Bác sĩ vũ đình tụng

Với kinh nghiệm nghề nghiệp và chức trách hiện tại, ông giải quyết thế nào trước tranh chấp giữa hai gia đình ông Khánh và bà Đản khi Ủy ban nhân dân phường và đại diện đội quản lý trung tâm xây dựng đấu thầu khẳng định một bên không lấn chiếm, một bên không đủ căn cứ xác định bị lấn chiếm?
Công luận chúng tôi sẵn sàng chờ thông tin từ phía người có trách nhiệm để giải quyết một sự việc tưởng chừng đơn giản, nhưng lại có nhiều quyết định bất đồng. Chúng tôi xin tiếp tục vấn đề này với bạn đọc vào số báo thích hợp vào các kỳ sau.
(Hiệu lực quản lý xây dựng)
Nhân dân cả nước đang hướng tới ngày 27 tháng 7 năm 1997 kỷ niệm 50 năm Ngày thương binh liệt sỹ. Chúng ta tưởng nhớ tới vị Bộ trưởng Bộ thương binh đầu tiên của Nhà nước ta: bác sĩ Vũ Đình Tụng. Với cương vị Bộ trưởng Bộ thương binh trong 12 năm (1946 – 1958), Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam trong 27 năm (1946 – 1973) và nhiều chức vụ khác, bác sĩ Vũ Đình Tụng đã có nhiều cống hiến cho dân tộc. Sinh ngày 25/6/1895 tại làng Trình Xuyên, huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định trong một gia đình tri thức công giáo, anh thanh niên Tụng đi học ngành y và tốt nghiệp năm 1932 với bằng y sĩ Đông Dương tại trường Y khoa Hà Nội (hồi đó ở nước ta chưa đào tạo bác sĩ) và làm việc tại bệnh viện Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ngày nay). Năm 1994 y sĩ Vũ Đình Tụng đã bảo vệ luận án tốt nghiệp bác sĩ Y khoa tại Hà Nội, rồi trong cương vị chủ nhiệm lâm sàng một số khoa của bệnh viện Phủ Doãn.
Cách mạng tháng Tám thành công, cả dân tộc thoát ách lầm than thực dân phong kiến, theo lời kêu gọi đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả gia đình người trí thức công giáo Vũ Đình Tụng đã sớm tham gia các công tác của cách mạng và các hoạt động xã hội. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được Chính phủ cử làm giám đốc Nha y tế Bắc Bộ, em trai cụ là dược sĩ Vũ Công Thuyết tham gia y tế Vệ quốc đoàn, sau này là Cục phó Cục quân y, Thứ trưởng Bộ y tế…
Là người cha liệt sĩ của Vũ Chí Thành
Ngay từ những ngày đầu của chính quyền Cách mạng, theo tiếng gọi của Tổ quốc, của Mặt trận Việt Minh, các tầng lớp nhân dân cả nước đã hăng hái tham gia các đoàn thể cứu quốc để bảo vệ các thành quả của cách mạng.
Trần Giữu – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997

Văn bản mới

Ngày 21/01/1998, Bộ Y tế ra Thông tư số 01/1998/TT-BYT về việc : Hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh hành nghề y, được tư nhân và Nghị định số 06/CP ngày 29/01/1994 của Chính phủ về việc cụ thể hóa một số điều trong Pháp lệnh hành nghề y, dược tư nhân thuộc lĩnh vực hành nghề dược.
Ngày 23/01/1998, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã ra Thông tư liên tịch số 02/1998/TTLT-BYT-BTC về việc : Hướng dẫn sử dụng nguồn vốn viện trợ để lập quỹ quay vòng thuốc thiết yếu.
Ngày 04/02/1998, Bộ Y tế đã ra quyết định số 231/1998/QĐ-BYT về việc : Công bố đợt 3 gồm 3 Sinh phẩm miễn dịch được phép lưu hành tại Việt Nam đó là : UBIHCV EIA 4.0, Hepanostika HbsAg Uniform II, Vironostika HVI Uniform II Plus O.
Ngày 05/02/1998, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn số 600/VP1 gửi tỉnh ủy, hội đồng nhân dân, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc : Tổ chức kỷ niệm trọng thể ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Tổng công ty dược Việt Nam :
2000 tỷ đồng trong năm 1998
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn, công nghệ lạc hậu, giá cả nguyên liệu không ổn định… nhưng năm 1997 Tổng công ty dược vẫn hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch : Tổng doanh thu đạt 1.976 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 1996 và nộp ngân sách Nhà nước 63 tỷ 343 triệu đồng. đưa bình quân thu nhập trong tổng số 4559 người lên 1.032 ngàn đồng/người/tháng.
Tổng công ty đặc biệt chú trọng tới công tác đầu tư, phát triển, đổi mới trang thiết bị máy móc, cải tạo xây dựng nhà cửa, kho hàng; tập trung nghiên cứu và đưa vào sản xuất một số mặt hàng mới, đồng thời nâng cao chất lượng nghiên cứu các dạng dùng thích hợp, cải tạo mẫu mã, sử dụng một số tiến bộ kỹ thuật như độ hòa tan, độ đồng đều của thuốc… Bên cạnh đó phải hướng ra xuất khẩu và thay thế hàng nhập khẩu, phấn đấu đưa doanh thu năm 1998 lên 2000 tỷ đồng.
Quốc gia hỗ trợ y tế Lục Ngạn
Từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng thế giới, trong chương trình hỗ trợ y tế quốc gia, Trung tâm y tế huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được đầu tư 3,5 tỷ đồng cho xây dựng mới 22 trạm y tế xã, cải tạo nâng cấp các hạng mục công trình phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu tuyến huyện.
Bằng nguồn vốn được đầu tư, mỗi xã từ 130 đến 160 triệu đồng, đến nay 22 xã đã xây dựng xong trạm xá xã với thiết kế đúng quy định, đẹp, thuận tiện cho khám chữa bệnh. Tại trung tâm y tế cũng đang tiến hành cải tạo, nâng cấp nhà xét nghiệm điện quang, phòng mổ, cấp cứu… với kinh phí 530 triệu đồng, đồng thời đầu tư 350 triệu đồng xây mới khu hành chính của trung tâm y tế.
Báo SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG – Số 7 (768) – 1998

