làm cha làm mẹ có thể phát hiện sớm, biết cách chăm chữa và phòng ngừa những rối nhiễu thường gặp ở con trẻ.
B.C – Sức khỏe & đời sống – Số 9 (717) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Sa Pa và những rừng gỗ quý

Sa pa vốn nổi tiếng là một thắng cảnh có núi rừng, thác, đẹp như tranh. Nó nằm trong mạch núi chạy dài của dãy Hoàng Liên Sơn, ở đoạn cực Bắc
Về màu hè, Sa Pa là một nơi nghỉ mát có đông khác trong nước và quốc tế tới. Vì trong khi ở đồng bằng Bắc Bộ nóng mức, oi ả, nhiệt độ từ 36 đến 37 độ C, thì khí hậu ở Sa Pa chỉ khoảng 20 độ C trở lại. ban đêm, nằm phải đắp chăn. Song, sang màu đông, khí hậu ở đó rất lạnh, ẩm thấp. Thậm chí, đã từng có những năm tuyết rơi, phủ một lớp mỏng lên cảnh vật, trông tưởng chừng như cảnh màu Đông ở châu u vậy. Chỉ khác là tuyết ở Sa Pa không trắng bông, mà hơi ngã màu xám tro. Do vậy, đồng bào Mông gọi là “mưa tro”. Thường khi ấy, nhiệt độ ở Sa Pa ở mức dưới 0 độ C. Đặc biệt là vào ngày 5 – 12 – 1992, Sa Pa đã rét tới mức khiến cho tuyết rơi, phủ lên bề mặt đất dày đến 12 cen – ti – mét. Năm 1974, cũng có mấy ngày tuyết rơi khá nhiều, phủ đầy núi rừng, phố xá, làng bản.
Cũng do khí hậu, lạnh của một xứ sở nhiệt đới, chênh lệch giữa các màu như vậy, nên trên vùng núi Hoàng Liên Sơn đã sinh ra những cánh trừng gồm hai tầng cây. Có nhiều loài như sồi, dẻ, tùng, bách, thông, kim giao, trắc bách diệp, sa mộc, bạch mộc,… thuốc giống cây miền ôn đới, mọc xen lẫn với tầng cây miền nhiệt đới thuần chủng.
Du khách tới Sa Pa thường rất say mê cảnh đẹp tuyệt vời của những cánh rừng cây sa – mu và pơ – mu.
Rừng pơ – mu (bạch mộc), ở tầng trên, toàn những cây loại lá kim như thông, tùng, bách,… thân thon, cao, thẳng, ít cành. Cây pơ – mu thường cao trung bình độ 15m và mọc từng cụm gần nhau từ 20 đến 30 cây, thân pơ – mu thường có các loại địa y và rêu bám, loang lổ từng mảng, mầu xanh sẫm hoặc xam xám, trông xa tựa như mình một con trăn hoa vậy.
Ở tầng dưới pơ – mu là loại cây lá rộng bản như đỗ quyên, dẻ, hồi núi. Những cây này thân không được thẳng, và có rất nhiều cành, đâm ra ngay phía gần gốc. Loại cây leo, trong những cánh rừng pơ – mu thường hiếm thấy. Nhờ thế mà cảnh rừng rất thoáng, không rậm rạp, ẩm ướt, đột ngột.
Rừng sa – mu (sa mộc) lại càng tuyệt! Vì cây sa – mu cao vút lên chừng 30m. Chiều cao ngần ấy như muốn tương xứng với các ngọn núi hùng vĩ, quanh năm mây phủ, tạo nên một vẻ đẹp hùng tráng của thiên nhiên
Vào những ngày đẹp trời, nhất là về mùa xuân, trong rừng ríu rít tiếng chim ca, hoặc véo von tiếng hót của các loài chim quen thuộc và cả loại có gốc từ Hoa Nam (Trung Quốc) hay Myanmar nữa. Thỉnh thoảng những bầy nai, hươu lại xuất hiện, khiến cho cảnh rừng thêm thơ mộng
Rừng pơ – mu, sa – mu ở khu vực Sa Pa không hiếm. Tại Mường Hum và Xéo Mí Tỉ, cách Sa Pa 30km, pơ – mu và sa – mu mọc rất tốt, quanh năm xanh tươi.
Đồng bào ở nhiều bản làng quanhn vùng đã xẻ gỗ sa – mu thành từng tấm, dùng lợp nhà. Rễ sa – mu cũng là một loại thuốc quý.
Ở Sa Pa, rừng tốt và đẹp như thế. Song, tại núi Phăng – xi – păng (cao 3143m) thì các loại cây thông, liễu, trúc vàng,… đều không phát triển được. Nó chỉ cao chừng dưới 1m, thân gầy guộc, lá nhỏ, cành lá mảnh dẻ. Sở dĩ như vậy là do ở Phăng – xi – păng luôn ẩm ướt, lạnh hơn Sa pa. Rừng chìm trong biển mây mù, ít được tắm nắng, thiếu ánh sáng.
Tuy mùa đông ở Sa pa có khi dưới 0 độ C, nhưng những cánh rừng pơ – mu và sa – mu không bị ảnh hưởng. Nó vẫn tồn tại và phát triển. Gỗ của hai giống cây đó thuộc loại quý, có giá trị kinh tế cao, nên giờ đây đang được trồng nhiều thêm trên nhiều diện tích lớn. Những khu rừng mới này, chẳng những chỉ để lấy gỗ, mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp cho Sa Pa. Đồng thời cũng góp phần trong việc giữ gìn môi trường, sinh thái, bảo vệ cảnh quan, khí hậu trong lành của một vùng thiên nhiên kì diệu của miền Bắc nước ta.
Nguyễn Thanh Hải – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 11 (772) – 1998

