Một người viết kịch bất tài

Người ta biết Duệ Anh – họa sĩ, một phần nhờ vào những bìa sách và trình bày báo chí (tạp chí D N TỘC VÀ THỜI ĐẠI) – Hội Dân tộc học Việt Nam ; báo SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG – Bộ Y tế).
Người ta biết anh là người làm thơ, qua công bố lẻ tẻ trên báo, trên đài (hiện anh đang chuẩn bị ra tập thơ “Lội suối, hát một mình” đăng ký xuất bản năm 1996 tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn).
Người ta cũng có thể biết anh là người nghiên cứu văn hóa dân gian. Cử nhân Dân tộc học Duệ Anh, có một số bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí chuyên ngành (tạp chí D N TỘC HỌC – Viện Dân tộc học, thuộc Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn quốc gia ; Tạp chí D N TỘC VÀ THỜI ĐẠI ; tạp chí VĂN HÓA NGHỆ THUẬT – Bộ văn hóa thông tin) và dăm cuốn sách anh biên soạn hoặc tham gia biên soạn. Tuy vậy, ít ai biết anh là người viết kịch. Một người viết kịch không ra gì !
Số là, năm 1989, anh viết vở chèo BA GIỌT MÁU ĐÀO – Dựa theo truyện cổ tích dân tộc Việt : “Sự tích con muỗi”. Ngày 17-2-1990, ông Nguyễn Văn Tiến, trưởng đoàn chèo Hà nội đã tổ chức buổi đọc kịch bản “BA GIỌT MÁU ĐÀO” của Duệ Anh tại Đoàn chèo Hà Nội cho các thành viên của Đoàn nghe. Ông Nguyễn Văn Tiến đã đề nghị tác giả sửa đổi vài chỗ để dàn dựng. Vậy mà khi chuẩn bị đem vở trên đi tham gia hội diễn chèo năm 1990 tại Thái Bình, vở chèo đó lại là “NGƯỜI ĐẸP VÀ BA GIỌT MÁU ĐÀO” (tên vở diễn được rao trên báo). Vở mang tên tác giả HOÀI GIAO. Việc đó do ông Nguyễn văn Tiến mà ra. Lươn lẹo thế nào phải hỏi ông ta mới biết. Duy có điều, làm xấu, thiết nghĩ, không phải là kịch tác gia Hoài Giao. Sự trùng tên đáng xót của kẻ cha căng chú kiết nào đấy mà thôi. Vì nghe nói, nhà viết kịch Hoài Giao là người trung thực từ việc nhỏ, không đời nào ông chịu làm việc như vậy. Ông Nguyễn Văn Tiến bị Duệ Anh trực tiếp phản đối, nên trước hôm duyệt tại rạp Hồng Hà (tối 6-8-1990), Đoàn chèo Hà Nội vội cho đổi tên vở thành “NGƯỜI ĐẸP XỨ TY LĂNG”. Nói thêm, vở chèo này được trao giải của hội diễn.
Số của anh còn nghiệp chướng, tuy biết chốn ca xướng nhiêu khê, anh tư thế không kịch cọt gì nữa. Vậy mà đầu tháng 9-1990 anh lại hoàn chỉnh vở tuồng “CON CHUỘT THÀNH TINH”, dựa theo truyện của Lê Thánh Tông trong “Thánh Tông di thảo”.
Trực Ngôn – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Điều trị bệnh không cần bác sĩ ở xã