Trẩy hội chùa Hương

Ngày xưa, nghĩa là với tôi, cái “ngày xưa” ấy cách đây hơn nửa thế kỷ, ăn tết xong là mẹ tôi theo hội các già trẩy hội chùa Hương.
Cơm đùm cơm nắm, các cụ “hành quân” bằng đôi chân ra đi từ nhà. Chân bước, tay lần tràng hạt, miệng niệm Phật, … Tới đâu ngủ đấy, cả đi lẫn về, cộng với những ngày “lên thác xuống ghềnh”, không bỏ sót một chùa từ Đền Trình rồi Thiên Trù, Giải Oan, Trấn Song đến “Nam thiên đệ nhất động”… Các cụ về đến nhà, ít ra lúa chiêm đã đỏ đòng. Trẩy hội chùa Hương về, cụ nào cũng khoe mình khỏe ra, lòng thư thái, vui vui cái bụng. Lộc Phật các cụ đem về cho bọn tôi mỗi đứa một cái khánh. Tự tay các cụ đeo vào cổ cho từng đứa, đeo xong, xoa xoa mái tóc bờm ngựa của con, miệng âu yếm nhủ : “Con cố gắng học hành tấn tới, ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, lễ phép với thầy giáo, vui vẻ với bạn bè”. Tôi còn nhớ lắm. Cái khánh làm bằng trai óng ánh những màu xanh đỏ tím vàng. Mặt khánh khắc chìm mấy chữ Hán, bọn tôi chỉ thấy đẹp, một chữ Hán bẻ làm đôi không biết. Khánh có mấy cái tua chỉ ngũ sắc. Cái ở giữa dài hơn cái ở hai bên. Dây đeo là một sợi chỉ hồng. Mơ chùa Hương thì thi nhau mà nhai dòn rau ráu.
Bây giờ đến lượt tôi trẩy hội chùa Hương do Công đoàn tổ chức. Hợp đồng ô tô “trọn gói”, sớm đi tối về. Đò đang bồng bềnh nhẹ lướt theo những nhịp chèo êm ái của cô lái đò mơ bỗng chao đảo… suýt đắm làm cả lũ xanh mặt. Những chuỗi cười ré lên theo xuồng máy vụt qua bỏ lại con đò chao đảo với cả lũ hoảng hồn. Thế đấy. Đi hội theo lối hiện đại… chóng đến nơi đến chốn, còn đâu những phút thả hồn với non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình Hương Sơn. Hội chùa Hương hôm nay cũng khánh, cũng gậy, nhưng là khánh… nhựa hoặc giấy nến, chẳng tua chẳng chữ. Gậy là sản phẩm của phá rừng vô tội vạ. Đi thì chen lấy chen để, “chạy đua” vào được đến “Nam thiên đệ nhất động” chỉ là một hang núi đá mờ mịt khói hương, người như nêm cối, đứng sát bên nhau cũng không rõ được mặt người, nói gì đến khánh vàng, khánh bạc, đụn thóc, đụn tiền… cũng chẳng thấy đâu là Phật là Thánh. Ấy là còn chưa kể bao cảnh chướng tai gai mắt, một bước đi một bước tiền, một bước một cảnh tệ nạn xã hội. Sau ba tháng hội đóng cửa, cả một vùng Hương Sơn là một bãi rác khổng lồ với đủ rác rưởi hiện đại. Đi “du lịch” về, mà hôm sau phải xin phép cơ quan nghỉ một ngày… phục hồi sức khỏe.
Chùa Hương đang được Nhà nước cho tôn tạo đúng với tầm vóc trời ban cho nó. Suối Thanh Sơn, suối Long Vân mùa hè trong mát, mùa đông ấm áp hay vùng Mát, vực Mả Mê, các thung lũng sườn núi dọc theo suối Yến được khai thác du lịch. Lòng suối Yến sẽ được nạo vét, hai bên bờ sẽ được mở rộng. Đường mòn quanh co vẫn được bảo tồn, không phá vỡ cảnh quan, bảo tồn tính chất tôn nghiêm dẫn tới đất Phật cho du khách vãn cảnh chùa. Bến đợi sẽ được cải tạo, giảm bớt thời gian chờ đò, dẹp đi những cảnh lộn xộn, thậm chí ẩu đả nhau tranh giành khách, tạo điều kiện thoải mái hơn cho du khách.
Đặc biệt hơn cả, UBND tỉnh Hà Tây, Bộ Giao thông vận tải và một số đơn vị hữu quan, kể cả hãng nước ngoài đã xây dựng dự án cáp treo chùa Hương để từng bước khai thác tiềm năng du lịch của chùa Hương và phục vụ cho du khách đến thắng cảnh chùa Hương.
Phương án Tân Thăng Long đã được Ban tổ chức quyết định chọn. Phương án này đơn giản lại ít tốn kém. Đó là xuất phát từ tập quán du khách trẩy hội chùa Hương, ai cũng đều muốn đến chùa Trình thắp hương cầu khấn rồi mới đi thăm thú các nơi khác. Mà từ bến Thiên Trù đến chùa Thiên Trù chỉ có 300 m đường, có thể đi bộ được. Bởi vậy, phương tiện cơ giới chỉ bắt đầu từ chùa Thiên Trù, sân ga ở bên trái chùa đi chùa Giải Oan – Trấn Song đến Hương Tích chỉ dùng một phương tiện thống nhất là cabine, nghĩa là phương tiện người ngồi trong cabin. Cáp treo cabine đi vào khoảng giữa hai núi. Phương tiện này có ưu điểm là không động chạm, phá hủy cảnh quan thiên nhiên hiện có. Chỉ có một loại hình vận chuyển thống nhất, dễ quản lý, duy trì và bảo quản, tiết kiệm mặt bằng đất đai.
Theo hệ thống cáp treo chùa Hương, công suất là 1500 người một giờ. Theo tiến độ thực hiện dự án cáp treo chùa Hương thì đến 29/05/1998 sẽ khánh thành đoạn thứ nhất cabine cáp treo từ Thiên Trù đến chùa Giải Oan. Ngày 02/09/1998, tiếp tục khánh thành toàn bộ hệ thống cáp treo chùa Hương. Như vậy, Xuân Con Mèo, trẩy hội chùa Hương, du khách sẽ được du lịch Hương Sơn bằng những phương tiện hiện đại, những vất vả nhọc nhằn của đi lại sẽ trở thành kỷ, thành cổ tích.
Nguyễn Bính đã từng “Thơ thẩn rừng chiều một khách thơ” để lại cho đời “Cô gái hái mơ” tuyệt tác. Nguyễn Nhược Pháp cũng ghi lại một bóng thôn nữ Việt Nam mà đời còn hát mãi “Hôm qua em đi chùa Hương…” vì thơ đã được phổ thành nhạc. Thắng cảnh Hương Sơn mãi mãi còn làm cho bao kẻ đa tình phải sững sờ mà cho ra đời những văn, những thơ, những nhạc, những họa, những ảnh… tuyệt tác cho đời.
Phó Đức An – Báo Sức khỏe & Đời sống – Số 7 (768) – Năm thứ 37 – 1998