Dự báo những tiến bộ khoa học kỹ thuật

-1999: Phát minh ra thuốc viên và thuốc chích ngừa thai sử dụng cho đàn ông, an toàn và hiệu quả hơn thuốc ngừa thai dành cho phụ nữ.
-2000: Bệnh ung thư sẽ được điều trị thành công nhờ những thành tựu trong lĩnh vực gen di truyền và miễn dịch học.
-2003: Điện thoại di động có video – camera phối hợp với mành hình được đưa ra thị trường. Người ta vừa xem phim vừa chơi trò chơi vi tính.
-2006: Phát minh các loại vật liệu xây dựng thông minh với các loại cảm ứng điện tử cho phép phát hiện ngay khi cấu trúc bị khuyết tật và báo trước sụp đổ.
Loại y phục bằng vật liệu sợi thông minh tự động điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp với cơ thể thời tiết bên ngoài thay đổi.
-2007: Xe hơi có trang bị radar chống đụng nhau, hệ thống sưởi ấm hoặc điều hòa không khí tự động, hệ thống vi tính phát hiện những sai sót của lái xe và hệ thống liên lạc vô tuyến viễn thông định vị toàn cầu chống kẹt xe.
-2010: Robot giữ nhà có chương trình nhận biết giọng nói và hình dạng của chủ nhà, chỉ mở cửa khi đúng là chủ nhà của nó.
-2017: Con người sẽ đổ bộ lên sao hỏa và xây dựng cất các cơ sở hạ tầng nhà cửa,… và sẽ định cư trên hành tinh này vào năm 2044.
-2020: Siêu pháo đài bay chở khoảng 1.000 người, vận tốc 900 km/ giờ, đủ nhiên liệu bay khoảng 9.000 sẽ ra đời.
-2022: Thụ thai trong ống nghiệm và trứng sẽ được nuôi dưỡng trong dụng cụ ấp trứng đặc biệt, thai nhi sinh ra và lớn lên không cần tử cung người mẹ. Phụ nữ sẽ không còn mang nặng đẻ đau nữa.
-2025: Máy vi tính nối trực tiếp với bộ não con người ra đời. Máy này nhận lệnh qua ý nghĩ mà không cần phải dùng tay điều khiển.
-2030: Tim, phổi, mắt, gan, chân tay nhân tạo,… sẽ được phát minh
Áp dụng phương pháp hạ nhiệt độ cho con người để du hành lên các hành tinh khác
-2040: Hòa tan các hạt nhân để tạo (Nuclear fusion) thành hạt nhân nặng hơn để tạo ra điện lực mà không gây ra nguy hiểm.
-2050: Tuổi thọ con người bình quân từ 78 tuổi sẽ tăng lên khoảng 140 tuổi
Theo nhiều nhà khoa học trên thế giới, thế kỷ 21 sẽ có nhiều phát minh trong nhiều lĩnh vực, khu vực thiết thực đời sống con người.
Nguyễn Xuyến – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 11 (772) – 1998