Ở xã Gio Hải (Gio Linh) cháu Phạm Văn Trung 2 tuổi bị tiêu chảy. Thoạt đầu người nhà ra ngày chợ mua bactrim cho uống. Sau đó y tá thôn cho dùng thêm cloroxit. Cháu không còn đi ngoài nhiều lần như trước, nhưng biếng ăn, có thức ăn gì lạ lạ là bụng cứ “ậm ịch”. Và mỗi lần như thế lại dùng thuốc. Cháu ngày càng xanh lướt, mắt lờ đờ. Đưa đến bệnh viện huyện các bệnh sĩ cho hay cháu đã bị rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, suy dinh dưỡng.
Ở xã Triệu Lương (Đông Hà) cháu Lê Văn Hải, 3 tháng tuổi, ngày cũng như đêm cứ nhắm mắt được 30 – 40 phút là giật mình thức dậy. Y tá cho dùng seduxen liều cao dần, rồi đến facdenal, sau cùng “thầy” đông y cho dùng cả đến chu sa (!). Không đỡ được chút nào đành ẫm cháu đến bệnh viện Trung ương Huế. Các bác sĩ cho làm điện não đồ, làm các xét nghiệm sinh hóa cuối cùng xác định cháu bị thiếu canxi, cho một đơn thuốc khá giản dị “một ngày uống 1 viên cancid và tắm nắng sớm từ 10 – 15 phút”. Kiên trì theo cách này một thời gian cháu dần dần ngủ được, rồi ngủ rất say, rất có điều độ.
Những trường hợp dùng thuốc sai lạc như trên không hiếm. Cả tỉnh hiện nay mới có 14% số xã có bác sĩ, 86% số còn lại y tá cao hơn một chút là y sĩ. Dù làm tư, hay dù làm thêm ngoài giờ họ cũng không đóng khung trong bổn phận làm “dịch vụ tiêm chích thay băng” mà còn mạnh bạo chẩn đoán (từ bệnh dễ đến bệnh khó) và bạo tay cho thuốc (từ loại thông thường đến loại khó dùng kể cả thuốc độc). Cái lợi là có thể chữa được một số bệnh đơn giản hoặc giải quyết ngay được một số triệu chứng cấp tính. Song không ít trường hợp đem lại nhiều tác hại không lường thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Làm trầm trọng thêm bệnh do giữ lại điều trị lâu ngày, làm sai lệch các “dấu hiệu chẩn đoán”. Làm phát sinh thêm các “bệnh mới”.
Một thống kê ở Trung tâm y học dự phòng tỉnh cho hay hàng năm cả tỉnh có chừng 15.000 em (dưới 5 tuổi) bị tiêu chảy. 60% trong số đó có thể nhẹ, lẽ ra không đáng kể nhưng hầu hết đã dùng 1-2 loại kháng sinh. Gói thuốc chống mất muối oresol được cấp phát về tận xã thôn (mỗi năm 20.000 – 30.000 gói) nhưng được dùng như một thứ hỗ trợ còn đa số trường hợp vẫn cho dùng kháng sinh cho chắc chắn(!).
Bùi Văn Uy – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997

Bệnh bạc tóc sớm là do đâu

Huyệt vị và trị liệu:
“Trung quản”: ở giữa đường nối từ đầu dưới xương ức tới rốn. Bệnh nhân nằm ngửa, để cho cơ bắp thư giãn tự nhiên, một mặt từ từ thở ra, một mặt dùng đầu ngón tay ấn mạnh huyệt trung quản trong 6 giây, bỏ ngón tay ra, rồi lại làm như vậy 10 lần. Bệnh nhân có thể cảm thấy dễ chịu ngay. Khi ấn như vậy mà dạ dày thấy đau, thì hiệu quả càng tốt.
Nếu viêm dạ dày dạng quá nhiều axit (có ợ chua) thì ấn ngón tay ở huyệt Dương lăng tuyền. Huyệt này ở dưới đầu nhỏ của xương mác bên ngoài khi xương bánh chè để thẳng góc (như hình vẽ). khi ấn ngón tay, một mặt thở ra, một mặt ấn ngón tay trong 6 giây. Cứ làm đi làm lại như vậy 10 lần.
Nếu người ít axit trong dịch vị thì chỉ cần dùng ngón tay ấn ở huyệt túc tam lý. Cách ấn như với các huyệt nói trên. cứ làm đi làm lại 10 lần.
(Chữa bệnh viêm dạ dày đơn giản với ấn huyệt)
Nhiều người tuổi còn trẻ nhưng tóc đã sớm bạc. Hiện tượng này có nhiều nguyên nhân: có thể do ăn uống thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, có thể do tinh thần bất ổn, thường hay suy nghĩ, bực dọc, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của tóc, cũng có thể do một số bệnh mạn tính gây ra. Ngoài ra còn có thể do di truyền.
Người bị bệnh bạc tóc sớm không nên quá lo ngại, băn khoăn nhiều. Chỉ cần chú ý làm việc, nghỉ ngơi điều hòa, điều chỉnh lại chế độ ăn uống, ăn nhiều loại đậu và rau tươi. Các loại phủ tạng động vật chứa tương đối nhiều chất đồng; quả hồng, cà chua, khoai tây chứa nhiều nguyên tố vi lượng đồng và sắt, là những chất không thể thiếu trong việc làm cho tóc đen, vì vậy nên thường xuyên ăn các loại này để bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết.
Hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu nào có thể làm tóc bạc đen trở lại, nhưng nếu thường xuyên dùng vitamin B2, B6… cũng có ích lợi. Thuốc đông y có viên hà thủ ô, thất bảo mỹ nhiêm đan, cũng có tác dụng tốt.
Phương pháp xoa bóp đầu cũng giúp cho việc chữa trị bệnh bạc tóc sớm. Hằng ngày, trước khi đi ngủ và sáng sớm, dùng 10 đầu ngón tay xoa xát đầu tóc, trước hết xoa từ trán qua đỉnh đầu đến tận xương chẩm sau gáy, rồi lại từ trán xoa xát ngang sang hai bên thái dương vòng tới phía xương chẩm, sau gáy, mỗi lần từ 5 đến 10 phút. Kiên trì lâu ngày, tóc bạc có thể đen trở lại. Bởi vì xoa xát có thể làm cho máu lưu thông tốt, tăng cường chất dinh dưỡng cho tóc.
Thu Hồ – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 31 (739) – 1997