Những sự kiện trong nước năm 1997 (phần 2)

-Năm 1997, đoàn thể thao Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 5 tại SEA Games 19, với số lượng vận động viên (VĐV) đông nhất, giành được nhiều huy chương nhất từ trước đến nay. 320 VĐV dự thi ở 23 môn và đạt được 133 huy chương các loại (35 Huy chương vàng, 48 Huy chương bạc, 50 Huy chương đồng) vượt trên Singapore (vốn là đoàn khá trong khu vực). Điểm nổi bật của thể thao Việt Nam ở SEA Games lần này là thành công rực rỡ trong các môn võ vật. Với 21 Huy chương vàng (gấp 2 lần tổng số Huy chương vàng của tất cả các môn thể thao mà Việt Nam đạt được ở SEA Games 18). Tiếp theo là môn bắn súng với 8 Huy chương vàng, 15 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Thành công ở SEA Games 19 đã chứng tỏ tiềm năng lớn của thể thao Việt Nam, tạo đà vững chắc bước vào tương lai.
-Tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội tiến bộ vượt bậc trong năm. Theo tổng kết đánh giá của chính phủ, nền kinh tế Việt Nam năm 1997 so với năm 1996, tổng sản phẩm quốc nội(GDP) tăng khoảng 9%. Nông nghiệp ổn định và phát triển tương đối toàn diện với mức tăng 48%; lương thực có khả năng thu hoạch 30,6 triệu tấn (đạt mục tiêu đề ra cho năm 2000). Công nghiệp phát triển 13,2% (một số sản phẩm có mức tăng trưởng cao là điện, dầu khí, xi măng, các loại động cơ, lốp ô tô, vải lụa…). Các hoạt động dịch vụ tăng 9,5% (hai ngành bưu chính viễn thông và vận tải tăng nhanh nhất). Kim ngạch xuất khẩu gần 9 tỷ USD (tăng trên 20 %), nhập khẩu 11,2 tỷ USD (tăng 0,5%), mức nhập siêu giảm 37,5%. Ngân sách Nhà nước ước tăng thu 5,3%, tăng chi 10,1%, mức thâm hụt là 4,8% GDP. Chỉ số giá tiêu dùng cả năm khoảng 4% – 5%.
-Ngành ngân hàng được giao trọng trách giữ ngân khố quốc gia nhưng trong năm 1997 đã làm thất thoát nhiều nhất. Cán bộ có trách nhiệm trong ngành bị ra trước vành móng ngựa nhiều nhất.
-Ngày 28/11, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Hà Nội đã chính thức khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. 900 đại biểu thay mặt gần 3 triệu đoàn viên cả nước quy tụ tại Đại hội đã đánh giá lại những việc làm được, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn trong nhiệm kỳ mới. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước. Khẩu hiệu hành động của Đại hội lần này: “Thanh niên Việt Nam xung kích, sáng tạo vì sự nghiệp Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ”. Cũng trong Đại hội lần thứ VII, đồng chí Vũ Trọng Kim đã tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đại hôi bế mạc vào ngày 29/11/1997.
T.H – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 1+2 (762+763) – 1998