Bữa ăn tình thương cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 4 – 3 – 1998, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp. Hồ Chí Minh), Hội liên hiệp phụ nữ, Sở lao động – thương binh – xã hội và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức lễ ra mắt “Bữa ăn tình thương”. Đây là chương trình nhằm giúp đỡ nâng cao dinh dưỡng đối với bệnh nhi có hòa cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại bệnh viện. Mỗi ngày có từ 50 đến 100 bệnh viện nhi chọn từ các khoa được phục vụ miễn phí

Tuyên Quang phát hiện thêm 2 trường hợp bị nhiễm HIV – Bùi Chính Anh
Qua xét nghiệm máu các đối tượng nghiện hút, tiêm chích ma túy tại Công trường 06 thị xã Tuyên Quang đã phát hiện được 2 trường hợp nhiễm HIV ở tuổi 26 và 28, trú tại phường Minh Xuân và Tân Quang (Thị xã Tuyên Quang)
Trước đó, khoa xét nghiệm Bệnh viện Tuyên Quang đã phát hiện 3 trường hợp bị nhiễm HIV đều do tiêm chích ma túy
Như vậy, trong 8 tháng (từ 11 – 6 – 1997 đến tháng 2 – 1998) ở Tuyên Quang đã phát hiện 5 trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó 2 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 1 người đã chết

Hải Phòng: tỉ lệ nhiễm lao cao
Trong năm 1997, Hải Phòng phát hiện thêm 1547 bệnh nhân lao mới, xét nghiệm tiêu bản 30.000 trường hợp. Đầu năm 1998, qua tiến hành điều tra đã phát hiện: cứ 100.000 dân thì có 80 người nhiễm lao. Nếu so với các địa phương khác thì đây là tỷ lệ nhiễm lao cao và có xu hướng gia tăng, nhất là ở các trường học và khu đông dân
Nhân Ngày thế giới phòng chống lao (24/3), Hải Phòng đang tiến hành công tác tuyên truyền nhằm xã hội hóa công tác chống lao, tăng cường phát hiện bệnh nhân mới và điều trị tại cộng đồng. Những người bị lao phổi nặng hoặc lao phổi được đưa về điều trị tại bệnh viện. Đội ngũ cán bộ chống lao lên tới 600 người đều được đào tạo và bồi dưỡng kĩ năng nghiệp vụ tốt
PV – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 11 (772) – 1998