Ngăn chặn hiện tượng tạo mạch của tế bào ung thư

Qua nghiên cứu Jadah Folkman nhận thấy loại nấm này có thể ngăn chặn được quá trình phát triển của tế bào và xác định được nó là Fumigatus frescenius. Kíp nghiên cứu của ông cũng đã tách được chất fumagiline do nấm tiết ra, và chính chất này đã ngăn chặn hiện tượng tạo mạch của tế bào ung thư. Nhưng khi thử nghiệm trên sinh vật, các nhà nghiên cứu thấy chất này rất độc, cần phải tinh lọc nó để tách ra một phân tử hoạt tính.
Công việc được tiến hành tiếp tại một trung tâm thí nghiệm hóa học của Nhật Bản thuộc tập đoàn Takeda Chemical Industies ở Osaka. Tại đây, các nhà khoa học Nhật đã tổng hợp được một phần tử đặt tên là “AGM – 1470” tương tự như fumagiline nhưng mạnh hơn rất nhiều và không độc. Qua thử nghiệm trên chuột, sản phẩm này làm ngừng sự phát triển của khối u và không gây phản ứng phụ như các thuốc chữa ung thư đang dùng, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Theo báo “Sciences et Avenir” chất này được phép thử nghiệm trên người ở Mỹ. Nếu thành công thì đây là một bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư, vì khi các khối u không còn phát triển và di căn được nữa chỉ dừng lại tại chỗ thì việc giải quyết khối u ban đầu không còn là chuyện “ngoài tầm tay” của y học nữa.
Hội thảo tùy bút của Băng Sơn về Hà Nội
Ngày 23-4-1996 tại thư viện Hà Nội đã diễn ra cuộc hội thảo tùy bút của Băng Sơn về Hà Nội, với sự có mặt đông đảo các độc giả, nhà văn, nhà thơ Hà Nội mếN mộ tác giả.
Băng Sơn là nhà văn cộng tác thường xuyên với báo Sức khỏe và Đời sống bằng những đoản văn mang tính chất tùy bút. Ông chuyên viết về thiên nhiên môi trường, về cách sống, nếp sinh hoạt thanh lịch của Hà Nội. Từ những bài báo chỉ vài trăm chữ, đến nay ông đã tập hợp, xuất bản đến cuối thứ năm, hơn nghìn trang sách. Đó là những cuốn Ngàn mùa hoa, Thú ăn chơi người Hà Nội, Nước Việt hồn tôi… Các nhà văn, bạn viết Trần Lê Văn, Ngô Quân Miện, Hoàng Tiến, Hoàng Quốc Hải, Thanh Hào, Nguyễn Hà, Nguyễn Kế Nghiệp, Vân Long, Doãn Trang, Đỗ Thịnh… đã đọc tham luận ghi nhận công sức và trang viết của ông góp phần giữ gìn vẻ đẹp và nếp sống văn hóa thủ đô, tạo một thể loại văn xuôi thơ về đề tài này còn ít người viết.
Nhiều độc giả đã tặng hoa tác giả và tỏ lòng biết ơn, chúc mừng nhà văn. Đây là một sinh hoạt bổ ích làm cầu nối giữa độc giả và tác giả mà thư viện Hà Nội đã duy trì từ nhiều năm nay.
BS Hương Liên – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Những đề nghị gửi đến các giám đốc sở y tế