Những sự kiện trong nước năm 1997 (phần 1)

-Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa X được cử chi cả nước bầu vào ngày 20-7-1997. So với các nhiệm kỳ trước, trong 450 đại biểu trúng cử khóa X, dư luận trong và ngoài nước đều nhất trí đánh giá đây là quốc hội có số đại biểu trình độ đại học và trên đại học chiếm tỷ lệ cao nhất, đại biểu là phụ nữ và đại biểu là ứng cử viên độc lập cũng chiếm tỷ lệ cao nhất. Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X ngày 20/9 đã diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực đầy ý nghĩa. Ông Phan Văn Khải đã chính thức được bầu là Thủ tướng Chính phủ và ông Trần Đức Lương được quốc hội nhất trí bầu là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-Hội nghị cấp cao lần thứ 7 Cộng đồng các nước có sử dụng tiếng pháp đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 14/11/1997 với chủ đề: tăng cường hợp tác và đoàn kết trong cộng đồng Pháp ngữ vì lợi ích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội. Thông qua các hoạt động của cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam có điều kiện mở rộng quan hệ về mọi mặt với nhiều quốc gia trên thế giới, tạo được uy tín trong thị trường quốc tế, mở ra những mối hợp tác kinh tế lớn… Cùng với việc thông qua Hiến chương của cộng đồng và chương trình hành động trong thời gian tới, Hội nghị đã nhất trí bầu ngài Bu-tơ-rốt Ga-li – cựu Tổng thư ký HĐBA Liên hợp quốc làm Tổng thư ký đầu tiên của Cộng đồng Pháp ngữ. Thành công rực rỡ của hội nghị có sự chuẩn bị chu đáo và phối kết hợp của nhiều ngành, tổ chức, đoàn thể, nhân dân cả nước, là kỷ niệm sâu sắc để lại trong lòng bạn bè thế giới.
-Việc Việt Nam gia nhập APEC vào năm 1998 tại Hội nghị cao cấp thường niên lần thứ 6, tổ chức ở Manila (Philippines) đã khẳng định những thành tựu đạt được của công cuộc đổi mới ở nước ta. Điều này chứng tỏ đường lối, chính sách phát triển kinh tế và ngoại giao của Việt Nam phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới cũng như trong khu vực. Trở thành thành viên chính thức của APEC, Việt Nam có cơ hội trao đổi về hợp tác kinh tế, tài chính với các quốc gia thành viên trong APEC. Đây là vận hội mới, tạo điều kiện tốt cho sự hội nhập khu vực và quốc tế; là bước khởi đầu thuận lợi cho việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong tương lai không xa.
-Cơn bão số 5 đổ bộ xuống các tỉnh Nam Bộ ngày 1/11/1997 đã gây thiệt hại to lớn về người và của. Theo thống kê sơ bộ có 445 người chết, 857 người mất tích, 3116 tàu thuyền bị chìm (trong đó 774 chiếc mất tích), 210.000 ngôi nhà bị phá hủy, 125.000 hecta lúa bị tiêu hủy, hơn 471 km đường bị hư hỏng hoàn toàn. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 5.569 tỷ đồng. Qua cơn bão, tình nhân loại, nghĩa đồng bào được thể hiện qua phong trào “lá lành đùm lá rách” trên khắp cả nuosc. Đồng bào cả nước cùng chia sẻ hoạn nạn với đồng bào miền Tây Nam bộ. Tính đến nay, tổng trị giá tiền, hàng cứu trợ là 177.398.000 USD.
-Năm 1997 là năm có nhiều vụ án đưa ra xét xử với số bị cáo đông nhất, ngày xử dài nhất so với các năm trước. Đáng chú ý là các vụ án được dư luận quan tâm thể hiện tính kiên quyết chống tội phạm của toàn Đảng, toàn dân như vụ án xử đường dây buôn lậu ma túy Vũ Xuân Trường và đồng bọn, vụ xử những băng nhóm xã hội đen “Khánh trắng” và “Phúc bồ”. Nhiều vụ án kinh tế tham nhũng được xét xử đã gây thêm lòng tin của nhân dân như vụ Minh Phụng, Dệt Nam Định…
H.V – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – Số 1+2 (762+763) – 1998