Sức khỏe và đời sống

Cháu nhà tôi khi ngủ thường hay thò chân ra ngoài màn. Nơi tôi ở lại rất nhiều muỗi. Tôi nghe nói các chiến sĩ đặc công có loại thuốc bôi lên người có thể chống được muỗi (và cả vắt, rắn nữa). Đề nghị báo SKĐS cung cấp cho tôi tên loại thuốc đó hoặc công thức chế biến từ củ, lá, rễ cây nào đấy.
Nguyễn Văn Tập (Thái Nguyên)
Loại thuốc tốt nhất là giữ gìn sạch sẽ môi trường nơi ông ở. Khi ngủ nên để ý tới cháu. Chúng tôi chưa thấy nói có loại củ, lá, rễ cây nào đó có thể chế biến thành thuốc chống muỗi được bôi lên người. Thuốc diệt muỗi càng không thể xịt lên tay chân cháu vì đó là hóa chất. Bạn đọc nào có thuốc xin giúp ông Tập và gửi về tòa soạn ngay (hoặc tên, công thức pha chế cũng được). Xin cảm ơn trước.
Em 24 tuổi, chưa hề có quan hệ tình dục với ai, vì đến nay, người yêu vẫn chưa có nhưng lại mắc bệnh xùi mào gà. Bố mẹ em cứ mắng. Thật oan cho em quá. Xin Tòa báo của ngành Y tế giúp em.
Lê Thiên (Quận Ngô Quyền, Hải Phòng)
Bệnh hoa liễu chủ yếu lây qua đường tình dục, nhưng đó không phải là đường lây truyền duy nhất. Bệnh của em có thể tự lây do những hạt cơm ở tay vốn là một loại nấm (Candidaalbicans) trong cơ thể, nhưng do dùng kháng sinh hoặc hoóc môn dài ngày là tác nhân gây bệnh. Đừng lo lắng nhiều chuyện bị oan, bị mắng, mà hãy đến ngay các cơ sở da liễu để chữa trị. Nhớ năng thay quần lót, khăn tắm, và đi tiểu xong phải rửa tay bằng xà phòng ngay Lê Thiên nhé! Càng không nên dụi mắt và dùng thuốc linh tinh.
Chồng cháu là lái xe, kỳ rồi về, khi ngủ sớm muộn thất thường, quắp như con tôm càng. Ban ngày hay vào toa lét, vừa tiểu vừa tặc lưỡi. Cháu kiểm tra quần đùi thấy loang lỗ vết vàng như sữa hộp để trong tủ lạnh lâu ngày. Hỏi thì anh ấy cứ giấu. Xin bác sĩ chẩn đoán hộ cháu qua thư và cách chữa bệnh.
Ngô Bích Ngoan (TX Hải Dương)
Chi Ngoan ơi, chồng chị chẳng ngoan tẹo nào. Anh ấy bị bệnh lậu và cần đến ngay phòng khám da liễu để xin mũi tiêm chứa ceftriaxon, hoặc trobicin, spectinomycin. Anh ấy bị bệnh lậu cấp và chị nhớ tránh quan hệ chăn gối cho tới khi nào khỏi bệnh. Chị cũng nên đến bác sĩ da liễu xem đã bị lây hay chưa, nếu như trước đó còn tin yêu anh ta.
Số tôi đen quá! Tết rồi tìm mua báo SKĐS số năm mới mà đâu đâu cũng nói hết. Sao tòa soạn không in nhiều để mỗi nhà có 1 tờ báo, vừa bổ ích vừa lấy may ngày đầu xuân. Nhìn bạn bè có, chỉ được đọc ké mà buồn. Các đồng chí nếu còn có thể bán lại cho tôi, một cuốn thôi cũng được.
Hà Tiến (Đông Hà – Quảng Trị)
Muốn hết “đen” ông nên đặt báo SKĐS tại bưu điện gần nhất. Xin tặng lại ông tiêu chuẩn của báo TBBĐ và mong ông chớ bỏ tiền vào bì thư mà vi phạm quy định của bưu điện.
Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 7 (768) – Năm thứ 37 – 1998

Người phụ nữ Ba Lan tự nhiên nổi danh ở tuổi 115

Gần bước sang tuổi 116, cụ bà Jania Izykowska tự nhiên trở thành người nổi tiếng sau khi chính quyền thủ đô Vacxava phát hiện thấy cụ là người thọ nhất Ba Lan và có thể là nhất cả Châu u hiện nay, đang sống yên tĩnh ngay tại thủ đô Vacxava.
Qua kiểm chứng ở người còn sống và hồ sơ lưu trữ, chính quyền thành phố cho biết cụ Izykowska sinh ngày 27/2/1882 gần thành phố Kiev, Ukraina. Cụ đã sống qua nhiều thời đại, chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh, cách mạng, và đã được tặng rất nhiều huân chương, huy chương. Các nhà chức trách địa phương đã hứa sẽ lo thu xếp đàng hoàng cho lần sinh nhật thứ 116 tới đây của cụ, để toại nguyện giấc mơ cuối cùng của cuộc đời, và sẽ thu xếp cho cụ xuống ở tầng trệt của khu tập thể mà hiện cụ đang ở, để giúp cụ tiện bề đi lại. Ngoài ra, chính phủ còn hứa sẽ chụp ảnh, phong vương miện cho người thọ nhất Ba Lan hiện nay giống như trao vương miện cho hoa hậu.
Khi được hỏi cảm tưởng là người thọ nhất Ba Lan, cụ Izykowska hóm hỉnh trả lời : “Tốt hay xấu đối với tôi không thành vấn đề, vì từ trước tới giờ tôi vẫn sống vậy, tôi không bao giờ hút thuốc, uống rượu, nếu tôi được suy tôn là nữ hoàng thọ nhất thì tôi chỉ xin một chiếc xe ô tô giống như người ta vẫn tặng cho hoa hậu của Ba Lan vậy.”
Bích Kim (Theo Reuters)
Một người mẹ ở Mỹ sinh được 7 con
Chuyện này vừa xảy ra tại bệnh viện Des Moines (Bang Lowa), được coi là 1 trường hợp khá kỳ diệu đối với y học vì cả 7 đứa trẻ đều rất khỏe mạnh dù là vẫn phải phần nào nuôi bằng ống thông. Đó là trường hợp của người mẹ có tên là Kenny Mclaughey.
Vận đen đầu năm
10 cô giáo trường Ngô Sĩ Liên – Hà Nội vào PCC chỉ vì lễ phật chùa Hương đầu năm để cầu vận may. Đi đến dốc cách đền Trình 5 km, các chủ phương tiện “cứ đường anh, anh đi, đường chung ta đi”. Thế là chủ phương tiện phải phòng vệ chính đáng bằng cách lao xuống dốc để nhường đường. Thật buồn cho các cô giáo khi chưa đến chùa đã phải lễ phật tại phòng cấp cứu. Vết thương của các cô có nhanh cũng phải 15 ngày mới khỏi. Trường sẽ điều chỉnh các môn học ra sao khi 10 giáo viên vắng cùng 1 lúc…
Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 7 (768) – Năm thứ 37 – 1998