Sau thời gian triển khai nghiên cứu áp dụng thí điểm ở một số cơ sở do Viện sức khỏe tâm thần chỉ đạo, một số kinh nghiệm đã được Hội nghị về nghiên cứu các phương pháp điều trị NMT tháng 2-1995 sơ bộ kết luận:
“Hiện nay tình hình NMT có xu hướng gia tăng, để đáp ứng nhu cầu cấp bách về công tác cai nghiện ma túy. Bộ y tế tạm thời ban hành văn bản hướng dẫn điều trị NMT (thuốc phiện và các dạng thuốc phiện) bằng thuốc hướng thần (có tài liệu kèm theo)
Đề nghị giám đốc các Sở y tế:
-Chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở thực hiện việc điều trị NMT (cắt cơn nghiện) dưới sự hướng dẫn của bác sỹ khoa tâm thần tại địa phương mình
-Phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức quản lý người nghiện sau cắt cơn cai (điều trị NMT lâu dài dựa vào cộng đồng)
-Trong quá trình thực hiện nếu có kiến nghị xin gửi về Bộ y tế (vụ điều trị và thường trực TB 06/BYT) 138 A Giảng Võ – Hà Nội để Bộ nghiên cứu và giải quyết”
Từ khi có văn bản, các địa phương đã triển khai theo hướng dẫn của Bộ
Về công tác nghiên cứu, thẩm định các bài thuốc có tác dụng điều trị NMT: Cùng với các biện pháp sử dụng thuốc tân dược và các phương pháp khác để điều trị NMT, việc kế thừa các bài thuốc YHDT có tác dụng điều trị NMT đã được đặt ra một cách nghiêm túc
Bộ y tế đã thành lập Hội đồng thẩm định đánh giá các bài thuốc và giao cho Bệnh viện tâm thần trung ương thực hiện nhiệm vụ thẩm định các bài thuốc YHDT dùng trong NMT. Bệnh viện đã xây dựng cơ sở, xây dựng đề án nghiên cứu thẩm định đánh giá các bài thuốc dân tộc có tác dụng điều trị NMT. Từ tháng 11-1993 đã tiếp nhận và thẩm định bài thuốc thứ nhất. quá trình thẩm định bài thuốc đã được tiến hành thận trọng, khách quan, khoa học tuân thủ đúng các qui định của Bộ y tế và cơ sở quan khoa học liên quan. Bài thuốc đã được sơ kết giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2. Bài thuốc YHDT mà Bộ y tế đang nghiên cứu, thẩm định chỉ mới thấy có một ít tác dụng hỗ trợ người bệnh ở giai đoạn điều trị cắt cơn nghiện, chưa thấy có tác dụng trên trạng thái, đói ma túy thường diễn nghĩa là chưa thấy có tác dụng ngăn tái nghiện và tỷ lệ tái nghiện cao trên 70% trong vòng 3 tháng. Cho đến nay trên thế giới cũng như trong nước chưa có thuốc đặc hiệu điều trị nghiện ma túy, do vậy điều trị NMT hiện nay đang còn có nhiều khó khăn, để khắc phục tình trạng này Bộ y tế đang cùng Bộ lao động thương binh – xã hội thống nhất hướng dẫn phương pháp điều trị NMT lâu dài dựa vào cộng đồng như nhiều nước trên thế giới đã và đang làm, dùng thuốc hướng thần để hỗ trợ khi điều trị cắt cơn dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa tâm thần đảm bảo an toàn cho điều trị, ít tốn kém về kinh tế
DS. Nguyễn Hữu Lâm – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 18 (643) – 1995