Mỹ : sinh viên ngành y đọc Antôn Tsêkhôp và Toni Morison

Giữa các giờ học sinh hóa và cơ thể học đại cương. Megan Sandel – sinh viên y khoa đang nội trú năm đầu ở Bệnh viện nhi Boston – đọc các tác phẩm của bậc thầy truyện ngắn Antôn Tsêkhôp (Nga) và tác giả đoạt giải Nobel văn học 1995 Toni Morison. Đó không phải vì họ là những nhà văn yêu thích của cô, mà là vì những tác giả này nằm trong môn học “văn chương và y học” của Đại học Y Darmouth cô đang theo học.
Dạy văn chương ở các trường y đã trở thành một xu hướng hiện nay ở Mỹ. 1/3 các trường Y ở Mỹ đang có các chương trình văn học – theo thống kê của Hiệp hội các đại học y khoa Mỹ. Mục đích của các khoa học này nhằm nhắc nhở các bác sĩ tương lai rằng “đối với con người, có nhiều điều phải quan tâm hơn ngoài những triệu chứng”, đồng thời biến các Sinh viên y khoa thành “những nhà quan sát đồng cảm hơn”. Joe O’Donnell, một chủ nhiệm khoa Đại học Y Darmouth giúp thiết kế các khóa văn chương này, nói điều cốt lõi là các khóa học sẽ giúp SV biết lắng nghe bệnh nhân, biết chắt lọc từ những lời kể không chỉ “những triệu chứng, những cơn đau… mà còn có thể là vấn đề gì đó về cuộc đời họ, về con cái họ”.
Theo giáo sư về giáo dục Randy Testa – người giúp giảng dạy khóa học trên – “các khóa văn học giống như sự nhắc nhở rằng trước khi người ta trở trở hành bác sĩ, học còn là con người, trước tiên là mãi mãi”. Còn cô SV Megan Sandel nhìn nhận : “Văn học giúp người ta hiểu mọi việc sẽ như thế nào khi con người trở nên bất lực. Nó giúp bạn – như một bác sĩ – nghiêm khắc nhiều hơn với chính mình”.
Chè xanh chống ung thư
Các nhà nghiên cứu của Mỹ và Nhật Bản đã phát hiện thấy nước chè xanh là loại thuốc rẻ tiền nhất và chống ung thư thiết thực hơn cả. Các kết quả thí nghiệm cho thấy chè xanh ngăn chặn sự phát triển bệnh ung thư : gan, phổi, dạ dày và da.
Fujki, nhà khoa học Nhật Bản đã rút ra kết luận : Gallat Epigallocate khina có trong chè xanh là hợp chất chính chống ung thư. Ông cho rằng chất chống ôxy hóa này phá hủy những gốc tự do, làm thương tổn AND và hủy hoại các quá trình bình thường diễn ra trong các tế bào. Để có được tác dụng chống ung thư chỉ cần uống một ngày không quá 10 cốc nước chè xanh.
Duy Văn (Theo AP) – Sức khỏe & đời sống – Số 8 (716) / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Nước bọt chống bệnh AIDS

Bệnh AIDS không lây qua đường nước bọt! Một điều đáng mừng đối với giới trẻ khi biểu hình tình cảm bằng những nụ hôn.
Điều này đã được giải thích nhờ công sức của nhóm chuyên gia Viện nghiên cứu nha khoa quốc gia Hoa Kỳ do nhà nghiên cứu Tessie Nec Neely chỉ đạo: họ đã xác định được một loại protein trong nước bọt của người. Đó là proteaza của Leukocyte có tác dụng ức chế HIV trong ống nghiệm, đóng vai trò chủ yếu giúp nước bọt có chức năng bảo vệ tự nhiên chống HIV.

Thức ăn phòng chống ung thư
Chế độ ăn được nhiều tác giả xem như là vũ khí chống bệnh ung thư. Ung thư có nhiều thể có nguồn gốc từ các gen đặc biệt bị kích thích từ các nhân tố bên ngoài như môi trường (thuốc trừ sâu, khói xe, chất thải công ngiệp, hóa chất,…), cách sống (hút thuốc lá, uống rượu,..), dinh dưỡng, v.v… Các gốc tự do phát sinh bởi các tác nhân gây bệnh ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào và các gen nằm trên AND, tạo ra những thay đổi tiền ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh ung thư có thể thuyên giảm nhờ chế độ ăn uống hợp vệ sinh, hợp lý. Bệnh ung thư ở từng giai đoạn nếu có sự can thiệp thích hợp của thực phẩm sẽ phát triển chậm lại. Những chất như vitamin E, vitamin C, caroten,.. có khả năng ngăn chặn ung thư; đặc biệt là ung thư vú. Sự thiếu hụt caroten có liên quan đến ung thư phổi. Việc dùng các món ăn có nhiều vitamin E (giá đậu, gan cá,…) vitamin C (chanh, bưởi, cam, v.v…), nhiều caroten (gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ,..) đều rất tốt và không độc. Sau đây là một số thực phẩm có thể phòng chống ung thư
Hành tỏi: nhiều hóa chất có tác dụng chống ung được tìm thấy trong hành tỏi. Các thí nghiệm ở động vật đã xác nhận khả năng ngăn cản tác nhân gây ung thư gan, phổi, dạ dày và kết tràng. Thành phần hóa học của tỏi chủ yếu là allicin C6H10OS2 – một số chất sulfua có tác dụng kìm hãm sự phát triển của một số vi khuẩn: tụ cầu, thương hàn, phó thương hàn, ly amip và trực khuẩn lỵ. Đặc biệt các chất sulfua trong tỏi còn đẩy mạnh hoạt động của đại thực bào và tế bào limpho T. Trong tỏi còn có azoen có tác dụng gây độc với tế bào ác tính, tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Đó là hai yếu tố của hệ miễn dịch giúp phá hủy tế bào ung thư
Đậu nành: Đậu nành là một trong những loại đậu được nhân dân dùng chế biến loại thức ăn và các thức ăn đó lại được dùng thường xuyên hơn cả trong các bữa ăn hàng ngày. Đậu nành được dùng để làm thức ăn chay và thay thế các loại thức ăn động vật. Trong đậu nành có một số loại hóa chất được ngăn chặn được ung thư. Đặc biệt Stigmasterol dùng để chế progesteron và các hoocmon tổng hợp. Đậu nành còn chứa các hóa chất được coi là “thần dược” làm chận quá trình phát triển của tổ chức ung thư
Rau xanh: Các loại rau xanh như rau diếp, rau dền, súp lơ, rau cải,… chứa nhiều beta caroten, folat, lutein đó là các chất chống oxy hóa. Đặc biệt là rau cải càng xanh thì các chất chống oxy hóa càng nhiều
Cà chua: Sắc tố lycopen chính là chất oxy hóa. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy lượng lycopen cao trong máu sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư tạng. Lycopen còn tìm thấy trong dưa hấu, trong tương cà chua, v.v…
Ăn uống có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh . Một số chế độ ăn thích hợp bạn cần theo là ăn vừa đủ, ít mỡ động vật, nhiều hoa quả, rau, củ, ngũ cốc, hạt và protein động vật
Quang Lâm – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 18 (674) – 1996