Khỏe hơn và đẹp hơn

Những người mẫu đẹp nhất thế giới như Schiffer, Naomi Campell, Cindy… đều có thân hình đẹp đến mức hoàn hảo. Nhưng để đạt được sự hoàn hảo ấy họ phải đổ mồ hôi, thậm chí cả nước mắt trong những buổi luyện tập. Bạn có muốn đẹp như họ không? Hãy kiên trì và bền bỉ tập bài tập thể dục dưới đây mỗi ngày, chắc chắn trong tương lai gần ước muốn của bạn sẽ thành hiện thực.
-Động tác 1: Ngồi bệt, hai chân duỗi thẳng. Thân và chân tạo thành góc 60 °. Hai tay đưa thẳng về phía trước, lòng bàn tay úp xuống. Kéo tạ vào phía thân, rồi lại đẩy ra. Khi kéo vào vai phải căng hết mức, cẳng tay và cánh tay phải vuông góc với nhau.
-Động tác 2: Vẫn ở tư thế như động tác 1. Đưa cả hai tay lên cao qua đầu rồi từ từ đưa xuống chạm nhẹ vào ống chân.
-Động tác 3: Ngồi xếp chân vòng tròn, lưng thẳng. Hai cánh tay ép sát thân, lòng bàn tay hướng ra ngoài. Nhịp nhàng kéo tạ lên xuống bằng cẳng tay (cố gắng không chuyển động cánh tay).
-Động tác 4: Hai tay vòng ra phía sau chạm vào lưng, hai vai căng, lần lượt đưa từng tay lên cao, cánh tay chếch ra phía trước.
-Động tác 5: Tư thế như động tác 4, nhưng ở động tác này đưa cùng một lúc cả hai cánh tay lên cao, cánh tay thẳng, không được đưa quá ra trước hay ra sau.
-Động tác 6: Vòng tay ra sau ôm lấy đầu, hai quả tạ chạm vào nhau. Đưa cả hai tay sang ngang, lòng bàn tay úp xuống. Khi thực hiện động tác vai và đầu phải giữ thẳng.
-Động tác 7: Đứng thẳng, hai chân bằng vai. Hai tay xuôi dọc theo người. Kéo tạ lên ngang eo rồi hạ xuống. Khi kéo tạ hai vai phải căng, kéo tạ bằng lực của cánh tay.
-Động tác 8: Tư thế như động tác 7. Đưa lần lượt từng tay ra phía trước (độ vung của tay chỉ ngang cằm). Tay vung thẳng và vuông góc với thân. Kéo tạ bằng lực của cánh tay.
-Động tác 9: Hai cánh tay xuôi theo thân, chạm nhẹ vào đùi, lòng bàn tay ngửa ra ngoài. Cùng một lúc cả hai tay kéo tạ lên bằng lực của cẳng tay. Cánh tay và cẳng tay phải vuông góc.
-Động tác 10: Hai tay dang rộng ngang vai. Thu cả hai tay về trước ngực (hai vai phải căng).
Chú ý: Đây là bài tập tác động tốt đến tay, vai, ngực, eo, đùi… vừa giúp bạn mạnh khỏe lại vừa mang đến cho bạn thân hình lý tưởng. Khi tập bài tập này các bạn cố giữ tay thật thẳng. Lúc đưa tay lên cao hay sang ngang thì hít vào, khi hạ tay xuống thì thở ra. Mỗi động tác làm từ 15 đến 20 lần. Dụng cụ tập: Hai quả tạ nhỏ, mỗi quả có trọng lượng từ 0,5 đến 1kg. Một chiếc khăn bông lớn để lau mồ hôi. Một vài chai nước khoáng hoặc nướ lọc để bù vào lượng nước bị mất sau mỗi động tác.
Thu Hà – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 1+2 (762+763) – 1998