Cuộc gặp gỡ của một số nhà báo nổi tiếng

Ngoài ra chúng tôi còn thấy các nhà văn, nhà thơ tuy chưa viết cho báo Sức khỏe, nhưng chắc chắn sẽ là cộng tác viên nhiệt tình của Tuần báo Sức khỏe và Đời sống: Hoàng Cầm, Đào Vũ, Nguyễn Dậu, Vũ Quần Phương, Ngô Văn Phú, Văn Long, Tạ Hữu Yên, Lữ Giang, Ngô Quân Miện, Trần Ninh Hồ, Phạm Đình n, Hoài Việt, Đắc Trung, Lê Quý Hiền,..
Các giáo sư Trần Văn Mẫn, giám đốc Trung tâm khoa học sản xuất vacxin Sabin, giáo sư Trần Đức Thọ, Viện trưởng Viện lão khoa, bác sĩ Phạm Bá Duyệt, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Việt Nam, bác sĩ nhà thơ Vũ Quần Phương Tổng biên tập báo Người Hà Nội, nhà văn Đào Vũ nguyên Tổng biên tập báo Văn Nghệ, nhà thơ Ngô Quân Miện, nguyên Tổng biên tập báo Độc Lập, nhà thơ Hoàng Cầm đã phát biểu nhiều ý kiến quý báu và thẳng thắn cho phương hướng, nội dung và hình thức Tuần báo Sức khỏe và Đời sống.
Gặp gỡ đã là niềm vui, huống gì đây lại là cuộc gặp mặt giữa những nhà báo trong và ngoài ngành y tế có chung một suy nghĩ và tình cảm: xây dựng một tờ tuần báo xứng đáng với 50 năm sự nghiệp y tế vẻ vang của Đảng, quân và dân ta từ những ngày đầu gian khổ kháng chiến chống Pháp với tờ Vui sống nổi tiếng, đến những năm chống Mỹ cứu nước với tờ Sức khỏe ra một tháng rồi nửa tháng một kỳ. Nhiều người chúc cho Tuần báo Sức khỏe và Đời sống sẽ là tiếng nói trung thực của ngành y tế, đồng thời là diễn đàn rộng rãi của đồng bào các tầng lớp nhân dân.

Giới thiệu thuốc BIOFLOR (Pháp)
Trình bày: gói thuốc bột chứa 282.5mg men đông khô Sacchgaromyces boulardii tương ứng với 250mg men kèm tá dược thơm.
Tác dụng: chống ỉa chảy
Chỉ định:
-Trị ỉa chảy cấp do nhiễm khuẩn ở trẻ em, sơ sinh, người lớn và người già
-Phòng và trị chứng ỉa chảy do loạn khuẩn đường ruột (nhất là khi dùng kháng sinh uống có hoạt phổ rộng)
-Trị liệu chứng ruột dễ bị kích thích
Liều dùng: ngày 1-2 gói, chia làm 1 đến 2-3 lần. Hòa thuốc bột này với nước đun sôi để nguội rồi uống
Với trẻ em sơ sinh, có thể trộn thuốc bột này với thức ăn hoặc cho vào bầu sữa
Ghi chú:
-Cần dùng phối hợp với gói oresol để bù nước nếu bị mất nước tùy theo tình trạng bệnh
-Tránh dùng phối hợp với một loại thuốc uống để chống nấm. Cũng tránh trộn thuốc bột này với nước nóng (từ 50 độ C trở lên) hoặc các nước uống có độ cồn đáng kể (vì làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc này)
DS. Vũ Ngọc Thủy– Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 18 (643) – 1995