Vụ án tổ tôm

Các bạn xem Thủy Hử chắc còn nhớ Tống Giang và vụ án văn tự ở lầu Tầm Dương
Nguyên nhân của vụ án là làm náo loạn cả thành Giang Châu không phải do những chuyện tầy đình giết người, thả giặc như trước, mà chỉ do mấy vần thơ cảm hứng tống giang làm nhân lúc say rượu việt trên vạch lầu Tầm Dương, với những câu:
“…Một mai may báo được oán cừu,
Máu nhuộm Tầm Dương sẽ biết nhau”
Cũng vì bài thơ này, Tông giang bị kết tội là có ý đồ làm phản triều đình, bị tra tấn dã man và kết án xử trảm, khiến Lương Sơn Bạc phải điều động một lực lượng mạnh đến Giang Châu cướp pháp trường mới cứu thoát
Nhưng vụ án văn tự như vậy, thời phong kiến xưa, đời nào cũng có. Ngay dưới triều nhà Nguyễn nước ta cũng xảy ra nhiều vụ án văn tụ nổi tiếng, điển hình là là vụ án Nguyễn Văn Thuyên con trai Nguyễn Văn Thành. Chỉ vì một bài thơ vớ vẩn của cậu ấm mà cả gia đình đệ nhất công thần triều Nguyễn tan nát, Nguyễn Văn Thành phải uống thuốc độc tự tử, Nguyễn văn Thuyên phải chém đầu
Nhưng có vụ án vô lý, nghe như chuyện đùa nhưng chết người như “Vụ án tổ tôm” của Đinh Nhật Thận
Đinh Nhật Thận (1815 – 1866) người xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Đậu tiến sĩ năm Minh Mạng thứ 19 (1838). Ông vừa là nhà thơ, vừa là thầy thuốc giỏi thời ấy.Vốn là bạn thân của Cao Bá Quát khởi nghĩa, ông bị triều đình nghị kỵ, gọi về Huế để tiện theo dõi
Một lần lính lệ thám thính thấy người nhà ông cầm thơ sang dò. Lính giật lấy xem, thấy ghi “Tứ tướng dĩ cụ, chỉ khiếm nhất viên, tương nhất bách nhị thập tinh binh, độ hà lai chiến”, nghĩa là: “Bốn tướng đã có mặt, chỉ thiếu một tướng, hãy đem đủ 120 tinh binh, qua sông giao chiến”
Tên lính hớn hở cầm “mật thư” về trình quan. Đinh Nhật Thận lập tức bị bắt giải về phủ Thừa Thiên. Ông giải thích với quan phủ:
-Thưa, đây chỉ là một giấy mời đi đánh tổ tôm. Tôi đã có ba người bạn đến rủ đánh tổ tôm, với tôi là bốn, đó là “Tứ tướng dĩ cụ”. Nhưng đánh tổ tôm phải có nằm người, nên “Chỉ khiếm nhất viên”. Tôi mời một người bạn nữa ở bên kia sông sang chơi và mượn cả cỗ bài 120 quân, nên phải “Trương nhất bách thị thập tinh binh, qua sông giao chiến”
Nhưng quan phủ doãn không chấp nhận lời biện bạch của ông, không những thế ông lại đang bị triều đình hiềm nghi nên quan bèn kết án “yêu thư yêu ngôn” rồi gửi ông lên trình bộ Hình
Không may cho ông, quan thượng thư bộ Hình vốn có thù sẵn với ông, nay được dịp báo thù nên cố tình ghép ông vào án tử hình
Ngày ấy, cụ cố thân mẫu quan thượng thư bộ Hình bị bệnh nặng, qua nhiều thầy thuốc vẫn không đỡ. Danh tiếng chữa bệnh của Đinh Nhật Thận đã được truyền khắp kinh thành, nên cụ cố muốn mời ông đến chữa. Bất đắc dĩ quan thượng thư phải cho lính xuống nhà giam đòi ông. Đinh Nhật Thận trả lời:
-Chú về bẩm hộ, quan lớn mời thầy thuốc chữa bệnh cho cụ cố mà làm như gọi dân đến hầu kiện. Như vậy thầy vừa mất thể diện, quan lớn vừa mang tội bất hiếu. Khi nào quan lớn thân hành tới đón ta, ta mới đi!
Một mặt cụ cố thúc bách, một mặt được những người chung quanh khuyên nhủ, quan thượng đành phải tìm mọi cách tha tội cho ân nhân đã chữa bệnh cứu sống mình
Chỉ vì bức thư mời đến nhà đánh tổ tôm mà quan nghè Đinh Nhật Thận bị kết án tử hình, và nhờ tài chữa bệnh ông đã thoát chết. Người đương thời gọi vụ án này là “Vụ án tổ tôm” !
Túy Liên – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 20 (676) – 1996