Giới, tính dục và sức khỏe sinh sản

Hội thảo về nghiên cứ và giảng dạy khoa học về giới, tính dục và sức khỏe sinh sản (SKSS) vừa tổ chức tại thành phố Cebu, Philippines tháng 1 năm 1996 với sự tham gia của 11 nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm: Bangladet, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Pakistan, Philippines, Srilanka, Thái Lan và Việt Nam
Trong những năm gần đây, thường những cuộc hội thảo quốc tế chủ yếu đề cập đến những quyền lợi và những quyền của phụ nữ, đặc biệt là về vấn đề giới, tính dục và sức khỏe sinh sản, về đại dịch HIV/ AIDS không loại trừ bất cứ ai trong tuổi hoạt động tình dục v.v…
Những hiểu biết đúng đắn về giới, tính dục SKSS nội dung và ý nghĩa của những khái niệm này còn chưa được hiểu một cách đầy đủ không những ở những người bình thường mà ở cả những người có thẩm quyền (người ra quyết định hoặc thiết kế chính sách) và hãy còn rất ít sự trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu về những vấn đề nói trên trong một số nước cũng như giữa các nước trong khu vực. Vì vậy mở rộng sự hiểu biết ý nghĩa nhân bản của những khái niệm nói trên trong nhân dân các nước và tăng cường hợp tác, nghiên cứu giữa các nước là điều cần thiết, đặc biệt với các nước đang phát triển. Nội dung chủ yếu và ý nghĩa của những khái niệm hiện đại này là:
Khái niệm giới:
Chú yếu để nói về vai trò và trách nhiệm của giới nam và giới nữ trong xã hội, những tác động qua lại và mối quan hệ bình đẳng giữa nam và nữ. Khái niệm giới thay đổi theo từng thời đại và từng nền văn hóa trong khi giới sinh học thì không thay đổi
Sức khỏe tình dục:
Khai niệm này liên quan đến sự phát triển lành mạnh về mặt tâm lý về bản năng tính dục, về cuộc sống gia đình và mối quan hệ nam và nữ. Tính dục được coi là một nhân tố tích cực trong cuộc sống con người, nó có giá trị nội tại của nó, chứ không nhất thiết phải liên quan đến sinh sản
Sức khỏe tình dục bị coi là tồi tệ khi nó bị tác động bởi những bệnh lây truyền qua đường tình dục và cả những bệnh nhiễm khuẩn ở bộ máy sinh sản, ung thư cổ tử cung v.v… Vài năm gần đây, bạo lực tình dục có nhiều hướng gia tăng, đã trở thành mốt đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ. Để phòng ngừa những hành động bạo lực đó, nhiều biện pháp xã hội và y tế đã được đề ra. Ở châu Phi, tục cắt bỏ một phần hay toàn bộ bộ phận sinh dục nữ, là nguyên nhân chủ yếu có tác hại đến sức khỏe phụ nữ về mặt thể chất, tâm lý và bản năng tính dục, là sự coi thường nhân cách của phụ nữ, ảnh hưởng đến SKSS, đến sự phát triển bình thường của trẻ em gái và dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ bệnh và tử vong cho người mẹ sau này
Sức khỏe tình dục hướng tới sự nâng cao chất lượng cuộc sống và mối quan hệ giữa con người chứ không đơn thuần chỉ là sự kiểm soát các bệnh lây qua đường tình dục
Sức khỏe sinh sản:
Quan tâm tới sự an toàn cho thai nghén và sinh đẻ, mẹ tròn con vuông cả về thể chất lẫn trí tuệ, có điều kiện nươi con bằng sữa mẹ, có khả năng sinh sản (chữa vô sinh nếu cần thiết) và có cuộc sống tình dục và hạnh phúc. SKSS không chỉ liên quan đến phụ nữ mà cả nam giới, ở các lứa tuổi khác nhau
SKSS bị coi là tồi tệ khi xảy ra những bệnh tật và tử vong liên quan đến thai nghén và sinh đẻ cũng như liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục và những hậu quả của chúng, thí dụ như gây vô sinh
Những quyết nghị đã được thông qua trong cuộc hội thảo năm 1994 tại Quezon City (Philippines) về việc thành lập một mạng lưới nghiên cứu và hợp tác trao đổi thông tin về các vấn đề nói trên trong các khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã được khẳng định lại trong hội thảo lần này và đang thành hiện thực
Sự tham gia của đoàn Việt Nam tại cuộc hội thảo 1996 chứng tỏ thiện chí của Việt Nam muốn tham vào mạng lưới nói trên của khu vực để trao đổi kinh nghiệm về các phương pháp tiếp cận, nâng cao nhận thức về giới, tính dục và SKSS
Sự hợp tác của các nước trong khu vực để nghiên cứu về những vấn đề nói trên chắc chắn đem lại những hiệu quả tốt đẹp góp phần vào sự nghiệp phát triển và tiến bộ của khu vực và trên toàn bộ thế giới
Đào Xuân Dũng – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 18 (674) – 1996