Những đứa trẻ trên đường phố

Cũng tại câu lạc bộ này, tôi bất ngờ gặp một thành viên mới. Thằng bé tên H, mới 9 tuổi đầu. Nó dạn dĩ, hòa đồng với đám trẻ cũ không chút ngỡ ngàng. Anh C – cán bộ câu lạc bộ – cho biết : “Cũng thuộc loại sếp sòng đấy. Nó vừa bị thu gom hồi sáng nay. Gia đình ở miệt Long An. Cha mẹ mãi lo làm măn, bỏ mặc con mình ở nhà với ông ngoại. Buồn và cảm thấy mình bị bỏ rơi, cháu trộm một chiếc xe đạp và một chỉ vàng đồng lên thành phố. Chỉ trong ngày, nó bán xe, bán vàng, tiêu gần hết. Khi cháu đến câu lạc bộ trong túi chỉ còn năm mươi nghìn đồng”.
Tôi hỏi cháu :
Con chi vào những khoản nào ?
Ăn và ăn những gì chưa biết. Mua những gì con thích. Còn lại bao mấy đứa trẻ lang thang trên đường phố.
Một buổi tối khác, tôi có dịp đến khu đại lộ Nguyễn Huệ, theo anh B – nhân viên công tác xã hội – Đây là nơi tập trung trẻ bụi đời thuộc hạng siêu, chẳng thua gì đám trẻ ở bến phà Thủ Thiêm. Dưới những ánh đèn hào nhoáng phát ra từ rạp Rex và những nhà hàng sang trọng, người ta dễ tưởng đây là khu văn minh, lịch sự nhất của đô thành.
… Trên vỉa hè, trong những con hẻm thiếu ánh sáng đèn, những trẻ bụi đời tụ thành băng nhóm và có tướng lĩnh, chơi theo luật lệ giang hồ. Nhóm đầu tiên mà chúng tôi tiếp cận là một nhóm trẻ 5 đứa đang ngồi ngả ngớn trong một quán cóc bán hột vịt lộn. Nút áo mở phanh, có đứa cởi trần để lộ giữa ngực vết xăm quả tim với một mũi tên xuyên qua.
Một đứa trong bọn lên tiếng :
Ê ! Này K. Mới nhập bọn, phải biết điều. Nhớ chơi cho đúng luật nghen.
Thằng bé mặc sơ mi trắng ngả màu cười xởi lởi, móc từ trong chiếc cặp da gói giấy đựng mấy điếu thuốc quấn bằng giấy báo, chia cho từng đứa, châm lửa hút. Rít những hơi dài, lát sau, bọn trẻ như xác không hồn, mơ màng và lim dim ngủ. Lay một đứa trọng bọn, tôi hỏi :
Hút thứ này, em thấy thế nào ?
Ban đầu thì nghe khét lẹt, nhưng hút riết vài ba lần trở nên ghiền.
Bộ khong sợ sao ?
Chừng nào chết hẵng hay. Dân bụi mà sợ gì. Thằng T. còn đi học mà không sợ, huống hồ em.
Cùng lúc đó, tôi nhận ra trên áo trắng kia có phù hiệu lật úp vào trong nắp túi. Hỏi thằng bé :
Cháu học lớp mấy ?
Cháu học lớp 8, trường X.
Thanh Thủy – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – Hà Nội – 1995