Công tác phòng chống AIDS ở Hà Nội

Số lượng người nhiễm HIV/AIDS ở Hà Nội so với các tỉnh khác không nhiều (18 trường hợp
trong đó có 4 bệnh nhân AIDS và 3 người đã chết) nhưng thành phố thực sự đã bước vào thời kì
đầu giai đoạn hai của đại dịch
Công tác phòng chống HIV/AIDS của thành phố đã đạt được những thành tích mới: Đã thành lập
được ủy ban phòng chống AIDS ở 102/224 phường xã, thị trấn: nhờ đó đã tiến hành được công
tác can thiệp ở cộng đồng, tập trung phổ biến học tập rộng rãi “Pháp lệnh phòng chống nhiễm
HIV/AIDS” trong cán bộ nhân dân, đưa công tác giáo dục phòng chống AIDS vào nhà trường,
các đoàn thể, tổ chức được 15 phòng tư vấn gồm 50 cán bộ với số người được tư vấn là 3000
lượt; xây dựng được mạng lưới công tác viên gồm 1035 thành viên để theo dõi giúp đỡ các đối
tượng có nguy cơ cao, nên đã làm thay đổi hành vi ở 769 người, xây dựng được 15 phòng thí
nghiệm HIV/AIDS ở các quận, huyện và các bệnh viện thành phố, đã làm xét nghiệm được
15.750 mẫu, tổ chức được một phòng điều trị bệnh nhân AIDS tại Bệnh viện Đống Đa và một
đội y tế lưu động chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà
Năm 1996, Hà Nội tiếp tục duy trì những thành tích đã đạt được, đồng thời triển khai thêm
những công việc mới như tổ chức Ủy ban phòng chống AIDS quận Tây Hồ và ở 122 xã còn lại;
tăng thêm số lượng mẫu giám sát, nhằm đánh giá đúng tình hình nhiễm HIV của thành phố để có
kế hoạch phòng chống tốt hơn; tiến hành giám sát sàng lọc HIV đối với tất cả c ác chai máu
truyền ở hai trung tâm truyền máu (Bệnh viện Xanh Pôn và Bệnh viện Hai Bà Trưng ); thực hiện
nghiêm ngặt chế độ tiệt khuẩn dụng cụ y tế và mô khuẩn trong phẫu thuật, đỡ đẻ tiêm chích chữa
bệnh và tiêm vacxin cho trẻ em trong chương trình TCMR; mở rộng các dịch vụ bán, phân phát
bao cao su tại phường xã; triển khai them hai phòng tư vấn mới. Đặc biệt năm nay, công tác
tuyên truyền tập trung vào đối tượng ít tiếp cận với thông tin như thanh niên nông thôn, lao động
ngoài quốc doanh, phụ nữ làm dịch vụ ở các khách sạn, nhà hàng và các đội tượng tạm trú ở các
phường
Hồng Ngọc – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 20 (676) – 1996