Đi khám bệnh

Ông Batê mời một bác sĩ sản khoa đến nhà để đỡ đẻ cho vợ. Ông để bác sĩ vào trong buồng, còn ông thì ngồi chờ ở bên ngoài. Chờ một hồi lâu, vị bác sĩ thò đầu ra ngoài hỏi ngày Batê “Tiên sinh ơi, nhà ta có tuốc-nơ-vít không?”. Ông Batê chạy vội đi tìm tuốc-nơ-vít đưa cho bác sĩ. Lại qua một hồi lâu nữa, ông bác sĩ lại ngó ra ngoài yêu cầu đem đến cho ông một cái kìm.
Batê lại đi tìm kìm đưa cho ông bác sĩ. Thật không ngờ, mất cả tiếng đồng hồ rồi mà ông bác sĩ lại thò đầu ra bắt Batê đi lấy cho ông cái búa. Batê hốt hoảng, hỏi bác sĩ: “Thưa bác sĩ, vậy cuối cùng thì vợ tôi bị mắc bệnh gì thế? Ông bác sĩ trả lời: “Tôi không biết, cái vali thuốc và dụng cụ của tôi đến bây giờ vẫn chưa mở được ra đây này!”
8 tháng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 51% kế hoạch năm
8 tháng đầu năm thu ngân sách Nhà nước đạt 51% kế hoạch năm 1997, trong đó thu từ sản xuất kinh doanh đạt 54,1%, thu từ công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 50,3%. Tổng chi ngân sách Nhà nước đạt 51%.
Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 5.648 triệu USD đạt 61,4% kế hoạch năm, tăng 24.8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 7.321 triệu USD đạt 55% kế hoạch năm. Nhập siêu 8 tháng chỉ còn 1.673 triệu USD bằng 29,6% tổng kim ngạch xuất khẩu và bằng 22,3% tổng kim ngạch nhập khẩu.
Vốn dầu tư xây dựng cơ bản có nguồn vốn đẩu tư Nhà nước thực hiện đạt 61,9% kế hoạch trong đó Bộ y tế chỉ đạt 29%, Bộ văn hóa – thông tin đạt 31.4%…
Tính chung 8 tháng đầu năm giá hàng hóa vả dịch vụ tăng 3.6% so với tháng 8/1996, trong đó giá hàng hóa tăng 2,7%; dịch vụ tăng 9.2%.
Trong các tháng tiếp theo, Chính phủ yêu cầu Bộ tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ kế hoạch và đầu tư tập trung triển khai nhanh chủ trương cung ứng vốn, đáp ứng cho nhu cầu xây dựng và sản xuất. Bộ thương mại và các bộ liên quan phối hợp với các ngành, các địa phương, các tổng công ty rà xét lại kế hoạch xuất khẩu nhằm thực hiện được kế hoạch giải quyết các mặt hàng còn tồn đọng ở các cửa khẩu, đặc biệt hàng tồn đọng ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp quyết liệt về thu thuế. Đáp ứng chi ngân sách trong các tháng tới, đặc biệt chi tăng lương, chi xây dựng cơ bản.
Tích cực phòng chống bão lụt, cần có các biện pháp kích cầu mạnh để giá cả không xuống quá thấp gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.
PV – Báo Sức Khỏe & Đời Sống – Số 39 (747) – Năm thứ 36 – 1997