Người thầy thuốc giàu lòng nhân ái

Nữ bác sĩ Thục, trưởng khoa thần kinh bệnh viện Hữu nghị, để lại trong tôi ấn tượng rất sâu sắc : Người thầy thuốc – người mẹ hiền.
Cách đây hơn mười năm tôi đang học ở trường Nguyễn Ái Quốc thì bị đau phải đi cấp cứ tại bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô. Được bác sĩ Thục và khoa tận tình cứu chữa. Sau một tháng điều trị tôi lại trở lại học tập và công tác bình thường.
Cuối năm ngoái tôi lại bị đau phải tới bệnh viện, được phòng khám cho vào nằm điều trị, nhưng bệnh viện không còn giường bệnh nhân nữ. tôi vào khoa thần kinh gặp bác sĩ Thục. Biết bao bệnh nhân đã ở đây, thế mà mới gặp, chị đã nhận ran gay tôi là bệnh nhân cũ, ở Vĩnh Phú. Qua việc trình bày của tôi, chị nói : “Chị ở tỉnh xa, tôi sẽ để chị vào viện sớm, chị cứ về nhà vài hôm nữa có giường tôi sẽ điện thoại cho chị biết vào điều trị”. Quả đúng như vậy, sau vài ngày tôi đã được vào nằm viện và được chị trực tiếp điều trị.
Với thái độ chân tình, ân cần, hàng ngày chị an ủi, động viên bệnh nhân điều trị cho chóng khỏi. Với tôi – bệnh nhân ở xa về chữa bệnh, chị cho khám kiểm tra toàn diện vè sức khỏe và điều trị chu đáo, đầy đủ thuốc men theo bệnh tình. Khi xuất viện chị còn cho thuốc đem về và hướng dẫn phác đồ điều trị tiếp theo.
Trong khi tôi nằm viện có lần người nhà xuống thăm, đã gửi thư và quà cảm ơn chị, nhưng chị chỉ nhận thư, còn quà tiền chị trả lại không nhận. Hôm ra viện tôi đến phòng trưởng khoa chào chị, chị gửi chút quà nhỏ để tỏ lòng cảm ơn những chị không nhận. Tôi nói tha thiết chị nể lời nhận gói quà bóc ra ngay và chị nhận mấy lạng chè để tiếp khách còn phong bì tiền chị trả lại. Lúc ấy tôi cảm thấy như mình có lỗi trước cử chỉ cao đẹp của chị. Khi nằm viện tôi cũng được nghe các chị nằm viện trước tôi nói lại bác sĩ Thục cũng không nhận tiền, quà biếu cảm ơn của chị ấy.
Khỏi bệnh và khỏe mạnh, từ đáy lòng mình, tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và cảm ơn chị, người thầy thuốc – người mẹ hiền giấu lòng nhân hậu và trong sáng.
Xin cảm ơn các thầy thuốc Việt Nam, người chăm lo cho sức khỏe mọi nhà.
Danh ngôn
Người thầy thuốc cầm trong tay ba phương tiện : lời nói, cây cỏ và con dao.
A.Vi-xen-na
Trần Thị Lạng (Việt Trì – Vĩnh Phú) – Sức khỏe & đời sống / Bộ Y tế. – 1995

Những suy nghĩ về phẩm dược nước ta

Ngành dược là một ngành kinh tế kỹ thuật sản xuất ra thuốc men, một loại hàng hóa đặc biệt hết sức cần thiết cho sức khỏe của con người, với một trình độ kỹ thuật cao và một yêu cầu chất lượng nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo ở mức cao nhất sự an toàn của người sử dụng. Dưới ánh sáng của bản báo cáo chính trị, rất cần thiết xem xét tình hình của ngành trong thời kỳ trước đây, để suy nghĩ về những công việc cần làm và có thể làm được trong 5 – 10 năm tới đây, làm cho ngành có điều kiện đóng góp tích cực vào sự nghiệp chung của đất nước.
Tình hình ngành dược trong giai đoạn nền kinh tế chuyển hướng cơ chế thị trường
Từ Đại hội VI của Đảng đến nay, sau khi đường lối đổi mới được công bố, ngành dược đã có sự chuyển mình khá sớm.
Trước hết, tình trạng thị trường chia cắt được sớm xóa bỏ, làm cho thuốc chữa bệnh được tự do thông thương từ nam chí bắc. Kế tiếp, cơ chế hai giá, một thời gây ra nhiều tiêu cực, cũng không còn, nhường chỗ cho cơ chế một giá duy nhất cho mọi đối tượng. Hệ thống nhà thuốc tư nhân do dược sĩ làm chủ được thiết lập. Ngành dược cũng đã đề xuất việc cho mở những công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn, và được chấp nhận trước luật công ty được ban hành.
Những sự thay đổi này đã tạo một niềm tin phấn khởi lớn trong ngành và trong nhân dân. Ngành dược đã vươn ra khỏi bối cảnh gần như tự túc tự cấp, và đã thực hiện được trong việc xuất nhập rộng rãi, song song với sự đổi mới trong ngành thương nghiệp. Do đó, đi đôi với việc mạng lưới cung ứng thuốc được mở rộng trong sự kết hợp giữa cơ sở quốc doanh và tổ chức tư nhân, thuốc men dần dần trở nên dồi dào cả về số lượng lẫn về chủng loại. Có thể nói, không còn thiếu thuốc như trước. Dân và cán bộ không còn kêu ca. Ngành dược hoàn toàn có khả năng cung cấp đủ thuốc cho nhu cầu của người bệnh trong nước, theo yêu cầu của thầy thuốc. Có những công ty, xí nghiệp quốc doanh năng động, nhạy bén đã kịp thời có sự đổi thay phù hợp với tình thế mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, tăng cường thiết bị mới, đẩy mạnh sản xuất trong nước, thực hiện việc tiếp thị tương ứng, đưa ra những mặt hàng thiết yếu vừa có chất lượng cao, vừa có hình thức trang nhã được khách hàng ưa chuộng. Nói chung, từ trung ương đến tỉnh, huyện, ngành dược đều có sự phát triển khả quan. Với đà phát triển chung, mức tiêu thụ thuốc ở nước ta tăng từ 0,65 USD lên đến 3,5 USD một đầu người, gấp hơn 5 lần so với cách đây 6 – 7 năm.
Nguyễn Duy Cương – Báo Sức khỏe và Đời sống – Hà Nội – Số 26 (682) – 1996