Chuyện ĐÌNH SẢN

Năm nay tôi 27 tuổi, xây dựng gia đình năm 20 tuổi, nay đã có cháu gái 7 tuổi và một cháu trai. Sau khi sinh cháu đầu được 6 tháng, tôi xem tivi biết có biện pháp đặt vòng để tránh thai, nên tôi đã lên bệnh viện huyện để đặt vòng. Thời kỳ đầu sức khỏe bình thường, sau một thời gian bị hoa mắt chóng mặt, nhức đầu rồi công việc bận rộn tôi cũng cho qua. Bốn năm sau, vợ chồng tôi quyết định tháo vào để đẻ cháu thứ hại. Sau đó tôi lại đi đặt vòng. Nhưng thật không may, sau lần đặt vòng này tôi bị rong kinh, mỗi lần máu ra nhiều lại thấy tức bụng dưới. Tôi còn bị đau lưng tới hàng tuần liền. Chồng tôi bàn tháo vòng ra. Nhưng tháo ra thì tôi rất lo. Mẹ tôi vẫn nói “cái dáng như cô là mắn lắm đấy”. Gia đình tôi ở rất chật, trong một phòng chung nhiều thế hệ, nên chúng tôi không tiện dùng bao cao su. Tôi lại hay quên, nên đã thử dùng thuốc tránh thai mà không được. Còn cách tính vòng kinh cũng không ổn vì kinh nguyệt của tôi rất thất thường. Nhìn tôi ngày càng gầy còm chồng tôi thương lắm. Anh bàn tình nguyện đi đình sản để đỡ cho tôi một phần, đằng nào thì chúng tôi cũng đã có hai cháu rồi. Định là thế, nhưng chả biết làm rồi liệu anh ấy còn mất dần nam tính đi không? Quan hệ vợ chồng có ảnh hưởng gì không? Trước và sau đình sản chúng tôi phải làm gì? Sau bao lâu thì vợ chồng có thể giao hợp bình thường? Trường hợp nào thì không thể thực hiện đình sản được.
BTO (Yên Mổ – Ninh Bình)
… Tôi là bộ đội phục viên. Vợ chồng tôi đã có một cháu gái. Chúng tôi không muốn đẻ nữa để tập trung nuôi dạy cháu và làm kinh tế. Mẹ cháu không được khỏe, nên tôi định đi đình sản. Nhưng vừa rồi anh K người cùng xóm, sau khi đình sản về 3 tháng thì chị L (vợ anh lại có thai). Gia đình đâm ra mâu thuẫn vì anh ấy nghi vợ ngoại tình. Tôi thực đang rất băn khoăn…
ĐTH (Phú Bình – Thái Nguyên)
Chuyện riêng tư của chị về những khó khăn, trở ngại trong việc lựa chọn những biện pháp thích hợp cho mình để thực hiện KHHGĐ thật là chân thành.
Những người chồng như anh nhà biết thương vợ và muốn cùng vợ chia sẻ trách nhiệm KHHGĐ ngày càng nhiều nhưng còn phải tăng lên nhiều hơn nữa nhất là ở khu vực nông thôn. Chị thật hạnh phúc vì đã có một người chồng ý thức được trách nhiệm của mình nên đã tự nguyện đình sản. Những băn khoăn, e ngại của của anh chị quanh chuyện đình sản nam thật chính đáng, tôi xin cung cấp những thông tin để làm sáng tỏ hơn vấn đề anh chị quan tâm:
Đình sản nam có mất dần nam tính không? Tất cả những sách giáo khoa có uy tín, ở các nước có trình độ y học phát triển đều không nói đến biến chứng này, vì đình sản nam chỉ là một kỹ thuật can thiệp nhỏ nhằm ngăn cản sự thoát ra ngoài của tinh trùng (thắt và cắt ống dẫn tinh), chứ không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của tinh hoàn. Sự bài tiết hoocmon sinh dục nam là testosteron vẫn bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến nam tính, nghĩa là ham muốn tình dục, khoái cảm khi giao hợp cũng như cực khoái khi xuất tinh không có gì thay đổi, thậm chí còn tăng lên ở cả 2 vợ chồng, vì sau đình sản không còn nỗi lo phấp phỏng có thai.
Đình sản nam có ảnh hưởng đến tinh thần và trí tuệ không? Một công trình điều tra nghiên cứu về hoạt động trí tuệ của nam giới đã đình sản từ 1-4 năm được thực hiện ở nước ta gần đây, đã đi đến kết luận bước đầu rằng nhóm nam giới đã đình sản (120 người) so với nhóm đối chứng, chưa đình sản thì hoạt động trí tuệ tương đương nhau, không có sự khác biệt đáng kể.
Cần làm gì trước và sau khi đình sản nam: Chỉ cần khám sức khỏe định kỳ như can thiệp ngoại khoa khác. Vợ chồng nên thực sự tin tưởng và nhất trí trong việc đình sản. Người chồng không nên làm việc nặng, căng thẳng sau khi đình sản một tuần. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là đình sản nam không có hiệu quả ngay sau khi thực hiện (khác với nữ), bởi ống dẫn tinh dài khoảng 50 cm, nên tinh trùng vẫn còn sót lại ở đấy. Bởi vậy ngay sau khi triệt sản, vẫn cần thực hiện các biện pháp tránh thai khác. Chỉ sau từ 15-20 lần xuất tinh kể từ lúc triệt sản, mới có thể giao hợp không cần sử dụng các biện pháp tránh thai phụ trợ nào. Như vậy, trường hợp chị L có thai sau khi chồng đã triệt sản như anh ĐTH (Phú Bình – Thái Nguyên) kể, hoàn toàn có thể xảy ra, chính là do anh chị ấy không sử dụng các biện pháp tránh thai ngay sau khi triệt sản như đã nói ở trên.
Trường hợp nào thì không đình sản được? Vì đình sản nam là một thủ thuật ngoại khoa không phức tạp, không gây nhiều tác động đến sự an toàn của người muốn đình sản, nên những trường hợp như có cơ chế đông máu không bình thường, có bệnh viêm gan, bệnh tim, đái đường… đặc biệt là bệnh ở một bộ phận sinh dục như nhiễm khuẩn, ức nước mào tinh hoàn, thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch… mà muốn đình sản, người thầy thuốc chuyên khoa sẽ cho lời khuyên cụ thể.
BS Đào Xuân Dũng – Sức Khỏe & Đời Sống – Số 51 (759) – Năm thứ 36 – 1997