Y tế cần thơ mở rộng hoạt động và nâng cao trách nhiệm phục vụ

Cùng với sự đổi mới của đất nước, BHYT Cần Thơ đã không ngừng đổi mới các hoạt động; khai thác thẻ, giám định nghiên cứu khoa học pháp chế, kế toán tài vụ tổng hợp. Ngoài đối tượng bắt buộc, đã tiến hành BHYT cho trẻ em hồi hương có người đi kèm và thí điểm BHYT học sinh tại Cần Thơ và truy thu BHYT 1993 được 41 triệu đồng đối với BHYT bắt buộc
Về công tác khám chữa bệnh, BHYT Cần Thơ đã xuống tận các chi nhánh và các bệnh viện kiểm tra các chế độ BHYT, các bệnh án, các toa thuốc phát hiện những thiếu sót như dùng thẻ BHYT để khám nhiều chuyên khoa trong một ngày, cho mượn thẻ BHYT để khám bệnh lấy thuốc; tham gia ý kiến với các bác sĩ phụ trách các phòng khám về cách giải quyết thuốc phù hợp với bệnh lý, với chế độ quy định của BHYT. Giải quyết tốt chế độ ngoại trừ theo phương thức khoán gọn 25% trên tổng số thu cho các bệnh viện
Công tác tài chính kế toán đã thực hiện đúng chế độ nguyên tắc tài chính, cân đối được thu chi. Đầu mỗi quý BHYT căn cứ số thẻ phân bổ tạm ứng tiền thuốc cho các bệnh viện một cách kịp thời, trang bị nâng cấp cho các cơ sở điều trị như: giường, tủ đầu giường, mùng, mền,.. BHYT đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền và giải đáp các qui định về BHYT, in ấn hàng vạn tờ rơi, ra tập san gửi đến cơ quan đơn vị, trường học để mọi người hiểu biết công tác BHYT
Đến nay, ngoài các chi nhánh trong toàn tỉnh BHYT Cần Thơ còn tổ chức được một phòng khám bệnh với sự phối hợp của các chuyên khoa, một phòng được khám cấp thuốc tại phòng khám tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi khám bệnh

Tin trong ngành
Bộ trưởng Bộ y tế đã ban hành Quyết định số 1363/BYT-QĐ ngày 18-8-1995 thành lập Ban giám sát dịch tễ học và thông tin báo cáo dịch với nhiệm vụ giúp Bộ trưởng nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm một cách chính xác và kịp thời, nghiên cứu các loại biểu mẫu thống kê báo cáo dịch phù hợp chi phù hợp với tình hình thực tế để Bộ trưởng Bộ y tế ban hành, xây dựng các mô hình giám sát phù hợp với từng loại bệnh và theo vùng địa lí khác nhau để áp dụng trong cả nước, tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho các tuyến về kĩ năng, giám sát, phát hiện bệnh và chế độ thông tin báo cáo dịch…
Nguyễn Huy Quang – Sức khỏe và đời sống – Bộ y tế – Hà Nội – Số 17 (642) – 1995